logo-header.png

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống điều hòa không khí

Chia sẻ:

Thiết kế hệ thống HVAC đòi hỏi người kỹ sư phải thực sự hiểu biết chuyên sâu về các tiêu chuẩn thiết kế. Bản thiết kế chuẩn mực phải có đầy đủ những điều kiện kỹ thuật quan trọng liên quan đến điều kiện môi trường, độ sạch không khí, độ ồn, độ rung của thiết bị, điều kiện sửa chữa các hệ thống, độ an toàn PCCC, khả năng tiết kiệm năng lượng,.. của hệ thống trong vận hành và sử dụng. 

Trong bài viết này, GMP Groups sẽ chia sẻ đến bạn những bộ tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống điều hòa không khí (HVAC) phổ biến và thông dụng nhất hiện nay.

1. Tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống điều hòa và thông gió TCVN 5687-2010

Đây hiện là tiêu chuẩn phổ biến và thường dùng nhất cho tất cả các công trình có hệ thống điều hòa không khí. Bộ tiêu chuẩn được biên soạn bởi Trường Đại học Xây dựng, thẩm định bởi Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và công bố bởi Bộ Khoa học và Công nghệ. Tiêu chuẩn này được áp dụng đối với thiết kế và lắp đặt các hệ thống thông gió – điều hòa không khí (TG-ĐHKK) tại các công trình kiến trúc dân dụng, công trình công cộng và công trình công nghiệp.

Bộ tiêu chuẩn TCVN 5687 đề cập tới các tiêu chuẩn về thông số tính toán trong nhà và bên ngoài nhà, các tiêu chuẩn về cấp khí tươi cho không gian điều hòa và cho không gian không điều hòa (cơ khí), tiêu chuẩn về cấp gió tươi, hút khí thải, các tiêu chuẩn về thông gió tầng hầm, thông gió nhà vệ sinh,…

Đây được xem là bộ tiêu chuẩn thiết kế HVAC không thể thiếu đối với bất kỳ kỹ sư HVAC nào. Tiêu chuẩn TCVN 5687 – 2010 được thay thế cho tiêu chuẩn TCVN 5687 từ năm 1992.

2. Tiêu chuẩn về tăng áp hút khói BS EN 12101-6-2005 Smoke and heat control systems

Đây là tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống tăng áp hút khói do Anh ban hành. BS EN 12101-6-2005 quy định các nội dung sau: Mục đích của việc tăng áp cầu thang, điều khiển khói trong tòa nhà khi xảy ra cháy; Phân loại các hệ thống tăng áp cho tòa nhà; Những lưu ý trong hệ thống tăng áp cầu thang; Xả áp cầu thang; Các công thức tính toán hệ thống tăng áp cầu thang. 

Bộ tiêu chuẩn cung cấp nhiều công thức hữu ích, có thể giúp các kỹ sư áp dụng trong việc tính lưu lượng khói cần hút, tính toán van xả áp, lực mở cửa cầu thang,…

3. Tiêu chuẩn về cấp gió tươi ASHRAE 62.1-2010

ASHRAE là viết tắt của cụm từ American Society of Heating, Refrigerating and Air-Conditioning Engineers. Dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Hiệp hội các Kỹ sư Nhiệt lạnh và Điều hòa không khí Hoa Kỳ. Đây là hiệp hội có uy tín trên toàn cầu và họ đưa ra bộ tiêu chuẩn rất chi tiết về hệ thống HVAC.

ASHRAE 62.1-2010 là tiêu chuẩn của Mỹ, được cập nhật mới nhất về hệ thống thông gió. Trong tiêu chuẩn này có hai phần chính là tiêu chuẩn về cấp gió tươi và tiêu chuẩn về hút khí thải. Các kỹ sư có thể tra cứu các bội số trao đổi không khí, tiêu chuẩn cấp khí tươi cho 1 người hay cho gian phòng là bao nhiêu. Đây cũng là một trong các tiêu chuẩn thiết kế HVAC rất phổ biến và thông dụng.

4. Tiêu chuẩn về chế tạo ống gió SMACNA

Trong mỗi lĩnh vực đều có những tiêu chuẩn riêng để đánh giá sản phẩm có tốt hay không. Đối với lĩnh vực thông gió thì có tiêu chuẩn ống gió Smacna giúp cho kỹ sư, người sử dụng có thể đánh giá và tìm ra được những sản phẩm tốt nhất.

SMACNA là bộ tiêu chuẩn chế tạo ống gió với các tiêu chí để đánh giá sản phẩm tốt, chất lượng đúng với nhu cầu sử dụng. Đây là tiêu chuẩn thiết kế HVAC trong giai đoạn thi công. Tiêu chuẩn đề cập đến cách kết nối ống gió, kích thước các phụ kiện ống gió,… Nếu muốn sở hữu sản phẩm giá tốt, chất lượng cao thì bạn nhất định không thể bỏ qua tiêu chuẩn này.

5. Tiêu chuẩn quốc gia QCVN 06:2010/BXD về an toàn phòng cháy cho nhà và công trình

Tiêu chuẩn QCVN 06:2020/BXD được xây dựng và biên soạn bởi Viện Khoa học Công nghệ, thẩm định bởi Bộ Khoa học và Công nghệ và ban hành bởi Bộ Xây dựng kèm theo Thông tư 01/2020/TT-BXD ngày 06 tháng 4 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

QCVN 06:2020/BXD được thay thế cho QCVN 06:2010/BXD ban hành kèm theo Thông tư số 07/2010/TT-BXD, ngày 28 tháng 7 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Bộ tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu chung về an toàn cháy cho gian phòng, nhà và các công trình xây dựng. Các yêu cầu này này bắt buộc áp dụng trong tất cả các giai đoạn xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa hay thay đổi công năng sử dụng, đồng thời quy định phân loại kỹ thuật về cháy cho các căn nhà, phần và bộ phận của nhà, cho các gian phòng, các cấu kiện xây dựng và vật liệu xây dựng.

Đây được xem là quy chuẩn chung cho nhiều bộ môn, từ kiến trúc kết cấu cho tới M&E. Trong bộ tiêu chuẩn có nhiều nội dung liên quan đến ngăn chặn cháy lan trong hệ thống thông gió sự cố của hệ thống điều hòa không khí. Vì vậy, các kỹ sư nên nghiên cứu thật kỹ quy chuẩn này để áp dụng khi thiết kế hệ thống điều hòa không khí.

Hệ thống HVAC

6. Tiêu chuẩn quốc gia QCVN 09 2013 BXD về sử dụng năng lượng hiệu quả

Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD về “Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả” được soạn thảo bởi Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam và ban hành bởi Bộ Xây dựng theo Thông tư số 15 /2013/TT-BXD ngày 26 tháng 9 năm 2013.

Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia QCVN 09:2013/BXD được thay thế cho Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam QCXDVN 09:2005 “Các công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả” được ban hành theo Quyết định số 40/2005/QĐ-BXD ngày 17/11/2005 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Quy chuẩn QCVN 09 2013 BXD quy định về những yêu cầu kỹ thuật bắt buộc phải tuân thủ trong quá trình thiết kế, xây dựng mới hoặc cải tạo các công trình dân dụng (văn phòng, khách sạn, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, chung cư) có tổng diện tích mặt sàn từ 2500m2 trở lên.

Đây là quy chuẩn quy định về mức năng lượng tiêu thụ trong nhà và công trình sao cho tiết kiệm và hiệu quả nhất. Các kỹ sư có thể tham khảo ở bộ tiêu chuẩn này các yếu tố như năng lượng, công suất, mức tiêu thụ của thiết bị, động cơ,… để áp dụng vào tính toán thiết kế hệ thống HVAC.

Trên đây là 6 tiêu chuẩn thiết kế hệ thống điều hòa không khí phổ biến và được ứng dụng nhiều nhất mà GMP Groups tổng hợp được. Hy vọng rằng những tài liệu này có thể giúp ích cho bạn khi ứng dụng vào thực tiễn thiết kế và thi công hệ thống điều hòa không khí HVAC tại các công trình. 

Nếu cần được tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin về thiết kế – thi công – bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GMP GROUPS

Trụ sở: Số 273 Hoa Ban, KĐT Sinh thái Ecoriver, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/zalo: 0945.255.457 

Website: gmpgroups.com.vn

Email: info@gmpgroups.com.vn