logo-header.png

Quy trình sản xuất thuốc viên

Chia sẻ:

Thuốc viên hoặc viên nén là một dạng thuốc uống dược phẩm (liều rắn uống hoặc OSD) hoặc dạng liều đơn vị rắn. Thuốc viên được sản xuất bằng cách đúc hoặc nén. Nó bao gồm một hỗn hợp các hoạt chất và tá dược, thường ở dạng bột, được ép hoặc nén từ bột thành một liều rắn.

Quy trình sản xuất thuốc viên dạng rắn

Quy trình sản xuất thuốc viên dạng rắn bao gồm các giai đoạn cơ bản sau:

Giai đoạn xay, nghiền

Mục đích là tạo độ mịn thích hợp cho nguyên liệu. Ở giai đoạn này có thể sử dụng máy nghiền búa, nghiền đinh… Đầu ra nguyên liệu của mỗi máy lắp các lưới rây có cỡ lưới phù hợp.

Quy trình sản xuất thuốc viên

Quy trình sản xuất thuốc viên

Giai đoạn trộn và tạo hạt

Mục đích là trộn đều các nguyên liệu dạng khô. Ở giai đoạn này có thể sử dụng các máy trộn như trộn rockin, máy trộn lập phương, trộn chữ V…  Máy trộn cao tốc hiện nay được sử dụng rất nhiều do có năng suất cao vừa có thể thực hiện trộn khô, trộn ướt và tạo hạt trong cùng 1 máy.

Giai đoạn sấy

Mục đích là để làm khô nguyên liệu. Theo phương pháp sản xuất kinh điển thì tủ sấy có dòng khí đối lưu thường được sử dụng. Hiện nay máy sấy tầng sôi đang được ứng dụng nhiều do năng suất rất cao, thời gian sấy nhanh. Thường sau giai đoạn sấy sẽ thực hiện thêm bước xát, sửa hạt để kiểm soát kích thước của hạt trước khi trộn đồng nhất.

Giai đoạn trộn hoàn tất

Mục đích trộn hoàn tất để trộn nhiều pha với nhau và trộn với tá dược dính. Vì là trộn khô nên có thể sử dụng các máy trộn như trộn rockin, máy trộn lập phương, trộn chữ V… 

Máy trộn hoàn tất

Máy trộn hoàn tất

Giai đoạn dập viên

Là giai đoạn quyết định đến bề ngoài của viên nén, 1 chiếc máy dập viên tốt sẽ giảm thiểu hiện tượng xảy ra với viên như khối lượng viên, bề dày viên không đều, viên bong mặt, mẻ cạnh, vỡ…Hiện nay có 2 công nghệ dập viên chính là dập viên tâm sai và dập viên xoay tròn nhiều chày. Do vượt trội về năng suất nên máy dập viên xoay tròn được ứng dụng nhiều trong sản xuất. Năng suất máy dập viên xoay tròn có thể lên tới 100.000 sản phẩm/giờ.

Giai đoạn đóng gói

Tùy vào yêu cầu của khách hàng có thể đóng gói cấp 1 cho viên nén bằng cách ép vỉ, đóng lọ, đóng tuýp với viên sủi. Giai đoạn này ảnh hưởng lớn nhất đến tính thẩm mỹ của của sản phẩm.

Máy ép vỉ

Máy ép vỉ

Để tạo ra sản phẩm viên chất lượng cao đòi hỏi rất nhiều yếu tố, 1 trong các yếu tố đó là phải lựa chọn được quy trình công nghệ, máy móc phòng sạch, thiết bị sản xuất kèm theo hồ sơ cần thiết thể hiện đầy đủ quy trình vận hành chính xác, sử dụng. GMP Groups là đơn vị tư vấn sẽ giúp quý khách hàng hiện thực điều đó.

Thiết bị sản xuất dây chuyền thuốc viên:

GMP Groups – Đơn vị tư vấn quy trình sản xuất thuốc viên

GMP Groups là đơn vị đi đầu cung cấp giải pháp ‘turnkey solution’- giải pháp chìa khóa trao tay cho khách hàng. Chúng tôi có các giải pháp tổng thể từ giai đoạn tư vấn quy hoạch; thiết kế thi công phòng sạch; tư vấn thiết bị. Điều đó giúp cung cấp cho khách hàng sản phẩm đồng bộ, chính xác trong thời gian ngắn.

Với đội ngũ chuyên môn nhiều kinh nghiệm, chúng tôi hỗ trợ khách hàng lựa chọn công nghệ và quy trình sản xuất khoa học và tối ưu, phù hợp tiêu chuẩn GMP; cùng khách hàng phân tích kỹ lưỡng các nhà sản xuất, nhà cung cấp và thông số kỹ thuật thiết bị để khách hàng mua được các thiết bị phù hợp.

Chúng tôi có năng lực tư vấn và thực hiện các hồ sơ của thiết bị bao gồm hồ sơ đánh giá IQ, DQ, OQ, PQ, tài liệu vận hành, bảo trì và các tài liệu hồ sơ khác.

Việc lựa chọn quy trình công nghệ, thiết bị sản xuất tối ưu và hợp lý; hồ sơ thiết bị đầy đủ và khoa học là yếu tố cốt lõi để sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng cao; quy trình sản xuất rõ ràng, chính xác; tăng năng suất sản xuất cũng như giảm thiểu chi phí và rủi ro trong quá trình sản xuất. 

Để được tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin về quy trình sản xuất dược phẩm – mỹ phẩm – thực phẩm BVSK quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline/zalo: 0945.255.457