logo-header.png

8 ứng dụng phòng sạch trong đời sống, ngành nông nghiệp và công nghiệp

Chia sẻ:
1.Ứng dụng phòng sạch để bảo quản thực phẩm
Thực phẩm cần được giữ ở nhiệt độ thích hợp và không gian kho lưu trữ phải đảm bảo lượng vi sinh vật. Nếu hàm lượng bụi và vi sinh cao thực phẩm sẽ bị nhiễm khuẩn và quá trình lên men hóa diễn ra rất nhanh, khiến cho thực phẩm nhanh bị hư hại vậy nên bảo quản thực phẩm là một quy trình khép kín hạn chế quá trình vi sinh phát triển để tăng thời gian sử dụng của thực phẩm
 2. Ứng dụng phòng sạch trong lĩnh vực y tế (phòng sạch dược phẩm, phòng sạch lưu trữ vaccine …)
Lĩnh vực y tế là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu. Vì đây là sứ mệnh quan trọng nhất của các ngành nên nó được trang bị thiết bị công nghệ cao để hỗ trợ khám và chữa bệnh.
Vì các sản phẩm trong ngành y tế không đươc tiếp xúc với môi trường bên ngoài, nó phải được bảo quản nghiêm ngặc trong phòng sạch để thuốc hoặc phụ kiện không bị tác động ảnh hưởng về chất lượng. Không những thế, các bệnh nhân nan uy nguy cấp được đưa phòng sạch để tham khám và điều trị một cách khép kín.
 3. Phòng sạch được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp hóa điện tử, vi mạch
Ứng dụng phòng sạch trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm công nghệ cao là điều tất yếu nó quyết định sự thịnh vượng, phát triển các của một quốc gia. Ta thấy một số hãng như Apple, Samsung, LG, SONY, Toshiba., sản xuất các linh kiện điện tử họ đều trang bị bảo hộ lao động cho nhân viên rất tỉ mỉ và buộc phải làm trong môi trường phòng sạch để không có bất kỳ hạt bụi nào bám vào bo mạch gây giảm chất lượng.

Phòng sạch dược phẩm

 4. Phòng sạch được ứng dụng trong lĩnh vực khoa học nghiên cứu
Trong nghiên cứu bất ký một đề tài nào kỹ sư hoặc nhà khoa học hay chuyên gia đều tiến hành bên trong phòng sạch, vì trong phòng sạch họ có được một không gian sạch, độ ẩm không khí và đảm bảo được độ sạch và lượng bụi hay mức độ vi khuẩn trong phòng. Do đó có được một môi trường đạt tiêu chuẩn mới có thể tiến hành công việc: thí ngiệm phản ứng hóa học để tìm ra chất mới, thí nghiệm tạo các tế bào trong lĩnh vực sinh học, nghiên cứu chế tạo thuốc vacxin…
 5. Sử dụng phòng sạch trong sản xuất mỹ phẩm
Mỹ phẩm là không thể thiếu được trong cuộc sống hiện đại. Vì vậy để tạo ra những sản phẩm có giá trị và công dụng đặc trị sản phẩm phải được làm trong phòng sạch. Sau khi hoàn thiện sản phẩm chúng sẽ được đưa phòng phòng sạch thích hợp để lưu trữ kho. Vì bên trong mỹ phẩm vi khuẩn dễ phát triển và gây ra các hiện tượng dị ứng, phản tác dụng, có thể gây ngộ độc cho người tiêu dùng do đó bắt buộc phải ứng dụng phòng sạch trong sản xuất và bảo quản mỹ phẩm.
 6. Bảo quản dược phẩm bằng phòng sạch
Trong lĩnh vực y tế, sử dụng phòng sạch để sản xuất và bảo quản dược phẩm và trang thiết bị y tế để tránh lây nhiễm vi khuẩn giữa vật và người. và điều chỉnh được lượng vi khuẩn phát tán nên có thể là nơi bảo quản tốt nhất cho dược phẩm.
Dược phẩm hay còn gọi là thuốc là hợp chất được tạo thành từ các nguyên liệu tự nhiên và nhân tạo. Nhằm mục đích sử dụng cho người và động, thực vật để phòng, chống các bệnh lý.
 7. Ứng dụng phòng sạch trong lĩnh vực nông nghiệp
Nông nghiệp là ngành chủ đạo của đất nước, để luôn luôn phát triển vững mạnh và sánh tầm làm sao với các cường quốc khác là điều luôn quan tâm hàng đầu. Để tạo ra các giống cây trồng tốt, có ưu điểm và năng suất vượt trội hơn các loại giống truyền thống các nhà khoa học phải tiến hành nuôi cấy thí nghiệm các vi sinh trồng phòng sạch, sau khi hoàn thành sẽ tạo ra giống mới sẽ được lưu trữ tuyệt đối tại phòng sạch sinh vật phát triển ổn định và không bị vinh sinh vật khác xâm hại
 8. Ứng dụng phòng sạch trong lĩnh vực thú y
Với mối quan tâm dành cho ngành thú y ngày càng cao, các yêu cầu về chất lượng và an toàn sản phẩm thuốc cho thú y sẽ ngày càng thắt chặt. Đồng nghĩa với việc thắt chặt áp dụng các nguyên tắc, tiêu chuẩn của hệ thống hướng dẫn GMP. 

Vì nguyên tắc tiêu chuẩn GMP cho sản xuất thuốc thú y và con người không có sự khác biệt nên để kiểm soát được môi trường sản xuất thuốc bắt buộc các cơ sở sản xuất phải sử dụng hệ thống “phòng sạch” trong việc xây dựng cơ sở nhà xưởng.

Tương tự như với sản phẩm thuốc dành cho con người, tùy thuộc vào bản chất của sản phẩm được sản xuất, phòng sạch thuốc thú y sẽ được chia thành nhiều cấp độ sạch khác nhau để kiểm soát các yếu tố môi trường của nó đặc biệt là nồng độ tiểu phân và giới hạn vi sinh vật. Trong sản xuất dược phẩm, các cấp sạch bao gồm 4 loại A, B, C, D; được xây dựng dựa trên nền tảng ISO 14644.