logo-header.png

FCU cho phòng sạch

Chia sẻ:

Phòng sạch là môi trường sản xuất bắt buộc trong các nhà máy dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm BVSK, sản xuất linh kiện điện tử…Tại hệ thống HVAC, cũng giống như AHU, FCU cho phòng sạch cũng là thiết bị xử lý không khí nhưng có kích thước nhỏ hơn và cấu tạo đơn giản hơn AHU. Cùng GMP Groups tìm hiểu về thiết bị FCU cho phòng sạch, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của FCU và những loại FCU phổ biến. 

FCU phòng sạch là gì?

FCU (Fan – Coil – Unit) là thiết bị được sử dụng để xử lý không khí. FCU được cấu tạo rất đơn giản, dùng cho không gian nhỏ, xử lý gió tại phòng. Công suất FCU nhỏ (2-20kw).

Do kích thước của FCU hạn chế hơn AHU nên bắt buộc phải sử dụng kết hợp FCU với PAU. Bộ xử lý PAU làm công việc làm lạnh là gia nhiệt, tách ẩm/ tạo ẩm đồng thời hỗ trợ phần lọc. PAU được đặt phía bên ngoài và được nối ống gió FCU ở bên trong.

FCU cho phòng sạch

FCU cho phòng sạch

Cấu tạo của FCU phòng sạch

Về cơ bản FCU thường được cấu tạo bao gồm các bộ phần sau:

– Bộ lọc bụi

– Động cơ

– Fan (quạt)

– Coil (dàn ống)

– Màn hứng nước ngưng

– Dàn ống trao đổi nhiệt

Một số thiết bị FCU còn được trang bị thêm Heater – Bộ sấy điện.

FCU được thiết kế khác nhau để phù hợp với từng dự án, công trình cụ thể.

Các đường ống sử dụng cho các FCU thường được cách nhiệt bằng bằng các xốp cách nhiệt, ống gió. Giống như các loại điều hòa không khí khác, FCU trong khi vận hành cũng có thể sinh ra tiếng ồn bởi thiết kế của các thành phần cấu tạo lên nó. Bộ lọc trong FCU yêu cầu không cao vì đặc thù của môi trường sử dụng và cũng chính vì thê nên nó thường có tuổi thọ lâu hơn so với các loại lọc khác.

Nguyên lý hoạt động của FCU

Trong quá trình hoạt động truyền nhiệt, cuộn cảm sẽ cảm nhận hơi nước nóng hoặc nước lạnh từ điều hòa trung tâm và tiến hành loại bỏ nhiệt hoặc tăng thêm nhiệt vào luồng không khí.

Quạt bên trong FCU được điều chỉnh tốc độ để làm mát hoặc sưởi ấm. Việc điều chỉnh tốc độ của quạt trong FCU còn tùy theo cách thiết kế hoặc loại FCU.

Ngoài ra, một số module của FCU được trang bị động cơ tụ tách vĩnh viễn, điều này giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh các mức tốc độ trong các cuộn dây trở nên đơn giản hơn.

Ưu điểm của thiết bị FCU trong phòng sạch

– Cấu tạo nhỏ gọn mà vẫn đảm bảo chắc chắn. Đáp ứng được việc cung cấp lưu lượng gió cao.

– Đường ống sử dụng cho các thiết bị FCU được bọc xốp cách nhiệt. Ống gió mềm có bảo ôn và ngăn sự ngưng tụ hình thành.

– Ống đồng sử dụng vật liệu chất lượng cao. Cách tản nhiệt bằng nhôm nên đạt hiệu quả cao trong quá trình trao đổi nhiệt. Thiết kế đường ống nối với đường nước được phủ kim loại nên giảm thiểu được sự biến dạng khi vận chuyển và lắp đặt.

– Thiết bị FCU khi hoạt động cũng có thể gây ra tiếng ồn. Bởi thiết kế của các thành phần cấu tạo của nó. Tuy nhiên, tiếng ồn được kiểm soát ở mức rất nhỏ. Vì thiết bị kiểm tra cân bằng tĩnh và động của moto quạt kết hợp với cách nhiệt và cách âm đạt chất lượng cao.

– FCU là thiết bị được trang bị động cơ điện có chất lượng với ổ trục có độ ồn thấp nên không cần bôi trơn, điều này làm giảm thiểu được thời gian bảo trì.

Ứng dụng của FCU trong phòng sạch

Nắm được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của FCU giúp bạn dễ dàng sử dụng FCU trong những tình huống phù hợp.

Do sở hữu những ưu điểm nổi bật về thiết kế nhỏ gọn, bền chắc, đáp ứng được việc cung cấp lưu lượng gió cao. FCU được trang bị động cơ điện có chất lượng với ổ trục có độ ồn thấp nên không cần bôi trơn, giảm thiểu được thời gian bảo trì.

Một số loại FCU phổ biến hiện nay:

– FCU treo tường, áp tường hoặc áp trần.

– FCU âm trần nối ống gió, giấu tường, giấu trần

– FCU Cassettle thổi tròn, 4 hướng, 1 hướng

Nhờ thiết kế thông minh, cánh tản nhiệt bằng nhôm, đường ống nối với đường nước phủ kim loại giúp đạt hiệu quả cao trong quá trình trao đổi nhiệt, giảm thiểu tối đa sự biến dạng trong quá trình vận chuyển và lắp đặt.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho bạn đọc có thêm thông tin về FCU đồng thời nắm được nguyên lý hoạt động của nó.