logo-header.png

Đèn phòng sạch

Chia sẻ:

Như những hệ thống chiếu sáng khác, phòng sạch cũng trang bị hệ thống đèn để tạo ra độ sáng thích hợp. Điểm khác biệt là đèn phòng sạch được thiết kế chuyên dụng riêng. Cùng GMP Groups tìm hiểu về các loại đèn phòng sạch và yêu cầu của đèn phòng sạch trong nhà máy đạt chuẩn GMP.

Đèn phòng sạch là gì?

Đèn phòng sạch là đèn chiếu sáng đáp ứng các điều kiện chiếu sáng trong môi trường phòng sạch, đáp ứng các tiêu chuẩn của GMP, ISO… Phòng sạch là môi trường kiểm soát nghiêm ngặt ngay cả vấn đề chiếu sáng. Do đó nó cần các loại đèn đáp ứng các yêu cầu như không bám bụi, hút bụi, tỏa ít nhiệt, có thể hoạt động trong môi trường ẩm và thậm chí có thể diệt khuẩn.

Đèn phòng sạch được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất. Đặc biệt với những môi trường yêu cầu độ sạch cao như sản xuất thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sản xuất điện tử, bán dẫn…

đèn phòng sạch

Phân loại đèn phòng sạch

Đèn phòng sạch được chia thành 2 loại cơ bản là Máng đèn và Đèn Led Panel

Máng đèn phòng sạch

Máng đèn phòng sạch

Máng đèn lại tiếp tục được chia thành 2 loại là Máng đèn lắp nổi và Máng đèn âm trần.

Máng đèn lắp nổi là sản phẩm dễ lắp đặt, dễ thay thế và bảo dưỡng, giá thành cũng rẻ hơn so với đèn âm trần.

Máng đèn âm trần lắp đặt khó hơn, bảo dưỡng khó hơn và giá thành đắt hơn. Nhưng có độ thẩm mỹ cao và đảm bảo độ sạch cao hơn so vơi đèn dương trần.

Ưu điểm máng đèn phòng sạch

– Lắp đặt, vệ sinh, thay thế bảo trì dễ dàng

– Thẩm mỹ cao, nắp bảo vệ đèn kín và trong suốt chống côn trùng xâm nhập, không tích bụi.

– Độ chiếu sáng cao, hiệu quả phản xạ tốt.

– Phù hợp các môi trường có nhiệt độ, độ ẩm cao.

– Đáp ứng các quy định khắt khe của GMP như GMP WHO, PIC/S, GMP EU.

Đèn Led panel phòng sạch

Đèn Led panel cũng có 2 loại là đèn Led panel dương trần và âm trần với những ưu nhược điểm riêng như máng đèn phòng sạch.

Đèn Led panel phòng sạch

Ưu điểm đèn Led panel phòng sạch

– Phần khung đèn được làm vát cạnh, sơn tĩnh điện, đảm bảo chống bám bụi hiểu quả, dễ vệ sinh.

– Ánh sáng đồng đều, hạn chế chói lóa, cấu trúc tinh tế, tính thẩm mỹ cao

– Áp dụng kỹ thuật đi-ốt phát quang hiện đại, không phát tia UV, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

– Tiết kiệm hơn 53% điện năng

– Tuổi thọ cao 25000 giờ (cao gấp 3-4 lần đèn huỳnh quang thông thường), không hạn chế số lần bật tắt.

– Dải điện áp rộng (85V – 265V)

– Hệ số trả màu cao (CRI >= 80) giúp ánh sáng trung thực tự nhiên, đáp ứng tiêu chuẩn chiếu sáng Việt Nam TCVN 7114:2008.

Các loại đèn Led panel phòng sạch

– Đèn Led panel phòng sạch 300×300: đây là kích thước không quá thông dụng, chỉ phù hợp với các môi trường hẹp và không yêu cầu độ rọi quá lớn.

– Đèn Led panel phòng sạch 300×600

– Đèn Led panel phòng sạch 600×600

– Đèn Led panel phòng sạch 300×1200

Yêu cầu của đèn phòng sạch

Vì đặc thù là đèn chiếu sáng cho phòng sạch nên thiết bị này cũng có những yêu cầu riêng như sau:

Hình dạng của đèn

Bề mặt đèn nhẵn, không gồ ghề, các cạnh phải được vát đều. Vật liệu bề mặt của đèn cần được xử lý chống tĩnh điện để không hấp thu và tích tụ bụi. Ngoài ra đối với phòng sạch sinh học, bề mặt đèn cần được khử trùng trước khi đưa vào sử dụng.

Cấu tạo của đèn

Cấu tạo đèn phòng sạch phải phù hợp với thiết kế luồng không khí. Hình thức bố trí hợp lý, mỏng và giảm sức cản của gió. Đối với đèn có độ dày lớn, phải tiến hành lắp đặt âm trần.

Nguồn sáng đồng đều và dịu nhẹ

Nếu độ sáng bề mặt của nguồn sáng quá cao sẽ dễ gây chói mắt. Vì thế nên chọn nguồn sáng đều trên bề mặt (đèn Led panel). Nếu sử dụng nguồn sáng điểm hoặc tuyến tính thì đèn cần được thiết kế để phân bố ánh sáng đồng đều.

Yêu cầu về lắp đặt

Hiện nay có nhiều loại đèn phòng sạch lưu hành trên thị trường, phương pháp lắp đặt chủ yếu gồm hai loại chính đó là âm trần và gắn trần. Đèn âm trần chủ yếu sử dụng cho các phòng sạch yêu cầu cao về độ sạch và tránh phát sinh bụi bẩn trong quá trình bảo trì và thay thế. Phổ biến hơn là loại đèn gắn trần, lắp đặt và thay thế dễ dàng, linh động.

An toàn điện

Đèn Led panel phòng sạch với nguồn sáng LED thường được sử dụng nguồn điện riêng. Có thể đặt nguồn điện xoay chiều ở phần trên của tầng lửng kỹ thuật và chỉ nguồn sáng loại Panel có nguồn điện áp thấp DC mới được giữ trong phòng sạch, có thể giải quyết triệt để các vấn đề về an toàn điện và tương thích điện từ.  

Trên đây là những thông tin về đèn phòng sạch và khái niệm tiêu chuẩn về phòng sạch, và các mẫu đèn phòng sạch phổ biến.