logo-header.png

Lưu ý cần biết khi sử dụng quần áo phòng sạch

Chia sẻ:

Phòng sạch là nơi để làm việc mà tại đó những thông số như: nhiệt độ, độ ẩm và áp suất được kiểm soát. Đồng thời, đây cũng là nơi được xây dựng nhằm giảm thiểu sự ra vào và lưu trữ các hạt có trong không khí, đảm bảo không có sự tĩnh điện hay ô nhiễm phòng sạch. Khi vào phòng sạch để làm việc hay tham quan, mọi người sẽ cần phải trang bị các thiết bị bảo hộ trong phòng sạch, đặc biệt là trang phục trong phòng sạch. Vậy, quần áo phòng sạch là gì? Cần lưu ý gì khi sử dụng quần áo trong phòng sạch? Ở bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết những thắc mắc này. Cùng theo dõi nhé!

Quần áo phòng sạch là gì?

Quần áo phòng sạch là thiết bị bảo hộ lao động chuyên dụng được sử dụng trong môi trường vô trùng. Bộ quần áo tiêu chuẩn phải được làm từ các chất liệu đặc biệt, có khả năng đáp ứng những tiêu chuẩn dành cho môi trường phòng sạch nhằm đảm bảo sự an toàn cho người lao động cũng như các sản phẩm đang sản xuất trong phòng sạch.

Tùy theo từng lĩnh vực sản xuất và ứng dụng khác nhau của phòng sạch mà những tiêu chuẩn ứng cho các phòng sạch cũng có phần khác nhau. Tuy nhiên, có một yếu tố mà chắc chắn các phòng sạch bắt buộc phải đáp ứng đó là phải sạch tuyệt đối, cho dù chỉ một phần rất nhỏ bụi bẩn xuất hiện cũng có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả của công việc trong phòng sạch.

Quần áo phòng sạch là gì?

Đặc điểm của quần áo bảo hộ trong phòng sạch

Dưới đây là một số đặc điểm về tính năng cơ bản mà một bộ trang phục phòng sạch cần phải đáp ứng:

Chống tĩnh điện

Đây là đặc điểm cơ bản nhất của trang phục phòng sạch bởi tĩnh điện có tác động rất lớn đến môi trường của phòng sạch. Chúng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc và thậm chí còn có thể làm hỏng sản phẩm, thiết bị có trong phòng sạch.

Không được bông xù

Các loại vải sử dụng để sản xuất ra quần áo phòng sạch hay quần áo chống hóa chất sẽ chỉ được sử dụng 1 lần trong phòng sạch. Bên cạnh đó, chất liệu vải không được phép có hiện tượng bông xù vì khi đó các sợi vải bị xù sẽ phát tán vào trong không khí, gây ô nhiễm cho môi trường vô trùng.

Mềm mại và thoải mái 

Không chỉ riêng công việc trong phòng sạch mà hầu hết các công việc sử dụng đến quần áo bảo hộ đều cần chúng phải mềm mại, thoải mái nhất nhằm giúp người lao động có thể thực hiện thao tác một cách dễ dàng và đảm bảo độ chính xác.

Lợi ích của quần áo phòng sạch

Lợi ích của quần áo phòng sạch

Một số lợi ích mà đồ bảo hộ phòng sạch mang lại có thể kể đến đó là:

Hỗ trợ bảo hộ cho người lao động nhằm đảm bảo sự an toàn trong quá trình làm việc.

– Đối với các lĩnh vực cần phải chống tĩnh điện, việc sử dụng quần áo phòng sạch sẽ không gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc của người lao động.

– Việc sử dụng quần áo đúng tiêu chuẩn sẽ không gây ảnh hưởng hay tác động gì đến sản phẩm mà doanh nghiệp đang nghiên cứu.

– Đồng thời, việc sử dụng trang phục bảo hộ phòng sạch cũng giúp doanh nghiệp cảm thấy an toàn hơn, tránh trường hợp bị người lạ xâm nhập.

– Sử dụng trang phục phòng sạch cũng góp phần nâng cao tinh thần làm việc của tập thể, nhờ đó cũng giúp gia tăng hiệu quả công việc.

Một số loại quần áo phòng sạch thông dụng hiện nay

Tùy theo mỗi loại phòng sạch cũng như lĩnh vực sản xuất khác nhau mà sẽ có những loại quần áo phòng sạch khác nhau để có thể đáp ứng tốt nhất cho từng công việc hay lĩnh vực sản xuất đó. Bên cạnh đó, tùy vào mỗi công việc mà người lao động sẽ cần những bộ quần áo bảo hộ phòng sạch phù hợp, sao cho cảm thấy thoải mái, tiện lợi, dễ dàng sử dụng và đồng thời vẫn đảm bảo mức độ an toàn.

Áo choàng – Áo khoác phòng sạch

Áo choàng – Áo khoác phòng sạch

Đây là loại quần áo phòng sạch bảo hộ phủ kín từ phần trên xuống phần gần đầu gối của người mặc nhằm giúp gia tăng phạm vi bảo hộ. Về kích thước, người dùng có thể lựa chọn các size khác nhau tùy theo cơ thể mỗi người. Quan trọng nhất đó là cần phải đảm bảo sao cho thật vừa vặn và thoải mái. Như vậy sẽ đảm bảo cho người lao động làm việc hiệu quả hơn và công việc không bị ảnh hưởng.

Những chiếc áo khoác bảo hộ trong phòng sạch thường được cấu tạo từ chất liệu vải chuyên dụng, sử dụng kết hợp với quần áo, mũ bảo hộ trong phòng sạch, giày dép và găng tay phòng sạch. Từ đó tạo thành thiết bị bảo hộ trong phòng sạch nhằm mục đích đem đến sự an toàn tuyệt đối cho người lao động.

Loại áo này sẽ có nhiều kiểu cổ để khách hàng có thể lựa chọn theo ý muốn như: cổ bẻ, cổ đai dán,…, thích hợp với từng nhu cầu ở các ngành nghề khác nhau, chẳng hạn như: trong nhà máy sản xuất thuốc, bệnh viện hay phòng nghiên cứu.

Áo liền quần phòng sạch

Đây là loại trang phục được thiết kế với phần áo và quần được gắn liền với nhau, nhờ vậy sẽ bảo vệ được cho toàn bộ cơ thể của người lao động. Bộ áo liền quần phòng sạch sử dụng 1 lần này thường được dùng trong môi trường phòng sạch đòi hỏi kiểm soát kỹ càng về độ bụi cũng như yêu cầu về chống tĩnh điện.

Trang phục áo liền quần được may từ chất liệu vải Polyester 100% không bụi, đồng thời được dệt kèm những sợi carbon, khoảng cách giữa các sợi carbon này là 5mm. Những sợi carbon này có khả năng chống tĩnh điện khá hiệu quả.

Chính vì thế, mật độ của sợi carbon càng nhiều thì độ chống tĩnh điện của sản phẩm cũng càng cao, như khi làm việc trong môi trường có chất điện tử, đặc biệt trong các khu công nghiệp sản xuất những linh kiện điện từ hay sản xuất bo mạch bằng mạch điện tử.

Áo liền quần và nón phòng sạch

Áo liền quần và nón phòng sạch

Áo liền quần và nón thường được thiết kế dày đặc từ 4 đến 6 lớp, giúp đem đến khả năng bảo vệ tuyệt đối. Trang phục này sẽ hỗ trợ người lao động làm việc linh hoạt trong các môi trường có điều kiện khắc nghiệt nhất. Độ mềm và tính linh hoạt cao của trang phục cũng giúp mang lại sự thoải mái một cách tối ưu nhất cho người mặc.

Ngoài ra, người lao động cũng có thể sử dụng sản phẩm này cùng với mặt nạ phòng độc, găng tay bảo hộ chống hóa chất, giày bảo hộ chống hóa chất hay thiết bị trợ thở nhằm bảo vệ tốt nhất, phù hợp nhất cho các công việc phải tiếp xúc thường xuyên với nhiều hóa chất.

Lưu ý khi sử dụng quần áo bảo hộ phòng sạch

Tính chất của quần áo phòng sạch là loại trang phục bảo hộ chỉ sử dụng một lần và được ứng dụng trong những môi trường khá đặc biệt. Chính vì thế, chúng ta cần phải chú trọng đến việc sử dụng và bảo quản sao cho đúng cách, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến các tính năng của loại trang phục này.

Dưới đây là một số lưu ý cũng như cách bảo quản quần áo bảo hộ mà người dùng nên tham khảo:

– Bảo quản quần áo phòng sạch tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

– Không đặt quần áo tạo môi trường có nhiệt độ cao.

– Không tái sử dụng lại sản phẩm vì đây là trang phục chỉ sử dụng 1 lần.

– Kiểm tra cẩn thận toàn bộ bề mặt, bên trong, bên ngoài sản phẩm trước khi sử dụng.

– Đảm bảo toàn bộ các phần bo chun của trang phục ôm sát với các bộ phận của người dùng.

– Loại bỏ ngay khi thấy quần áo bảo hộ có những dấu hiệu xuống cấp như rách, hở hoặc phần bo chun bị giãn.

– Lựa chọn đúng loại trang phục bảo hộ sao cho phù hợp và đảm bảo khả năng bảo vệ tốt nhất.

Kết luận

GMP Groups với nhiều năm kinh nghiệm về giải pháp và cung cấp các vật tư phòng sạch, ngoài việc xây dựng những công trình đạt chuẩn thì việc trang bị quần áo khi vào phòng sạch cũng là việc ưu tiên hàng đầu. Hy vọng bài viết trên đây của GMP Groups đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm quần áo phòng sạch cũng như nắm rõ những lưu ý quan trọng khi sử dụng loại trang phục này. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc cũng như các tình huống thực tế khi cần phải sử dụng đến quần áo bảo hộ.