logo-header.png

Airlock là gì ? Những loại Airlock thông dụng hiện nay

Chia sẻ:

Trong những môi trường sản xuất thực phẩm, dược phẩm, thiết bị, linh kiện điện tử, chất bán dẫn… ô nhiễm chéo là một vấn đề cực kỳ nhức nhối. Để kiểm soát tình trạng này, AirLock đã được áp dụng nhằm đảo bảo môi trường sạch sẽ, phù hợp với hoạt động sản xuất. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm Airlock là gì? Và một số loại Airlock phổ biến nhất hiện nay.

Airlock là gì?

Theo các định nghĩa căn bản, Airlock là một căn phòng nhỏ bao gồm hai cửa hoạt động luân phiên với nhau. Điều này giúp duy trì áp suất không khí ở các phòng luôn ở mức ổn định. Mục đích của việc xây dựng hệ thống phòng Airlock đó là ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm mốc hay các hại bụi gây hại cho hệ thống máy móc, sản phẩm… bên trong phòng sạch.

Thông thường, Airlock sẽ là nơi mọi nhân viên phải đi qua khi di chuyển giữa hai khu vực trong cơ sở sản xuất. Điều này giúp cho từng khu vực trở nên tách biệt, không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài.

Airlock

Cấu tạo của Airlock là gì?

Như đã phân tích, mỗi Airlock là một căn phòng có hai cửa hoạt động luân phiên, điều này có nghĩa là chúng không thể mở ở cùng một thời điểm. Hệ thống vận hành hai cánh cửa này được gọi là cửa liên động, đây cũng là một trong những phần quan trọng nhất của Airlock. Chức năng chính của Airlock đó là ngăn chặn sự xâm nhập của các yếu tố ô nhiễm, gây hại. Do vậy, nó thường được đặt ngay trước phòng sạch hoặc các khu vực sản xuất quan trọng.

Hiện nay, cấu tạo của Airlock đã được cải tiến hơn rất nhiều với khóa liên động điện tử. Nó cho phép hai cửa tự động đóng mở một cách phù hợp, đảm bảo sự ổn định về nhiệt độ và cách ly hoàn toàn các không gian với nhau.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể cài đặt thêm tính năng báo động cho những trường hợp xảy ra sự cố hoặc cửa bị mở trong thời gian quá dài. Vì thế, đối với mọi hệ thống Airlock, thiết bị khóa cửa luôn là yếu tố có vai trò cực kỳ quan trọng và cần được lựa chọn kỹ lưỡng.

Tổng hợp các loại Airlock thông dụng

Loại I cascade

Loại I cascade chính là một trong những loại Airlock phổ biến, được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay. Điều kiện phù hợp nhất để chúng ta áp dụng hệ thống Airlock I cascade đó là môi trường có sự chênh lệch đáng kể về áp suất giữa hai bên. Trong đó, áp suất của không gian sạch cần lớn hơn áp suất phía ngoài.

Ở điều kiện như vậy, không khí sẽ tự động di chuyển từ khu vực có áp suất cao đến khu vực có áp suất thấp thông qua hệ thống chốt gió. Nhờ điều này, chúng ta sẽ ngăn chặn được sự xâm nhập của bụi, vi khuẩn vào môi trường sạch bên trong.

Nhìn chung, loại I cascade thường được đơn vị tư vấn dây chuyền sản xuất áp dụng cho những cơ sở sản xuất yêu cầu đảm bảo cho một không gian sạch và không cần chú trọng tới không gian bên ngoài.

Loại II Bubble

Ngược lại so với loại I cascade, Airlock II Bubble lại thích hợp cho điều kiện áp suất bên trọng Airlock lớn hơn đáng kể so với áp suất bên ngoài Airlock. Do có sự chênh lệch áp suất này, Airlock luôn tạo ra một áp lực nhất định đối với không gian hai bên cửa. Vì thế, những chất độc hại, bụi bẩn sẽ bị lực cản này giữ lại và không thể phát tán tới những không gian khác.

Nhờ cơ chế hoạt động trên, II Bubble có khả năng đảm bảo cho cả hai môi trường cùng một lúc. Vì thế, loại Airlock này được ưa chuộng để ngăn cách cả hai không gian, bảo vệ sản phẩm và cả con người bên ngoài.

Loại II Sink

Không giống như hai loại Airlock kể trên, II Sink được thiết kế với áp suất bên trong Airlock là bé nhất so với cả hai bên không gian còn lại. Như vậy, không khí của cả phòng sạch và bên ngoài sẽ cùng lúc bị kéo vào giữa, tạo ra một lá chắn ngăn chặn các yếu tố ô nhiễm di chuyển qua lại.

Vì tính hiệu quả của mình, mô hình II Sink được áp dụng cho rất nhiều các khu vực nguy hiểm, yêu cầu sự tách biệt tuyệt đối. Thông thường, đó sẽ là những nơi sản xuất sản phẩm có tính chất độc hại hoặc phòng nghiên cứu, thí nghiệm. Ngoài ra, ở các khu vực này, không khí thải ra sẽ được hãm lại ở một phòng chứa an toàn.

Loại IV hỗn hợp Poten compound Airlock

Được ra đời với ý tưởng kết hợp giữa hai mô hình Bubbi và Sink, IV hỗn hợp Poten compound Airlock là phiên bản hoàn thiện, có khả năng khắc phục một số điểm yếu nhất định của hai hệ thống trên. Sự đặc biệt của Poten compound đó là mô hình Airlock hai ngăn. Điều này giúp tạo thêm một lớp chắn khác ngăn chặn yếu tố nguy hại cho phòng sạch.

Đồng thời, Poten compound còn giúp nhân viên tự bảo vệ bản thân bằng những thiết bị bảo hộ như trang phục chuyên dụng, mặt nạ phòng độc, găng tay… trước khi đi vào những khu vực nguy hiểm. Để làm được điều đó, nguồn không khí được cấp cho phòng thay đồ đều sẽ bị hút sang phòng bên cạnh. Ngược lại, không khí có trong phòng đệm Airlock lại được dẫn ra ngoài bằng đường ống.

Ứng dụng của Airlock là gì?

Mặc dù Airlock đã được ứng dụng trong rất nhiều trường hợp, nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau nhưng về bản chất, đây vẫn là mô hình giúp chúng ta kiểm soát nguồn không khí di chuyển giữa hai khu vực.

Trong các khu vực phòng sạch thuộc lĩnh vực y tế, thực phẩm, dược phẩm hay linh kiện điện tử, chất bán dẫn, vấn đề ô nhiễm có thể gây ra những ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng. Chỉ một vài hạt bị nhỏ hay vi khuẩn xâm nhập, sản phẩm hoàn toàn có khả năng hư hỏng hàng loạt.

Tuy nhiên, ở các khu vực sản xuất, việc đi lại, di chuyển của nhân viên sẽ khiến cho nguy cơ ô nhiễm chéo gia tăng. Vì thế, thiết kế Airlock là phương án đảm bảo nhất cho các công ty, doanh nghiệp. Bên cạnh chức năng ngăn chặn ô nhiễm chéo, Airlock còn có một chức năng khác đó là hạn chế sự thay đổi nhiệt độ khi các cửa đóng mở luân phiên.

Nhìn chung, các chức năng, ứng dụng mà Airlock có được điều bắt nguồn từ cơ chế đóng mở cửa của nó. Ở mọi thời điểm, khi một cánh cửa mở ra, cánh cửa còn lại bắt buộc phải đóng. Đây là lợi ích mà khóa liên động mang lại nhằm duy trì sự toàn vẹn bên trong Airlock.

Kết luận

Bảo vệ môi trường sạch, tránh ô nhiễm chéo là yêu cầu đặt ra với hầu hết các lĩnh vực quan trọng hiện nay, điển hình nhất là y tế, linh kiện bán dẫn, thực phẩm, dược phẩm. Chính vì vậy, Airlock đã được áp dụng cực kỳ rộng rãi tại nhiều khu vực phòng sạch. Hy vọng với những thông tin trên, mọi người có thể biết Airlock là gì? Và những loại Airlock phổ biến hiện nay. Nếu bạn cần tư vấn về Airlock hay các thiết bị phòng sạch khác xin liên hệ với GMP Groups để được tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất.