logo-header.png

Đồng hồ đo chênh áp phòng sạch

Chia sẻ:

Phòng sạch là hệ thống luôn được kiểm tra, giám sát chặt chẽ về các thông số vật lý nhằm tạo môi trường làm việc thuận lợi nhất. Trong đó áp suất phòng sạch là một trong những yếu tố được kiểm soát, đánh giá thường xuyên. Đồng hồ đo chênh áp là dụng cụ chuyên dụng để đo độ chênh áp phòng sạch. Vậy ưu điểm, cấu tạo và nguyên lý của đồng hồ chênh áp là gì? Cùng GMP Groups tìm hiểu và liên hệ ngay với chúng tôi khi có nhu cầu nhé!

Đồng hồ đo chênh áp là gì?

Đồng hồ chênh áp là là một thiết bị đo áp suất (áp kế) có chức năng đo độ chênh lệch về áp suất giữa 2 nơi có áp suất khác nhau, bao gồm giữa các phòng hoặc các khu vực có các chức năng sử dụng khác nhau trong nhà máy.

Trong phòng sạch, các khu vực được thiết kế và xây dựng với cấp độ sạch khác nhau tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng. Phòng sạch phải luôn duy trì được áp suất tĩnh cao hơn không gian liền kề kém sạch hơn. Áp suất phòng có độ sạch cao hơn cũng thường cao hơn so với các cấp sạch khác để ngăn ngừa bụi, vi sinh vật, nấm mốc… Đo áp suất là phương pháp đơn giản nhất để kiểm soát áp suất trong phòng. Đồng hồ chênh áp được sử dụng để đo gián tiếp dòng khí di chuyển.

Đồng hồ đo chênh áp

Đồng hồ đo chênh áp

Ứng dụng của đồng hồ chênh áp

Đồng hồ chênh áp được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Riêng lĩnh vực phòng sạch tại các nhà máy sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm BVSK theo tiêu chuẩn GMP, sản xuất linh kiện điện tử… đồng hồ chênh áp là thiết bị không thể thiếu, giúp người dùng kiểm soát được áp suất phòng. Nhằm ngăn ngừa không cho không khí, hạt bụi, chất nhiễm trùng từ phòng, khu vực không sạch/ cấp độ thấp hơn sang phòng, khu vực sạch/ cấp độ cao hơn.

Có rất nhiều loại đồng hồ đo chênh áp phòng sạch khác nhau:

– Đồng hồ đo áp suất Bourdon

– Đồng hồ đo áp suất dạng màng

– Đồng hồ đo áp suất 3 kim

– Đồng hồ đo áp suất màng thực phẩm

– Đồng hồ đo áp suất Capsule

– Đồng hồ đo áp suất thấp dạng màng Diaphragm sensing

– Đồng hồ áp suất chuẩn Master gauges hoặc Test gauges

Ưu điểm của đồng hồ chênh áp phòng sạch

Đồng hồ chênh áp chủ yếu để đo áp suất khí. Do đó đồng hồ chênh áp phòng sạch cần có những đặc điểm tiên quyết để đo hiệu quả chênh lệch áp suất khí giữa 2 khu vực cấp độ sạch khác nhau:

– Chống bám bụi

– Chống ma sát giữa các bộ phận cấu thành nhằm đảo bảo độ chính xác và độ nhạy.

– Chất liệu bền bỉ với nhiệt độ và sự mài mòn.

– Dải thang đo phù hợp với khu vực đo.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo chaanh áp

Cấu tạo bao gồm những thành phần chính sau:

– Sensing element: bộ phận cảm biến chính

– Thanh truyền động

– Magnet: Nam châm

– Pointer: kim đồng hồ

– HP: cổng kết nối áp suất cao

– LP: cổng kết nối áp suất thấp

– Gờ cảm ứng với nam châm

Nguyên lý làm việc

nguyên lý hoạt động đồng hồ đo chênh áp

Nguyên lý hoạt động đồng hồ đo chênh áp

Khi áp suất tại đầu kết nối áp suất cao số 1 cao hơn áp suất tại đầu kết nối áp suất thấp số 2, làm cho bộ phận cảm biến (sensing element) di chuyển theo chiều mũi tên số 3, kéo thanh nam châm di chuyển theo.

Thông qua cơ cấu truyền động mặt ngoài đồng hồ làm cho kim đồng hồ quay theo chiều mũi tên số 4, thông qua mặt hiển thị giúp người vận hành biết được độ chênh áp tại vị trí cần đo là bao nhiêu.

Có thể thấy phòng sạch là nơi có quy định nghiêm ngặt về áp suất. Do đó, nắm được ưu điểm, cấu tạo và nguyên lý của đồng hồ đo chênh áp sẽ giúp kiểm soát được áp suất phòng, ngăn ngừa bụi trong không khí, đảm bảo sản phẩm sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng.