logo-header.png

Quy trình bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí công nghiệp

Chia sẻ:

Hệ thống điều hòa không khí công nghiệp hoạt động liên tục trong thời gian dài nên cần được bảo dưỡng định kỳ. Điều này giúp phát hiện và ngăn chặn sớm những nguy cơ hỏng hóc, giúp hệ thống duy trì trạng thái hoạt động tốt đồng thời kéo dài tuổi thọ. Trong bài viết dưới đây, GMP Groups sẽ chia sẻ quy trình bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí công nghiệp tiêu chuẩn.

Tìm hiểu về hệ thống điều hòa không khí công nghiệp

Hệ thống điều hòa không khí công nghiệp hay hệ thống điều hòa trung tâm là giải pháp điều hòa không khí bao gồm một dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh. Hệ thống này được dùng để điều hòa nhiệt độ tại các không gian rộng lớn như nhà xưởng, trung tâm thương mại, nhà hàng, rạp chiếu phim,…v.v

Điều hòa không khí công nghiệp có dải công suất rất lớn, kiểu dáng đa dạng và sở hữu nhiều tính năng hiện đại. Có thể kể đến một số thương hiệu cung cấp điều hòa công nghiệp nổi tiếng như: VRV Daikin, Hitachi, Mitsubishi,…

Hệ thống điều hòa công nghiệp được chia thành 2 loại chính:

+ Hệ thống điều hòa công nghiệp VRV (Variable Refrigerant Volume): Là hệ thống điều hòa có thể thay đổi lưu lượng môi chất thông qua điều chỉnh tần số dòng điện. Hệ thống này thường được lắp đặt tại các tòa nhà cao tầng, các công trình với diện tích sử dụng lớn hoặc những nơi hạn chế về vị trí đặt dàn nóng và yêu cầu cao về tiện ích sử dụng.

+ Hệ thống điều hòa công nghiệp Chiller: Là hệ thống tổng thể phân phối nhiệt lạnh cho toàn bộ các khu vực trong một công trình, với sự kết hợp của một hoặc nhiều máy công nghiệp tạo thành. Hệ thống điều hòa công nghiệp Chiller sử dụng nước từ hệ thống đường ống dẫn vào các dàn trao đổi nhiệt, qua đó làm lạnh không khí.

Những lý do điều hòa không khí công nghiệp cần được bảo dưỡng định kỳ

Việc bảo dưỡng điều hòa công nghiệp luôn được các chuyên gia khuyến cáo thực hiện định kỳ, bởi chúng mang đến nhiều lợi ích như:

 Giúp không khí trong lành: Trong quá trình lọc khí, nhiều bụi bẩn và vi khuẩn sẽ bám trên điều hòa, gây ảnh hưởng đến quá trình lọc không khí. Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên giúp làm sạch hệ thống lọc khí, mang đến luồng không khí trong lành hơn, từ đó hạn chế các bệnh về hô hấp.

Tăng tuổi thọ của hệ thống: Hệ thống điều hòa không khí công nghiệp nếu được kiểm tra và vệ sinh thường xuyên sẽ luôn có trạng thái sử dụng tốt nhất, vận hành trơn tru, từ đó tăng tuổi thọ sử dụng.

Tiết kiệm điện năng: Hệ thống điều hòa phải vận hành thường xuyên khiến cho gas lạnh rò rỉ và hao mòn. Nếu lượng gas trong điều hòa không đủ thì độ lạnh cũng sẽ bị giảm đi dẫn đến tiêu tốn điện năng. Bảo dưỡng điều hòa định kỳ sẽ giúp làm sạch bụi bẩn, giảm sự hao phí điện năng, từ đó tiết kiệm điện năng cho hệ thống.

Tiết kiệm chi phí: Việc bảo dưỡng điều hòa thường xuyên sẽ giúp phát hiện những sự cố nhỏ, tránh những hỏng hóc lớn nên tiết kiệm chi phí cho việc sửa chữa, thay thế.

Hạn chế rủi ro: Bảo dưỡng điều hòa đều đặn giúp phát hiện và ngăn chặn các sự cố rủi ro về điện có thể gây hư hại toàn bộ hệ thống hoặc nguy cơ cháy nổ.

Khi nào cần bảo dưỡng điều hòa không khí công nghiệp?

Ngay khi lắp đặt hệ thống điều hòa không khí công nghiệp, chúng ta đã cần có kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng theo quý hoặc năm tùy vào môi trường hoạt động để hệ thống được vận hành ổn định.

Bạn cũng cần bảo dưỡng điều hòa công nghiệp khi nhận thấy điều hòa bị hỏng hóc do bụi bẩn, rỉ sét, ẩm mốc bám vào, hoặc hệ thống nước ngưng bị trục trặc, tắc ứ thường xuyên.

Các chuyên gia điều hòa khuyến cáo, thời gian thích hợp để bảo dưỡng điều hòa là định kỳ 1 lần/năm. Với các khu vực có môi trường bị ô nhiễm hay gần biển, có tính hao mòn, hỏng hóc cao hơn thì nên bảo dưỡng 6 tháng/lần để đảm bảo điều hòa hoạt động ổn định.

Quy trình 5 bước bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí công nghiệp

Với kinh nghiệm bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí công nghiệp cho nhiều công trình khác nhau, GMP Group đã đúc kết được quy trình tiêu chuẩn gồm 5 bước như sau:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng hoạt động điều hòa công nghiệp .

Bạn cần thực hiện kiểm tra phần cơ và phần điện của hệ thống:

Phần điện:

– Kiểm tra hoạt động của tay điều khiển

– Kiểm tra chức năng hoạt động của hệ thống

– Kiểm tra hoạt động của pin và màn hình hiển thị

– Kiểm tra hoạt động của các chức năng: Quạt, chế độ lạnh, chế độ nóng, tăng hay giảm nhiệt độ.

Phần cơ:

– Kiểm tra quạt dàn lạnh: Quạt có chạy êm không, phần Block (máy nén) có tiếng kêu bất thường không

– Kiểm tra quạt dàn nóng: Quạt có chạy êm và quay đúng chiều không

Bước 2:  Bảo dưỡng dàn lạnh

Kiểm tra, vệ sinh máng hứng nước ngưng và thông tắc cho đường ống thoát nước ngưng

Vệ sinh thiết bị bơm thoát nước ngưng

Đo cường độ của dòng điện trong trường hợp motor ở trạng thái tải nặng

Làm sạch các cánh quạt gió, cánh đảo gió

Khắc phục hư hại và vệ sinh lưới lọc bụi

Siết chặt lại các mối nối điện tại cầu đấu

Kiểm tra chế độ hoạt động của các van tiết lưu

Khắc phục các biến dạng và làm sạch các cánh tản nhiệt

Kiểm tra chức năng điều khiển và mức độ chính xác của các bộ điều khiển tại chỗ

Bước 3:  Bảo dưỡng dàn nóng

Kiểm tra hoạt động của bộ cảm biến nhiệt độ và các bộ cảm biến áp suất; áp suất hút và áp suất đẩy, phân tích các thông số này

Kiểm tra và nạp gas bổ sung cho hệ thống

Kiểm tra và hiệu chỉnh các khớp nối ống bằng cách siết lại bulong tại các vị trí nối

Kiểm tra kết nối và đường truyền tín hiệu điều khiển giữa các outdoor với outdoor, outdoor với indoor và indoor với indoor

Kiểm tra và xử lý rung động của máy trong quá trình vận hành

Kiểm tra và khắc phục các vấn đề về hệ thống gas áp suất, nhiệt độ

Làm sạch dàn ngưng bằng thiết bị chuyên dụng

Kiểm tra mức độ cong vênh của cánh quạt

Kiểm tra các ổ bi, động cơ, tụ điện và các giá treo quạt.

Bước 4: Kiểm tra nguồn điện và hệ thống điều khiển

Kiểm tra nguồn điện; đo cường độ dòng điện của motor và so sánh với cường độ tiêu chuẩn, đo độ cách điện của máy nén

Kiểm tra các chế độ vận hành điều khiển giữa indoor-outdoor và kết nối an toàn của hệ thống

Kiểm tra các Aptomat cấp điện nguồn cho thiết bị tại tủ điện của điều hòa; các thiết bị đóng cắt, thiết bị bảo vệ liên quan đến tiếp điểm tiếp xúc và các đầu nối điện

Vệ sinh bên trong tủ điện và các cầu đấu điện

Bước 5: Vận hành chạy thử toàn bộ hệ thống

Cuối cùng, sau khi đã kiểm tra đầy đủ các phần của hệ thống điều hòa công nghiệp thì cần vận hành chạy thử lại toàn bộ hệ thống để chắc chắn hệ thống vận hành trơn tru, ổn định. Nếu vẫn thấy có vấn đề thì phải tiến hành kiểm tra lại phần gặp sự cố hoặc liên hệ với đơn vị cung cấp điều hòa công nghiệp để được hỗ trợ kịp thời.

Kết luận

Trên đây là quy trình bảo dưỡng tổng thể hệ thống điều hòa không khí công nghiệp của GMP Groups. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong nhu cầu thực tế sử dụng. Nếu có bất kỳ băn khoăn về cách bảo dưỡng hoặc có nhu cầu lắp đặt, thiết kế, bảo dưỡng điều hòa công nghiệp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GMP GROUPS

Trụ sở: Lô LK20.8, KĐT Sinh thái Ecoriver, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/ Zalo: 0945.255.457  

Website: gmpgroups.com.vn

Email: info@gmpgroups.com.vn