logo-header.png

Pass Box là gì? Những kiến thức cần biết về Pass Box phòng sạch

Chia sẻ:

Để giữ cho môi trường phòng sạch luôn được kiểm soát tối ưu, chúng ta cần những thiết bị chuyên dụng. Một trong số đó là Pass Box – Hộp chuyển hàng phòng sạch. Vậy Pass Box phòng sạch là gì và những kiến thức bạn cần biết về Pass Box phòng sạch? Trong bài viết hôm nay, GMP Groups sẽ giúp bạn giải đáp những thông tin đó. 

Pass Box là gì?

Pass Box (hay còn được gọi là Hộp Trung Chuyển) là một trong những thiết bị phụ trợ không thể thiếu trong phòng sạch. Chúng được dùng để vận chuyển các đồ vật, hàng hóa nhỏ giữa các phòng sạch có cấp độ khác nhau hoặc giữa phòng sạch và phòng không sạch. Điều này nhằm hạn chế số lần mở cửa trong phòng sạch và giảm nguy cơ nhiễm chéo đến mức tối thiểu cho phòng sạch.

Pass box được thiết kế dưới dạng một hệ thống cửa, có khóa liên động bằng điện hoặc bằng cơ, chỉ cho phép mở một cách nên sẽ giúp môi trường phòng sạch cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài hoặc môi trường có vùng sạch, cấp độ sạch khác.

Những kiến thức cần biết về Pass Box phòng sạch

Phân loại Pass Box

Pass Box gồm 2 loại chính là Static Pass Box và Dynamic Pass Box.

Static Pass Box – Hộp chuyển hàng phòng sạch tiêu chuẩn

Static Pass Box hay còn gọi là Pass Box tiêu chuyển, Pass Box tĩnh, là loại Pass Box dùng để đáp ứng nhu cầu chuyển hàng cơ bản giữa hai phòng đều được làm sạch nhưng có mức độ sạch khác nhau hoặc chức năng phòng khác nhau.

Phân loại theo tính năng cửa liên động thì Static có 2 loại là khóa liên động cơ và khóa liên động điện tử.

Dynamic Pass Box – Hộp chuyển hàng phòng sạch tự làm sạch

Dynamic Pass Box còn được gọi với tên Hộp chuyển hàng phòng sạch tự làm sạch, Pass Box tự làm sạch hoặc Pass Box động. Dynamic Pass Box được dùng để vận chuyển các đồ vật, hàng hóa giữa môi trường phòng sạch và môi trường không sạch.

Hộp chuyển hàng tự làm sạch có thể phân loại theo tính năng cửa liên động, gồm 2 loại là khóa liên động cơ và khóa liên động điện tử. Ngoài ra, nó còn được phân loại theo hình thức sử dụng là Pass Box Air Shower và Pass Box dòng chảy tầng.

Cấu tạo của Pass Box

Đối với Static Pass Box, các thành phần cấu tạo bao gồm: Khóa liên động (cơ, điện tử), Gioăng cửa kính, dây điện và ổ cắm, Tay nắm cửa, Đèn chiếu sáng, Đèn UV, Bản lề

Đối với Dynamic Pass Box có thêm một số phụ kiện như: Lọc thô, Lọc HEPA, Tấm tản khí, Đồng hồ chênh áp.

Ngoài ra còn có dây điện và ổ cắm để đèn led, khóa và quạt. 

+ Thân hộp: Là bộ phận định hình, được làm bằng inox 304, thép sơn tĩnh điện,…  Trên thân hộp chứa các bộ phận như ổ cắm điện và công tắc điều khiển.

+ Cửa: Gồm kính cường lực, gioăng cửa và tay nắm. Tay nắm cửa cần phải phù hợp với từng loại. Kính cường lực trong suốt chắc chắn giúp nhìn được vào bên trong trong quá trình vận chuyển. Bản lề nên được làm bằng Inox 304 để đảm bảo chắc chắn và hạn chế bụi bẩn. Còn gioăng cửa giúp bảo vệ kính và tăng khả năng kín khí cho Pass Box.

+ Đèn UV diệt khuẩn: Có chức năng diệt khuẩn cho đồ vật trước khi đưa vào bên trong phòng sạch.

+ Khóa liên động (cơ hoặc điện tử): Bộ phận cực kỳ quan trọng của Pass Box. Nhờ tính năng đảm bảo 2 cửa không mở cùng lúc, nó giúp phòng sạch có thể hạn chế rủi ro nhiễm chéo trong mỗi lần chuyển đồ.

+ Quạt: Có nhiệm vụ hút và đẩy không khí sạch vào trong Dynamic Pass Box. Dòng không khí trước khi đi qua quạt sẽ đi qua lọc thô (thường là lọc G4) giúp loại bỏ bớt các hạt bụi lớn sau đó được đẩy xuống Lọc HEPA để được lọc sạch. Cuối cùng, không khí sẽ đi qua tấm tản khí để phân tán dòng khí xuống bên trong hộp.

+ Filter Lọc: Bộ phận bắt buộc phải có trên Dynamic Pass Box, nó cần 2 loại bộ lọc là Bộ lọc thô và Bộ lọc HEPA. Bộ lọc thô có nhiệm vụ bảo vệ bộ lọc HEPA, còn bộ lọc HEPA sẽ có nhiệm vụ chính là lọc sạch không khí. 

Nguyên tắc hoạt động của Pass Box phòng sạch

Nguyên tắc hoạt động của Static Pass Box

+ Static Pass Box chỉ được lắp ở giữa hai phòng sạch có cấp độ tương đương nhau. Tính năng khóa liên động (cơ hoặc điện tử) sẽ thực hiện cơ chế cửa này mở thì cửa kia đóng. Từ đó, nó giúp ngăn luồng gió tràn trực tiếp từ phòng này qua phòng khác, giúp giảm ô nhiễm chéo giữa các phòng.

+ Nó hạn chế số lần mở cửa phòng sạch mà vẫn di chuyển được các đồ vật nhỏ 

+ Trong quá trình làm việc, chúng ta phải đảm bảo nguồn điện luôn được kết nối.

+ Việc vệ sinh Static Pass Box phải thực hiện bằng khăn lau bụi không có xơ đã được ngâm trong dung dịch Isopropyl Alcohol 70%.

Trước khi sử dụng, bạn phải kiểm tra xem đèn UV có đang hoạt động bình thường không.

Nguyên tắc hoạt động Dynamic Pass Box

+ Bạn cần đảm bảo nguồn điện luôn được kết nối trong quá trình vận hành.

+ Vệ sinh toàn bộ Dynamic Pass Box bằng khăn lau bụi không có xơ đã được ngâm trong Dung môi IPA.

+ Đảm bảo không có gì bên trong Pass Box và hai cửa phải được đóng kín.

+ Bật Dynamic Pass Box lên và kiểm tra xem đèn UV diệt khuẩn có đang hoạt động bình thường không.

+ Kiểm tra xem hệ thống liên động có hoạt động bình thường không trước khi đưa nó vào làm việc.

+ Khởi động quạt và kiểm tra con số hiển thị trên đồng hồ chênh áp để đảm bảo bộ lọc vẫn hoạt động bình thường.

+ Vệ sinh sạch sẽ các đồ vật trước và sau khi di chuyển.

+ Mở cửa, đặt đồ vật cần chuyển vào Pass Box sau đó đóng cửa lại.

+ Bật đèn UV trong 30 phút. Thông báo cho người ở bên nhận để nhận đồ.

+ Đóng cửa Dynamic Pass Box lại, đợi 5 phút cho nó ổn định.

Lắp đặt Pass Box trong phòng sạch

Bước 1: Trước khi lắp đặt Pass Box, bạn cần nắm được khối lượng của nó để tính toán sức nặng khi đặt lên tường phòng sạch. Sau đó phải đo chính xác kích thước ngoài của Passs Box để khoét lỗ trên tường cho chính xác.

Bước 2: Trong quá trình lắp đặt, bạn cần xác định vị trí lắp đặt sau đó khoét lỗ theo kích thước ngoài đã đo trước. Lưu ý nên để kích thước lỗ lớn hơn không quá 10mm so với kích thước ngoài của Pass Box.

Bước 3: Xác định hướng để PassBox sao cho thuận tiện cho quá trình mở và đóng cửa rồi đặt nó vào trong lỗ đã khoét.

Bước 4: Cuối cùng bạn cố định lại vị trí của Tủ truyền và gắn keo cố định nó với tường phòng sạch.

Bảo trì, bảo dưỡng Pass Box

Pass Box là một thiết bị rất ít khi bị hỏng hóc nên công việc bảo trì, bảo dưỡng chúng cũng không quá phức tạp. 

Bạn nên thường xuyên kiểm tra tính năng khóa liên động xem có hoạt động tốt hay không. Nếu phát hiện có vấn đề thì phải liên hệ với nhà sản xuất hoặc kỹ thuật viên để sửa chữa và và chuẩn bị các phương pháp đảm bảo giữ độ sạch cho phòng.

Đèn UV thường hoạt động được 4000 giờ, bạn cần tính toán và kiểm tra xem nó có hoạt động tốt không, nếu hỏng hóc cần thay thế kịp thời.

Với Dynamic Pass Box thì việc bảo trì, bảo dưỡng lọc là cực kỳ cần thiết. Lọc thô (thường là G4) cần được thay thế trong vòng 6 tháng. Còn lọc HEPA cần được thay thế trong vòng 6 – 12 tháng.

Ngoài ra, lọc có thể bị thủng bất cứ lúc nào. Bạn cần theo dõi đồng hồ chênh áp để biết tình trạng hoạt động của chúng. Nếu không đúng với mức chênh áp thì khả năng lọc bị thủng là rất cao và cần xử lý ngay.

Vệ sinh Pass Box

Pass Pox là một thiết bị được sử dụng trong môi trường phòng sạch vì vậy yêu cầu về độ sạch rất cao. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển đồ, Pass Box sẽ có lúc bị dính bẩn từ đồ vật hoặc con người. Sau đây là quy trình vệ sinh Pass Box mà GMP Groups gợi ý cho bạn:

Bước 1: Sử dụng khăn lau chuyên dụng và chất khử trùng để loại bỏ các vết bẩn trên các mặt trong, các góc, đèn UV và cửa. Nếu có các cặn bẩn bám dày thì bạn có thể sử dụng chổi quét và chất khử trùng để loại bỏ.

Bước 2: Sử dụng đèn cực tím trong 30 phút để khử trùng khi vệ sinh thiết bị.

Bước 3: Sau khi vệ sinh xong thì nên dán thẻ báo tình trạng “Đã được vệ sinh” và có thể đưa vào sử dụng bình thường.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý: 

+ Khi sử dụng Pass Box giữa 2 phòng sạch có cấp sạch khác nhau thì phải vệ sinh theo tiêu chuẩn phòng sạch cấp cao hơn. 

+ Cần phải vệ sinh Pass Box hằng tuần, khử trùng bên trong và bên ngoài bằng chất khử trùng.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức hữu ích mà bạn cần biết về Pass Box. Hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn, lắp đặt, bảo dưỡng và vệ sinh Pass Box. 

Nếu cần tư vấn thêm thông tin về Pass Box hoặc các thiết bị phòng sạch khác, bạn vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN GMP GROUPS

Trụ sở: số 273 Hoa Ban, KĐT Sinh thái Ecoriver, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/zalo: 0945.255.457 –Website: gmpgroups.com.vn – Email: info@gmpgroups.com.vn