logo-header.png

Hệ thống xử lý nước RO cho phòng sạch thực phẩm

Chia sẻ:

Trong sản xuất thực phẩm, vấn đề an toàn vệ sinh được đặt lên hàng đầu. Trong đó, chất lượng của nguồn nước sử dụng để sản xuất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng. Trong bài viết này, GMP Groups giới thiệu đến bạn hệ thống xử lý nước RO, một trong những hệ thống quan trọng nhất của phòng sạch thực phẩm. 

Hệ thống xử lý nước RO là gì?

Hệ thống RO là hệ thống làm sạch, làm mềm nước được thiết kế để phục vụ chế biến các loại thực phẩm có yêu cầu chất lượng nước sạch cao, hoặc các sản phẩm lên men truyền thống như: xưởng chế biến thực phẩm, nhà máy chế biến sữa, xì dầu, thực phẩm đóng hộp,… Nhờ đó, con người có nguồn nước sạch để chế biến các loại thực phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Hệ thống RO sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược để xử lý nước. Đây là một giải pháp màng lọc kỹ thuật nhằm loại bỏ nhiều loại phân tử lớn, tách ly các loại ion tồn tại dưới dạng muối khoáng hòa tan bằng việc dùng áp lực của máy bơm đẩy nước qua màng bán thấm. RO được coi là hệ thống xử lý nước hiện đại nhất hiện nay, đảm bảo tốc độ cũng như hiệu quả lọc nước, mang lại hiệu suất làm việc tối ưu nhất. 

Trước khi được xử lý bởi hệ thống RO, độ dẫn điện của nước đầu vào là 150 – 400ppm. Sau khi xử lý thì độ dẫn điện của nước sẽ giảm xuống còn 2 – 10 ppm. Với độ dẫn điện như vậy, nguồn nước có thể đáp ứng được mọi yêu cầu cho ngành chế biến thực phẩm.

Ưu điểm của hệ thống xử lý nước RO

Hệ thống RO được nhiều nước tiên tiến trên thế giới như: Anh, Pháp, Mỹ, Nhật Bản,… áp dụng. Một số ưu điểm có thể kể đến của hệ thống này:

+ Loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn và vi khuẩn ra khỏi nguồn nước mà không gây ảnh hưởng đến mùi vị hay màu sắc của nước. Đối với ngành có yêu cầu cao về chất lượng nước như sản xuất thực phẩm thì chỉ hệ thống RO mới đáp ứng được.

+ Nước sau khi được xử lý qua hệ thống RO sẽ đạt chất lượng vệ sinh, tốt cho sức khỏe con người.

+ Quá trình lọc nước diễn ra ở nhiệt độ bình thường và áp suất thấp nên tiêu thụ ít điện năng, tiết kiệm chi phí hoạt động.

+ Dây chuyền khép kín, dễ dàng sử dụng; quy trình vận hành đơn giản, không cần nhiều nhân công

+ Kích thước của bộ lọc nhỏ gọn, không gây cồng kềnh khi lắp đặt và tiết kiệm tối đa diện tích mặt bằng.

+ Vật liệu và cấu trúc màng lọc bền vững, chịu được hóa chất axit và các tạp chất phức tạp khác, không bị ăn mòn, xuống cấp hay hoà tan vào nước sau thời gian dài sử dụng. Vì vậy, nhà sản xuất thực phẩm không phải lo lắng về màng lọc RO có ảnh hưởng đến chất lượng nước đầu ra.

+ Khả năng lọc nước liên tục, đảm bảo nhu cầu cung cấp cho cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm

Dây chuyền công nghệ cao nên đảm bảo độ chính xác và hiệu quả. 

Quy trình xử lý nước của hệ thống RO cho ngành công nghiệp thực phẩm 

Thông thường, nguồn nước đầu vào của các nhà máy thực phẩm là nước máy. Chúng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn do môi trường nước hiện nay đã bị ô nhiễm khá nặng nề. Hệ thống xử lý nước công nghiệp với quy trình lọc tiên tiến là giải pháp cung cấp nước tinh khiết cho toàn bộ quá trình sản xuất. Quy trình xử lý nước của hệ thống RO gồm các công đoạn chính sau đây:

* Lọc thô

Đầu tiên, nước sẽ đi qua hệ thống lọc thô để làm nhiệm vụ lọc các kim loại nặng, than đá, loại bỏ mùi hữu cơ, trao đổi ion và làm mềm nước. Cụ thể:

+ Cột lọc đa tầng: chứa cát thạch anh và cát mangan. Cát thạch anh giúp xử lý các chất cặn lơ lửng với kích thước lớn. Cát Mangan giúp hấp thụ ion kim loại lên bề mặt vật liệu, xử lý triệt để thành phần kim loại có trong nước.

+ Cột lọc than: Sử dụng một số loại than hoạt tính với khối lượng riêng và diện tích tiếp xúc bề mặt lớn. Than sẽ làm nhiệm vụ hấp thụ Clo dư và các hợp chất hữu cơ khác có trong nước, đồng thời khử mùi.

+ Cột trao đổi ion: Các cation gốc Na+ sẽ trao đổi với các ion Mg2+, Ca2+, cation kim loại khác có hóa trị cao lên bề mặt của các hạt trao đổi, làm giảm độ cứng của nước, nhờ đó nước đầu ra của cột này sẽ đạt tiêu chuẩn nước mềm.

* Lọc Cartridge

Nước được sử dụng bơm tăng áp đẩy đến thiết bị Cartridge Filter_CF (Cartridge filter) với các lõi cartridge có đường kính lỗ lọc 5 micron mét, lõi lọc bằng vật liệu polyethylene có chiều dài 20 inch để tiếp tục tách cặn lớn hơn 5 micromet. Bước này sẽ làm hạn chế tình trạng hư hại máy móc, bảo vệ bộ lọc RO và giúp quá trình vận hành sau đó được thuận lợi hơn.

* Lọc RO 

Sau khi được khử phèn, khoáng, clo và làm mềm, nước được bơm cao áp đưa qua hệ thống RO. Đây chính là giai đoạn chính trong dây chuyền lọc nước RO.

Màng lọc RO sử dụng cơ chế thẩm thấu ngược,  nâng hiệu suất lọc nước của màng lên tới 95%. Màng được làm từ vật liệu mỏng polyamide quấn chặt chẽ, kích thước khe lọc chỉ 0.0001 micron. Nhờ vậy, nước đầu ra được loại bỏ các chất rắn hoà tan, chất độc hại nguy hiểm như chì, thuỷ ngân, asen, cadimi, nitrate, amoni,…, đảm bảo là nước tinh khiết.

* Khử trùng

Trong quá trình lưu trữ và di truyền trong dây chuyền, nước vẫn có khả năng tái nhiễm khuẩn từ không khí. Vì vậy cần có bước diệt khuẩn trước khi vào sử dụng chính thức.

Quy trình khử trùng gồm:

+ Thiết bị xử lý thanh trùng: Sử dụng công nghệ tia UV cho phép xử lý các vi khuẩn trong nước mà không làm thay đổi chất lượng nước.

+ Thiết bị lọc xác khuẩn: Sau khi được xử lý UV, xác các vi khuẩn chết được kết dính với nhau tạo thành những lớp màng lơ lửng trong bể chứa nước thành phẩm. Do vậy trước khi đến điểm đóng thành phẩm chúng được đưa qua thiết bị siêu lọc 0,2 micromet để loại bỏ hoàn toàn các xác vi khuẩn này, đảm bảo nước thành phẩm đạt chất lượng cao nhất và hương vị thuần khiết.

Lựa chọn đơn vị lắp đặt hệ thống nước RO cho phòng sạch thực phẩm

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị chuyên lắp đặt hệ thống nước RO cho phòng sạch thực phẩm một cách riêng biệt. Nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn chọn tổng thầu phòng sạch, thiết kế thi công phòng sạch trọn gói. Vì họ sẽ có khả năng tư vấn và đồng hành, chịu trách nhiệm với bạn từ đầu đến cuối dự án, không những đảm bảo chất lượng sản phẩm mà còn tối ưu hoá chi phí lắp đặt, vận hành.

GMP Groups là một trong những tổng thầu phòng sạch uy tín hiện nay. Những hạng mục thi công phòng sạch thực phẩm mà GMP Groups đang triển khai thiết kế và thi công bao gồm: 

+ Hệ thống panel (vách, tường, trần, cửa, ô kính,…)

+ Hệ thống xử lý không khí HVAC 

+ Hệ thống điện (điện động lực, điện điều khiển, điện chiếu sáng)

+ Hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước

+ Hệ thống phụ trợ khác,…

Với nhiều năm kinh nghiệm, GMP Groups đã thực hiện các dự án phòng sạch thực phẩm lớn tại miền Bắc và nhận được sự hài lòng, tin cậy của các chủ đầu tư.

Chúng tôi cam kết mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất, đảm bảo an toàn lao động trong suốt quá trình thi công, thực hiện dự án đúng hoặc sớm hơn tiến độ đề ra với mức chi phí cạnh tranh. 

Nếu bạn cần giải đáp các thắc mắc về hệ thống xử lý nước RO hoặc tư vấn thiết kế, thi công phòng sạch thực phẩm, vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN GMP GROUPS

Trụ sở: số 273 Hoa Ban, KĐT Sinh thái Ecoriver, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/zalo: 0945.255.457  – Website: gmpgroups.com.vn – Email: info@gmpgroups.com.vn