logo-header.png

Cách ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong phòng sạch

Chia sẻ:

Phòng sạch hiện nay được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực cần đến điều kiện vô trùng, từ nghiên cứu khoa học cho đến sản xuất nông nghiệp. Tìm hiểu cách ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong phòng sạch, từ đó tạo ra không gian đạt tiêu chuẩn mang tới khả năng hoàn thành công việc an toàn, hiệu quả cao.

Lây nhiễm chéo là gì?

Lây nhiễm chéo xét về bản chất chính là chuyển động vật lý, hay sự di chuyển của vi khuẩn có hại từ một người, hay một đối tượng, hoặc một nơi chịu ô nhiễm,… tới người, đối tượng hay một nơi nào đó sạch sẽ. Lúc đó, tình trạng phát tán vi khuẩn, dịch bệnh sẽ xảy ra trên diện rộng hơn.

Tình trạng lây nhiễm chéo có khả năng xuất hiện do nhiều nguyên nhân, nhiều lý do khác nhau. Trong đó, các nguyên nhân chính dẫn tới lây nhiễm chéo sẽ là:

– Không đảm bảo được khả năng kiểm soát tình trạng phân tán bụi, khí, hay bụi nước, vi sinh vật, hơi,… từ nguyên vật liệu hay trong sản xuất trong quá trình sản xuất.

– Nguyên nhân do dư chất bám lại ở trên các thiết bị phòng sạch, máy móc hỗ trợ cho hoạt động sản xuất, cho công việc.

– Nguyên nhân lây nhiễm chéo xuất phát từ do trang phục, hay do da của các nhân viên vận hành.

Lây nhiễm chéo là gì?

Mức độ nguy hiểm của tình trạng lây nhiễm chéo

Lây nhiễm chéo là vấn đề dễ gặp, có nguy cơ xuất hiện cả trong phòng sạch. Đối với vấn đề này luôn tồn tại những nguy hiểm, có những mối nguy tiềm ẩn nhất định. Trong đó, những tác động tiêu cực có khả năng xuất hiện phải kể tới như:

– Tình trạng lây nhiễm chéo sẽ có mức độ nghiêm trọng, tầm ảnh hưởng phụ thuộc chính vào yếu tố lây nhiễm, cũng như sản phẩm bị lây nhiễm thực tế.

– Các yếu tố lây nhiễm nguy hiểm, mang tới ảnh hưởng lớn phải kể tới như nguyên liệu gây dị ứng, một vài loại hoocmon, hay chế phẩm sinh học chứa sinh vật sống, hay các chất độc tế bào, và có thể là các nguyên liệu có chứa các hoạt tính cao khác nữa.

– Sản phẩm khi bị lây nhiễm có nguy cơ dẫn tới ảnh hưởng tiêu cực, đặc biệt là những sản phẩm dùng cho đường tiêm truyền trực tiếp, hoặc sản phẩm cần dùng với liều lượng lớn, trong thời gian lâu dài.

Cách ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong phòng sạch

Cách ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong phòng sạch

Tình trạng lây nhiễm chéo khi xuất hiện trong phòng sạch dẫn tới nhiều tác động tiêu cực, những ảnh hưởng lớn mà chúng ta hoàn toàn không mong muốn. Có giải pháp để ngăn ngừa tình trạng này là vô cùng quan trọng và cần thiết. Trong đó, một vài những cách thức có thể cân nhắc để áp dụng cụ thể như:

Bố trí không gian phù hợp

Để bố trí được không gian thực sự hợp lý thì việc trước tiên cần đảm bảo là sắp xếp được quy trình khoa học, tuyệt đối tránh đối diện với tình trạng lộn xộn có thể xảy ra. Sử dụng mặt bằng sao cho hài hòa, có lợi nhất cho quá trình vận hành, cũng dễ dàng sửa chữa khi cần thiết.

Việc bố trí không gian hợp lý dựa trên diện tích thực tế là vô cùng quan trọng. Nó đảm bảo giúp việc phân khu, từ đó giảm thiểu được nguy cơ tai nạn hỗn hợp sẽ được thực hiện tốt. Đặc biệt, việc bố trí loại Airlock trong gmp tại phòng sạch, với cấp độ khác nhau sẽ giảm thiểu được nguy cơ lây nhiễm chéo tốt hơn.

Hãy nhớ rằng, phòng sạch có diện tích lớn hay nhỏ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới không khí được cung cấp. Điều này sẽ quyết định chính tới tiêu thụ năng lượng của hệ thống điều hòa không khí, từ đó tác động tới khoản chi phí cần bỏ ra cho vận hành phòng sạch. Diện tích phù hợp, không cần quá lớn song không quá nhỏ để việc vận hành, hay bảo trì đều có thể tiến hành thuận lợi.

Dùng máy móc, thiết bị chất lượng cao

Từ vật liệu thiết bị, độ chuẩn xác trong quá trình chế biến, hay hệ thống ngăn chặn, hoặc quản lý sẽ liên quan trực tiếp tới nguy cơ lây nhiễm chéo xuất hiện trong phòng sạch. Song song với bố trí không gian hợp lý thì nâng cao khả năng tự động hóa của thiết bị, của dây chuyền sản xuất nên được cân nhắc. Nó giúp việc giảm bớt số lượng nhân lực vận hành, cũng như giảm đi tần suất hoạt động của đội ngũ nhân sự sẽ giảm đi khả năng bị lây nhiễm chéo có khả năng xảy ra.

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực sản xuất việc dùng các thiết bị hỗ trợ, hoàn thiện dây chuyền sản xuất cần có những lưu ý cần thiết. Lúc đó, tạo nên được một dây chuyền chất lượng, chuyên nghiệp sẽ được thực hiện. Nó giúp chúng ta có thể nâng cao hiệu quả sản xuất, hiện đại hóa công việc, đồng thời cũng tránh được tình trạng lây nhiễm chéo xuống mức thấp nhất. Nâng cao mức độ an toàn để bảo vệ người lao động, cũng như chất lượng của từng sản phẩm khi đưa ra thị trường.

Tách biệt hệ thống lọc HVAC

Tách biệt hệ thống lọc HVAC

Chú trọng tới việc tách biệt hệ thống lọc HVAC trong phòng sạch có khả năng giúp giảm thiểu được nguy cơ lây nhiễm chéo xảy ra đáng kể. Hệ thống HVAC lọc điều hòa không khí khi được tiến hành phân chia thao các mức độ sạch khác nhau càng nâng cao được hiệu quả lý tưởng.

Với những xưởng chuyên sản xuất thuốc trách thai, vi sinh vật độc hại, hay thuốc chống khối u, thuốc phóng xạ,… thì việc sử dụng hệ thống lọc điều hòa không khí, cũng như hệ thống lọc đạt hiệu quả cao ngay tại vị trí các lỗ thoát khí cần được cân nhắc, từ đó tình trạng ô nhiễm, lây nhiễm chéo có thể đảm bảo không xảy ra ở mức tối đa.

Nếu muốn phòng sạch sở hữu các cấp độ sạch khác nhau, không xuất hiện bụi phát sinh, hay khí độc hại,… đòi hỏi cần hoàn thiện được hệ thống hút cục bộ nằm ở những vị trí có độ độc hại cao, hay có khí dễ cháy, nổ có khả năng xảy ra. Ngoài ra, đối với hệ thống cửa thoát khí của phòng sạch cần trang bị đầy đủ thiết bị chống cháy dạng chảy ngược. Đồng thời, thiết bị liên động cần trang bị giúp quá trình đóng hay mở các đường cấp gió, cấp khí, hay khí thải,… tốt hơn.

Kiểm soát tốt luồng di chuyển của nhân viên

Trong không gian mỗi phòng sạch cần có một luồng di chuyển. Nhân lực khi vào làm việc có những quy định riêng nhằm kiểm soát được độ sạch, cũng như kiểm soát được tình trạng lây chéo tốt hơn.

Với vật liệu, hay bụi cần được hút và loại bỏ thông qua buồng thổi khí chuyên dụng dành cho nhân viên. Nếu như phòng sạch trong bệnh viện nên dùng thêm phòng đệm sẽ giúp ngăn ngừa được nguy cơ lây nhiễm chéo tốt hơn.

Hệ thống HVAC thì việc đặt ở trung tâm cần được cân nhắc. Qua đó việc có thể rút ngắn được khoảng cách vận chuyển tốt nhất, cũng không có đường ống nào được đặt ở vị trí bên trong khu vực sạch sẽ.

Một vấn đề cần được chú ý chính là tận dụng ở mức tối đa lớp xen kẽ kỹ thuật ở vị trí trên hoặc ở vị trí dưới, hay xung quanh. Những đường cống chính tại các đường ống thông thường, hay ở những đường ống giúp xử lý lắp đặt cần được thực hiện xen kẽ. Ngoài ra, các đường ống khi dẫn đi qua được mặt đất, hay qua tường ngăn đều cần được đặt ở gần các điểm để sử dụng, càng gần càng tốt, cũng cần có đầy đủ vỏ bọc.

Song song với đó, yêu cầu đối với đường ống ở trong vỏ tuyệt đối không được có mối hàn. Với phần giữa đường ống và vỏ phải cần hoàn thiện đầy đủ vòng đệm kín. Yêu cầu với vỏ ống dẫn cho phòng sạch cần sử dụng vật liệu thép không gỉ. Từ đó, nâng cao độ an toàn, tránh tình trạng lây nhiễm chéo có khả năng xảy ra.

Kết luận

Ứng dụng phòng sạch đem tới nhiều giá trị, nhiều lợi ích lớn cho hoạt động sản xuất, trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Biết cách ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong phòng sạch trở thành yêu cầu cơ bản. Điều quan trọng hơn cần được đảm bảo đó là lựa chọn đơn vị thiết kế phòng sạch uy tín chuyên nghiệp. Nếu bạn vẫn có những thắc mắc về giải pháp phòng sạch hoặc có nhu cầu tư vấn thiết bị hay thi công phòng sạch. Vui lòng liên hệ GMP Groups để được tư vấn một cách tốt nhất.