logo-header.png

Thiết kế thi công lắp đặt hệ thống điện công nghiệp nhà máy, xưởng sản xuất

Chia sẻ:

Hệ thống điện công nghiệp đóng vai trò cung cấp điện năng cho toàn bộ hoạt động sản xuất của các máy móc, thiết bị tại nhà xưởng. Vì vậy, hệ thống này đòi hỏi phải được thực hiện tỉ mỉ và chính xác ngay từ khâu thiết kế cho đến thi công và lắp đặt. Trong bài viết hôm nay, GMP Groups sẽ chia sẻ các thông tin chi tiết về thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống điện công nghiệp trong nhà máy, xưởng để doanh nghiệp tiện tham khảo. 

1. Hệ thống điện công nghiệp là gì? 

Hệ thống điện công nghiệp là mạng lưới điện được thiết kế và lắp đặt tại các nhà xưởng sản xuất, chịu trách nhiệm phân phối và cung cấp điện năng trực tiếp cho các thiết bị, máy móc sản xuất. Hệ thống này có vai trò đảm bảo sự vận hành ổn định của nguồn điện, phát triển hệ thống truyền tải điện an toàn, hợp lý, hiệu quả để phục vụ tốt mọi hoạt động trong sản xuất công nghiệp.

Hệ thống điện công nghiệp trong nhà xưởng bao gồm các cấu phần chính:

– Hệ thống trung áp cung cấp nguồn máy biến thế tổng

– Hệ thống tủ điện phân phối.

– Hệ thống tủ điện thiết bị công nghiệp.

– Hệ thống thiết bị công nghiệp.

2. Quy trình thiết kế hệ thống điện công nghiệp cho nhà xưởng

Quy trình thiết kế hệ thống điện công nghiệp trong các nhà máy, xưởng thông thường sẽ theo trình tự dưới đây:

+ Thiết kế hệ thống cáp động lực

Khâu này đòi hỏi phải tính toán chính xác và hợp lý hệ thống cáp động lực trong nhà xưởng. Bản thiết kế cần đảm bảo tính kỹ thuật cao về đường dây, mang lại hiệu quả hoạt động tốt nhất cho nhà xưởng. Bên cạnh đó còn phải tính toán tiết diện dây dẫn sao cho phù hợp với công suất của tải tránh tình trạng cáp làm việc quá tải gây phát nhiệt ở cáp và tổn hao điện năng.

+ Thiết kế vị trí lắp đặt thang máng cáp

Việc thiết kế vị trí lắp đặt thang máng cáp ngoài việc đảm bảo an toàn cho hệ thống dây cáp cũng như cho người sử dụng, mặt khác còn phải mang tính thẩm mỹ cao, gọn gàng.

+ Thiết kế lắp đặt hệ thống chiếu sáng

Thiết kế hệ thống chiếu sáng cho nhà xưởng phải được các kỹ sư điện tính toán một cách tối ưu và phù hợp cho từng khu vực như khu vực sinh hoạt, khu vực sản xuất,… nhằm đảm bảo cung cấp đủ cường độ ánh sáng đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhà máy, xí nghiệp,…

+ Dự phòng biện pháp cải tạo và nâng cấp hệ thống điện

Trong quá trình vận hành hệ thống, việc phát sinh công suất tiêu thụ điện, gây quá tải và xuống cấp đường dây dẫn điện so với bản thiết kế ban đầu là điều khó tránh khỏi. Đó là lý do chúng ta phải dự phòng những biện pháp cải tạo và nâng cấp hệ thống điện thường xuyên.

+ Phương án bảo trì, sửa chữa hệ thống điện

Việc thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng sẽ giúp tăng thời gian sử dụng cũng như tuổi thọ của thiết bị, đồng thời giảm được tối đa chi phí sửa chữa cho doanh nghiệp trong trường hợp xảy ra sự cố. Vì vậy chúng ta cần phải có các phương án bảo trì, bảo dưỡng phù hợp.

+ Phương án di dời hệ thống điện, máy móc 

Di chuyển hệ thống điện và máy móc rất phức tạp đòi hỏi phải khảo sát kỹ lưỡng về vị trí, lên kế hoạch rõ ràng và đặt ra mốc thời gian hoàn thành cụ thể, đảm bảo không ảnh hưởng đến việc tái vận hành hệ thống, giảm chi phí do khấu hao thời gian.

3. Quy trình thi công hệ thống điện công nghiệp cho nhà xưởng

Đối với các nhà xưởng sản xuất, việc thi công lắp đặt hệ thống điện công nghiệp luôn là điểm then chốt. Một hệ thống truyền tải, vận hành tối ưu sẽ giúp cho nhà máy hoạt động trơn tru, hiệu quả, ngược lại chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống. 

+ Thi công hệ thống cáp cấp nguồn tổng

Trục chính của hệ thống cáp điện động lực chính được xuất phát từ phía sau trạm biến áp, đấu nối vào MCCB, sau đó đi vào tủ điện tổng phân phối chính (MSB), cung cấp nguồn điện cho toàn bộ hệ thống. Hệ thống cáp này có thể đi ngầm dưới đất trong ống HDPE, ống PVC, ống kim loại,…hoặc đi nổi và được lắp trên trụ điện, giá đỡ.

Chọn dây dẫn phải phù hợp với công suất và công suất tổng, đảm bảo an toàn điện cho toàn bộ thiết bị sử dụng điện trong phân xưởng.

Đánh dấu các dây pha cẩn thận bằng băng keo nhiều màu, sử dụng ký hiệu để tránh nhầm lẫn, sắp xếp chúng theo thứ tự sao cho tránh bị chồng chéo lên nhau gây nhầm lẫn khi đấu nối, bảo dưỡng, bảo trì.

Dùng dây rút để cố định dây vào thang máng cáp, đảm bảo độ trơn nhẵn cho bề mặt tiếp xúc, tránh làm dây cáp bị trầy xước.

Thiết kế đường dây đi ngầm được đặt trong ống PVC, mối đấu nối phải được dán keo cẩn thận nhằm chống thấm nước cho dây khi chôn dưới đất.S 

+ Thi công hệ thống thang máng cáp

Đây là hệ thống giá đỡ dùng để cố định trục cáp điện cho một phần hay toàn hệ thống dây cáp điện. Hệ thống thang máng cáp không những phổ biến trong điện nhà xưởng mà còn được lắp đặt cho tòa nhà thương mại hay các công trình dân dụng khác.

Lựa chọn ty treo phù hợp cho thang máng cáp: ty treo cần được cố định chắc chắn, thẳng hàng, có độ cao <1.5m là hợp lý.

Lắp đặt thang cáp phải sử dụng máy mài tay, máy cắt khoan để cắt các góc cạnh, lắp co lên, co xuống, co ngang cho đẹp mắt. 

Các yếu tố khác như tránh đung đưa bằng cách cố định thang máng ở hai đầu, điểm chính giữa, tránh rò rỉ dây cáp điện bằng cách nổi te thang máng cáp. 

+ Thi công, lắp đặt tủ điện công nghiệp

Tủ điện tổng phân phối chính là nơi đấu nối các trục cáp chính của toàn bộ hệ thống điện công nghiệp thông qua các thiết bị đóng/cắt, bảo vệ được thiết kế ngay từ đầu. Vì vậy loại tủ MBS này yêu cầu phải được thi công chính xác, cẩn thận, không những đảm bảo tính kỹ thuật mà còn phải có tính thẩm mỹ cao. 

Mỗi khu vực sản xuất nên bố trí tủ điện phân phối nhánh riêng biệt để giúp dễ dàng thao tác, bật/ngắt điện khi có sự cố xảy ra mà không làm ảnh hưởng đến các khu vực khác.

Để dự phòng nguồn điện khi mất điện lưới, ta nên chuẩn bị máy phát điện và lắp thêm tủ điện chuyển đổi nguồn (ATS), đảm bảo giữ nguồn điện liên tục cho những khu vực đặc thù không thể bị gián đoạn lâu.

Tủ điện điều khiển phải được thiết kế đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để đảm bảo hoạt động liên tục với cường độ cao trong thời gian dài , tránh gặp phải những sự cố lớn gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà xưởng.

+ Thi công, lắp đặt hệ thống điện nhẹ

Hệ thống điện nhẹ được cấu thành bởi các hạng mục: hệ thống chiếu sáng, hệ thống báo cháy nổ, hệ thống camera quan sát, hệ thống chống sét, hệ thống điện sinh hoạt,…

Hệ thống chiếu sáng nhà xưởng bao gồm các bóng đèn được nối với nhau bằng 1 dây nguồn có thể tắt/bật ở cùng 1 vị trí. Hệ thống này cũng có thể phân chia thành nhiều vị trí tắt/bật khác nhau để thuận tiện cho người sử dụng.

Hệ thống camera giám sát có tác dụng giúp chủ công trình quan sát được toàn bộ nhà máy cũng như ghi lại quá trình hoạt động của nhà máy mà không cần trực tiếp đến tận nơi. Ngày nay, bất cứ công ty, nhà máy, đơn vị nào cũng không thể thiếu hệ thống camera. 

Nhà xưởng sản xuất thường là nguồn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, vì vậy việc trang bị hệ thống báo cháy là điều cần thiết, không những phòng ngừa, khắc phục cháy nổ mà còn giúp hạn chế tối đa thiệt hại.

4. Dịch vụ thi công lắp đặt hệ thống điện công nghiệp nhà máy, xưởng chuyên nghiệp, giá tốt của GMP Groups

Tại các công trình xây dựng, hệ thống điện luôn được tách ra thành công đoạn riêng, có yêu cầu thiết kế một cách khoa học trong việc triển khai đường đi điện nước và đòi hỏi đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe. Đây là hạng mục được các chủ đầu tư quan tâm và luôn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị có đầy đủ chuyên môn và kinh nghiệm để đảm nhiệm tốt công đoạn này.  

Dưới đây là những lí do chủ đầu tư nên chọn GMP Groups là nhà thầu thiết kế, thi công, lắp đặt hệ thống điện công nghiệp cho nhà xưởng của mình: 

+ GMP Groups là nơi hội tụ của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư chuyên môn cao, thợ sửa chữa điện lành nghề, có khả năng áp dụng các kỹ thuật mới và hiện đại nhất trong thiết kế, thi công hệ thống điện công nghiệp nhằm mang tới sự hiệu quả, tiết kiệm cho chủ đầu tư và an toàn cho người sử dụng. 

Chúng tôi là đối tác chiến lược của các hãng thiết bị công nghiệp uy tín trong nước và quốc tế nên cung cấp thiết bị chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất thị trường. 

+ Với bề dày kinh nghiệm thi công nhà xưởng cho nhiều khách hàng, chúng tôi hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của chủ đầu tư, có thể tư vấn và giải đáp mọi thông tin cho chủ đầu tư với tính chuyên môn cao. 

+ Thi công, lắp đặt phù hợp ngân sách, dự trù ngân sách nhân công, vật tư đảm bảo đúng kế hoạch ngân sách cho khách hàng. 

Sau khi thi công, GMP Groups có chế độ bảo hành định kỳ và dài hạn. Khách hàng không những được đào tạo chi tiết về kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng vận hành hệ thống đúng kỹ thuật, mà còn được bảo hành, bảo trì thường xuyên để ngăn chặn các sự cố có thể xảy ra.

Thông tin chi tiết về TƯ VẤN – THIẾT KẾ – THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GMPGROUPS

Trụ sở: Lô LK20.8, KĐT Sinh thái Ecoriver, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/zalo: 0945.255.457 

Website: gmpgroups.com.vn

Email: info@gmpgroups.com.vn