logo-header.png

Tư vấn thiết kế thi công phòng sạch thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt chuẩn GMP

Chia sẻ:

Xây dựng phòng sạch thực phẩm bảo vệ sức khỏe (BVSK) là nhu cầu của bất cứ doanh nghiệp nào muốn theo đuổi lĩnh vực này. Tuy nhiên, việc thiết kế, thi công phòng sạch thực phẩm BVSK đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn, yêu cầu khắt khe. 

Vậy phòng sạch thực phẩm BVSK là gì? Thiết kế mặt bằng lắp đặt thiết bị sản xuất thực phẩm BVSK, thi công phòng sạch thực phẩm BVSK yêu cầu các tiêu chuẩn nào? GMP Groups sẽ giải đáp những câu hỏi trên qua bài viết sau đây.

Phòng sạch thực phẩm BVSK là gì?

Trước tiên, ta cần hiểu về phòng sạch. Phòng sạch là không gian làm việc có thiết kế đặc biệt, mỗi thiết kế phòng sạch đều có thể đo lường các thông số như nồng độ tiểu phân, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, giới hạn vi sinh vật,… được kiểm soát và hạn chế. 

Phòng sạch thường được ứng dụng cho các khu vực đòi hỏi khắt khe về yêu cầu an toàn, chất lượng. Các khu vực đó bao gồm khu phẫu thuật, thanh trùng; sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, linh kiện điện tử.

Thiết kế mặt bằng công nghệ thực phẩm BVSK được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm. Nhờ phòng sạch, các loại thực phẩm chức năng, thực phẩm BVSK được sản xuất trong môi trường vô trùng; theo tiêu chuẩn sản xuất và bảo quản tốt nhất. Từ đó, những tác dụng không mong muốn trong quá trình sử dụng sản phẩm được hạn chế tối đa.

Vì sao Nhà máy sản xuất thực phẩm BVSK cần có phòng sạch?

Thực phẩm BVSK là những sản phẩm tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người. Chúng cần được kiểm soát chặt chẽ về yêu cầu an toàn và chất lượng ngay từ khâu sản xuất. 

Trong quá trình sản xuất, môi trường là yếu tố tác động nhiều nhất đến chất lượng sản phẩm. Tùy vào các công đoạn sản xuất mà mức độ kiểm soát môi trường sẽ khác nhau. Trong đó, các công đoạn môi trường tiếp xúc hở với sản phẩm phải được kiểm soát nghiêm ngặt nhất. Để kiểm soát môi trường tại các công đoạn này, môi trường đó phải nằm trong không gian “phòng sạch”.

Tại phòng sạch Thực phẩm BVSK, khu vực sạch được duy trì ở tiêu chuẩn sạch thích hợp; không khí được lọc qua màng lọc có hiệu năng lọc phù hợp; đồng thời người và/hoặc thiết bị máy móc phòng sạch, nguyên liệu ra vào khu vực đó được đi qua các chốt gió (airlock). Những yếu tố trên đã đảm bảo quá trình sản xuất thực phẩm BVSK đạt đến mức độ vô trùng. 

Như vậy, thi công xây dựng phòng sạch là yếu tố bắt buộc và không thể thiếu trong các nhà máy sản xuất thực phẩm BVSK. Khi thẩm định, phòng sạch cũng đóng vai trò quyết định trong việc nhà máy đạt chuẩn GMP.

Phòng sạch sản xuất thực phẩm BVSK

Phòng sạch sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Yêu cầu, tiêu chuẩn của phòng sạch thực phẩm BVSK đạt chuẩn GMP

Các cấp độ sạch  

Tùy thuộc vào sản phẩm được sản xuất mà thiết kế mặt bằng lắp đặt thiết bị sản xuất thực phẩm BVSK được chia thành nhiều cấp độ sạch khác nhau. Điều này nhằm kiểm soát các yếu tố môi trường, đặc biệt là nồng độ tiểu phân và giới hạn vi sinh vật. Trong các lĩnh vực có ứng dụng phòng sạch, cấp sạch của phòng sạch được phân loại trên nền tảng ISO 14644.

Đối với thực phẩm BVSK, các sản phẩm chủ yếu sử dụng cho con người thông qua đường ăn uống. Vì vậy cấp sạch tối thiểu và thường được áp dụng là cấp sạch D. Tùy theo mong muốn kiểm soát chất lượng sản phẩm mà các nhà sản xuất có thể áp dụng các cấp sạch cao hơn.

Các cấp độ sạch trong phòng sạch thực phẩm BVSK

Các cấp độ sạch trong phòng sạch thực phẩm BVSK

Các nguyên tắc thiết kế, thi công phòng sạch 

Để kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, phòng sạch thực phẩm BVSK phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

Thiết kế và bố trí

Phòng sạch phải được thiết kế và bố trí sao cho việc sản xuất được thực hiện trong những khu vực nối tiếp nhau theo trật tự hợp lý tương ứng với trình tự của các hoạt động sản xuất.

Diện tích làm việc

Trong quá trình sản xuất, phải có đủ diện tích để sắp xếp máy móc thiết bị và nguyên vật liệu có trật tự và hợp lý. Cần hạn chế tối đa nguy cơ lẫn lộn giữa các sản phẩm hoặc các thành phần của sản phẩm. Tránh nhiễm chéo, giảm tối đa nguy cơ bỏ sót hoặc áp dụng sai bất kỳ bước sản xuất, kiểm tra nào.

Bề mặt tiếp xúc

Bề mặt của phòng sạch nơi tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm hở phải nhẵn; không có kẽ nứt, mối nối hở. Bề mặt không được là nguồn tích tụ và phát sinh tiểu phân. Chúng phải cho phép việc vệ sinh tẩy trùng dễ dàng và hiệu quả.

Khu vực khó vệ sinh

Các ống dẫn, máng đèn, điểm thông gió và các dịch vụ khác phải được thiết kế và lắp đặt sao cho tránh tạo ra các hốc khó làm vệ sinh. Đồng thời, phải tiến hành bảo dưỡng, tiếp cận những dịch vụ này từ bên ngoài khu vực sản xuất.

Thoát nước

Các đường thoát nước phải đủ lớn, được thiết kế và trang bị để tránh trào ngược. Nếu có thể, phải tránh đường thoát nước hở. Trường hợp đường thoát hở là cần thiết, thì nên xây nông để dễ làm vệ sinh và tẩy trùng.

Thông gió

Phòng sạch phải được thông gió tốt, có thiết bị kiểm soát không khí (bao gồm thiết bị lọc gió ở mức đủ để ngăn ngừa tạp nhiễm và nhiễm chéo cũng như kiểm soát được nhiệt độ, và độ ẩm nếu cần) phù hợp với các sản phẩm đang được chế biến, phù hợp với thao tác được thực hiện và với môi trường bên ngoài.

GMP Groups – Đơn vị thiết kế, thi công phòng sạch thực phẩm BVSK đạt chuẩn GMP trọn gói

Để đảm bảo chất lượng, phòng sạch phải được chú trọng từ khâu lựa chọn địa điểm, vị trí xây dựng. Tiếp đến là giai đoạn thiết kế, thi công. Cuối cùng là giám sát và thẩm định tiêu chuẩn. Thị trường hiện có nhiều đơn vị thi công phòng sạch dược phẩm, song hầu hết các đơn vị chỉ có khả năng cung cấp một trong số các công đoạn của thi công phòng sạch, khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian và chi phí hơn.

Các dịch vụ của GMP Groups

GMP tự hào là đơn vị thi công, thiết kế phòng sạch thực phẩm BVSK trọn gói, có khả năng mang đến dịch vụ toàn diện và đồng bộ nhất. Bao gồm:

– Dịch vụ tư vấn, thiết kế phòng sạch thực phẩm BVSK

– Dịch vụ thiết kế mặt bằng công nghệ thực phẩm BVSK

– Dịch vụ thi công phòng sạch thực phẩm BVSK

– Dịch vụ đánh giá và thẩm định phòng sạch thực phẩm BVSK

GMP Groups là đơn vị thiết kế, thi công phòng sạch thực phẩm BVSK uy tín

GMP Groups là đơn vị thiết kế, thi công phòng sạch thực phẩm BVSK uy tín

Lý do nên chọn GMP Groups là đơn vị thi công, thiết kế phòng sạch thực phẩm BVSK

Bên cạnh gói dịch vụ toàn diện, GMP groups còn được các chủ đầu tư lựa chọn là nhà cung cấp dịch vụ phòng sạch thực phẩm BVSK bởi:

– Hệ thống thiết kế 3D và công nghệ thực tế ảo VR-360 là đột phá công nghệ của GMP Groups. Công nghệ này cho phép khách hàng được trải nghiệm không gian nhà xưởng, phòng sạch sống động nhất ngay từ giai đoạn thiết kế.

– Đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, tận tâm. Nhân sự của GMP Groups là các dược sĩ, kỹ sư hoạt động từ 5-15 năm trong các công ty dược phẩm.

– GMP Groups hiểu rõ về công nghệ sản xuất của từng dạng bào chế. Từ đó, chúng tôi sẽ cung cấp cho khách hàng giải pháp thiết kế hiệu quả và phù hợp nhất.

– Chúng tôi hiểu rõ các yêu cầu phòng sạch, cấp sạch, máy móc thiết bị-con người trong từng công đoạn sản xuất. Chúng tôi có thể tính toán, tư vấn thiết bị sản xuất cho khách hàng nhằm đáp ứng chính xác yêu cầu về diện tích, hệ thống xử lý không khí phù hợp, tiết kiệm, hiệu quả nhất.

Kết luận

Với mong muốn mang đến một hệ sinh thái dịch vụ toàn diện liên quan đến phòng sạch thực phẩm BVSK, GMP Groups sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bất cứ nhu cầu nào của khách hàng.

Thông tin chi tiết về TƯ VẤN – THIẾT KẾ – THI CÔNG PHÒNG SẠCH, vui lòng liên hệ Hotline/zalo: 0945.255.457