logo-header.png

Nguyên nhân gây ô nhiễm trong phòng sạch phổ biến

Chia sẻ:

Phòng sạch là phòng đảm bảo nguyên tắc an toàn, không bụi bẩn, không nhiễm khuẩn. Các thiết bị sử dụng trong phòng sạch được lựa chọn một cách kỹ lưỡng. Bởi nó quyết định đến độ sạch nên luôn đi kèm các thông số bắt buộc. Tuy vậy, ô nhiễm trong phòng sạch là tình trạng không hiếm gặp ở các nhà máy, xí nghiệp hiện nay. Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm phòng sạch. Cần phải có giải pháp khắc phục kịp thời để tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Ô nhiễm phòng sạch và tác hại

Ô nhiễm trong phòng sạch chính các hoạt động phá vỡ quy trình khép kín phòng sạch. Làm phòng bị nhiễm khuẩn, nhiễm bụi bẩn từ môi trường bên ngoài. Làm thay đổi những thông số tiêu chuẩn được quy định trong phòng sạch.

Tác hại của việc làm ô nhiễm trong phòng sạch có thể nói là vô cùng lớn. Ở mức độ ô nhiễm nhẹ sẽ làm giảm đi diện tích tiếp xúc giữa bảng tụ điện với nhau. Dẫn đến hiện tượng truyền điện kém, kìm hãm đi sự phát triển của các phôi, vi khuẩn có lợi.

Nặng hơn, ô nhiễm trong phòng sạch sẽ gây ra hư hỏng toàn bộ hệ thống phòng sạch. Làm chập cháy, gây cháy nổ và hủy hoại hoàn toàn công trình. Gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến việc nghiên cứu, sản xuất.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến độ sạch trong phòng sạch?

Yếu tố nào ảnh hưởng đến độ sạch trong phòng sạch?

Nói đến độ sạch trong phòng sạch có rất nhiều yếu tố quyết định. Nổi bật nhất phải kể đến 5 yếu tố chủ yếu dưới đây:

Yếu tố về áp suất

Các phòng sạch có cấp độ sạch cao sẽ có áp suất cao hơn và ngược lại. Muốn kiểm soát tốt áp suất phòng sạch, người ta thường sử dụng đồng hồ đo áp suất. Trong trường hợp, nếu khí áp của phòng quá lớn nó sẽ thoát ra ngoài tự động. Ngoài ra còn lưu ý về cột áp quạt, sự chênh lệch giữa lượng hồi gió và cấp gió khi tạo phòng.

Yếu tố về độ sạch

Yếu tố độ sạch là yếu tố luôn được quan tâm hàng đầu. Có 2 yếu tố ảnh hưởng đến độ sạch của phòng sạch là phin lọc và trao đổi gió. Số lần trao đổi gió sẽ rất lớn, đạt 20 đến 100 lần. Tăng số lần trao đổi gió chính là giảm ô nhiễm, giảm nồng độ hạt bụi sinh từ phòng sạch. Phin lọc giúp loại bỏ bụi bẩn tối đa có trong không khí. Đảm bảo khí sạch được dẫn vào phòng.

Độ ẩm

Độ ẩm phòng sạch có rất nhiều tiêu chuẩn quy định khắt khe. Độ ẩm trong phòng sạch cần tuân thủ theo thiết kế. Đảm bảo mang đến phòng sạch chất lượng tốt nhất về độ ẩm.

Nhiệt độ

Nhiệt độ của phòng sạch được phân theo tiêu chuẩn riêng. Tùy vào từng phòng sạch và mục đích sử dụng sẽ có quy chuẩn riêng về nhiệt độ. Phân loại nhiệt độ liên quan đến số lượng hạt bụi tối đa cho phép ở kích thước nhất định. Phải đáp ứng tốt kích thước chuẩn của mẫu. Yếu tố nhiệt độ đảm bảo giúp cho phòng sạch hoạt động được hiệu quả và ổn định.

Vấn đề nhiễm chéo

Nhiễm chéo phòng sạch được hiểu là tình trạng tạp nhiễm sản phẩm trung gian. Có thể là do nguyên liệu ban đầu hoặc do thành phẩm trong sản xuất. Tình trạng này diễn ra chủ yếu ở khu vực tập trung đông người. Môi trường này thường sản sinh nhiều vi khuẩn, do đó phải lưu ý đến vấn đề nhiễm chéo.

Nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm trong phòng sạch

Nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm trong phòng sạch

Ô nhiễm trong phòng sạch xảy ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó chủ yếu là do những nguyên nhân cơ bản dưới đây:

Tác động của con người

Tác động con người ảnh hưởng rất lớn đến mức độ sạch của phòng sạch. Có rất nhiều quy định được đặt ra khi làm việc trong phòng sạch. Tuy nhiên các nhân viên không thực hiện vệ sinh nghiêm ngặt trước khi vào phòng. Quần áo, khẩu trang phòng sạch không đảm bảo. Không tuân thủ các nguyên tắc đã đặt ra, dẫn đến phòng sạch nhiễm bụi, nhiễm khuẩn.

Thiết bị làm việc trong phòng sạch không được tuân thủ

Ngoài tác động của con người còn do thiết bị làm việc trong phòng sạch không được tuân thủ. Phòng sạch có quy định cụ thể về vị trí, làm vệ sinh đúng cách…khi sử dụng thiết bị xong. Đảm bảo cho việc không còn tạo ra vi khuẩn trong môi trường sinh sôi. Tuy nhiên việc kiểm soát này lại thường bị bỏ qua, không tuân thủ các yêu cầu. Thiết bị lựa chọn nguồn cung không phù hợp, găng tay không được cấp phát từ hộp carton. Khiến cho các sợi tách khỏi hộp và giải phóng hạt vào không khí. Hay dụng cụ khăn lau, vật dụng làm sạch không được lựa chọn kỹ càng. Gây ra các hư hỏng nặng, làm hỏng những bộ phận khác ở trong phòng…

Tác động của khói ở xung quanh phòng sạch

Xung quanh phòng sạch luôn tồn tại nhiều luồng khói gây ô nhiễm phòng sạch. Chẳng hạn như khói thuốc luôn là vấn đề phổ biến và khó xử lý. Nhân viên làm việc trong phòng sạch hút thuốc lá nhưng không được tắm rửa. Bước vào phòng sạch mùi khói sẽ còn lẩn khuất, khiến cho vi khuẩn phát triển. Gây ảnh hưởng đến chất lượng tiêu chuẩn của phòng sạch.

Thiết bị phòng sạch không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên

Những thiết bị như Passbox, Hepa, điều hòa…được lắp đặt trong phòng sạch không được bảo trì. Dẫn đến việc kiểm soát độ sạch trong phòng rất khó khăn. Sau một thời gian hoạt động, các thiết bị này thường bị bám bẩn, giảm chức năng làm sạch. Nếu không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên sẽ rất nguy hiểm. Dẫn đến hiệu quả sạch không thể đạt mức tối đa.

Tác động của bản thân cơ sở sản xuất và luồng không khí

Ngoài những nguyên nhân nói trên, bản thân cơ sở sản xuất cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm. Trần nhà không được lau chùi thường xuyên vì khó tiếp cận. Cửa sổ, sàn, tường là nơi tích tụ nhiều bụi bẩn không được làm sạch. Khiến cho luồng không khí trong phòng sạch cũng bị ô nhiễm theo. Bên cạnh đó, thiết kế phòng sạch không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến môi trường ô nhiễm…

Làm thế nào để ngăn ngừa ô nhiễm phòng sạch?

Tìm ra nguyên nhân gây ô nhiễm phòng sạch, chúng ta sẽ có cách khắc phục hiệu quả. Trước hết, cần cải thiện ý thức khi làm việc trong phòng sạch của nhân viên. Cần phải tổ chức các lớp tập huấn cho nhân viên để họ có kiến thức về phòng sạch. Đồng thời giúp họ nắm được các quy định phòng sạch để tránh những rủi ro không đánh có

Thứ hai khi bước vào phòng sạch cần mặc quần áo bảo hộ, găng tay theo quy định. Nhân viên cần đảm bảo trang bị đúng quy trình trước khi vào phòng sạch. Loại bỏ vật dụng cá nhân, thay giày, trùm đầu, bọc giày, đeo kính bảo hộ, găng tay…

Thứ ba là cần thiết kế đồ nội thất sử dụng riêng trong phòng sạch. Giúp giảm bớt khả năng bám bụi và hạt bụi tích tụ. Lắp đặt buồng thổi khí để loại bỏ hạt thừa trước khi vào phòng sạch. Bổ sung sàn dính để nâng cao tiêu chuẩn về độ sạch. Loại bỏ các chất ô nhiễm từ môi trường bám vào chân hoặc bánh xe…

Thứ ba là hạn chế khói thuốc xung quanh phòng sạch. Nhân viên hút thuốc trước khi vào phòng sạch cần tắm rửa cẩn thận. Không mang khói thuốc gây ô nhiễm phòng sạch.

Thứ tư là cần đặt ra quy định cụ thể nghiêm ngặt về sử dụng thiết bị phòng sạch. Đảm bảo các thiết bị phải đặt đúng vị trí. Sau khi sử dụng xong thiết bị phải làm vệ sinh đúng cách. Đảm bảo an toàn, không còn tạo ra vi khuẩn trong môi trường sinh sôi.

Thứ năm là tiến hàng bảo dưỡng định kỳ các loại thiết bị trong phòng sạch. Giúp cho thiết bị hoạt động tốt và trơn tru, đồng thời phát huy hiệu quả làm sạch cao nhất.

Kết luận

Giữ cho môi trường phòng sạch không bị ô nhiễm là việc làm vô cùng cần thiết. Nếu không nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản xuất và nghiên cứu. Hãy nghiên cứu kỹ nguyên nhân gây ô nhiễm phòng sạch và có giải pháp khắc phục kịp thời. Đảm bảo phòng sạch luôn sạch sẽ đúng với tên gọi của nó. Nếu bạn cần tư vấn giải pháp hay khắc phục tình trạng ô nhiễm trong phòng sạch hãy liên hệ với GMP Groups để được hỗ trợ tốt nhất.