logo-header.png

Tìm hiểu về Ống gió trong hệ thống HVAC phòng sạch

Chia sẻ:

Trong hệ thống xử lý không khí HVAC, có rất nhiều bộ phận cấu tạo nên hệ thống. Mỗi một bộ phận đều có vai trò quan trọng với chức năng riêng biệt. Một trong số đó là: Ống gió. Ống gió là đường ống dùng để truyền dẫn không khí trong hệ thống phân phối và vận chuyển không khí. Ống gió là thiết bị có vai trò rất quan trọng trong hệ thống điều hòa thông gió (HVAC). Cùng GMP Groups tìm hiểu về ống gió trong hệ thống HVAC phòng sạch dược phẩm, mỹ phẩm, điện tử…

Phân loại các loại ống gió

Tùy vào chức năng, đặc điểm cấu tạo và vật liệu chế tạo, người ta phân ống gió thành các loại sau:

Theo chức năng Tiết diện đường ống Theo vật liệu chế tạo ống Theo kết cấu lắp đặt
Ống gió cấp khí Ống thông gió chữ nhật Ống gió tôn mạ kẽm Ống thông gió treo
Ống hồi gió Ống thông gió vuông Ống thông gió inox Ống thông gió ngầm
Ống cấp khí tươi Ống thông gió tròn Ống gió nhựa PVC
Ống thông gió Ống thông gió oval Ống gió mềm bằng nhựa
Ống thải gió Ống gió mềm có bảo ôn

Ngoài ra, ống gió còn được chia thành các loại khác như:

– Theo đặc điểm chế tạo – lắp ghép: Ống bích C, ống bích TDF, ống bích V…

– Theo không gian lắp đặt: Ống hút gió nhà vệ sinh, ống hút gió nhà bếp, đường ống thông gió tầng hầm.

Vai trò của ống gió trong hệ thống HVAC

Hệ thống ống gió đóng vai trò trung gian đưa luồng khí mát sạch vào bên trong nhằm giảm sự sốc nhiệt bên trong và khu vực điều hòa. Tùy vào yêu cầu và mục đích sử dụng để lựa chọn loại ống gió phù hợp (ống gió tròn, ống gió vuông, ống gió xoắn…). Bên cạnh đó, ống gió còn nhiều tác dụng vượt trội có thể kể đến như:

Đảm bảo cung cấp nguồn khí và gió tươi

Yếu tố để đảm bảo môi trường điều hòa hoạt động tốt chính là một không gian kín, ít có sự trao đổi không khí tự nhiên. Tuy vậy điều này dễ khiến con người thiếu lượng oxy cần thiết, mệt mỏi, khó chịu. Vậy làm sao để khắc phục vấn đề này? Ống gió hoạt động giúp luồng không khí tự nhiên được hấp thụ và hòa chung với nguồn không khí lạnh đã được xử lý cẩn thận, đưa lượng khí oxy tươi vừa đủ vào phòng mang đến không gian trong lành, tươi mát, tốt cho sức khỏe. Ống gió tạo nên hệ thống đường dẫn không khí an toàn, chất lượng.

Lọc khí, thải bụi 

Ngoài nhiệm vụ đưa không khí sạch từ bên ngoài vào ống gió còn có tác dụng giúp loại bỏ nhanh chóng bụi bẩn và chất độc hại, ô nhiễm. Không gian sống trở nên sạch sẽ mang đến cho bạn cảm nhận rõ nét sự thư thái, thoải mái.

Nhất là đối với những môi trường không khí ô nhiễm, độc hại như các nhà xưởng sản xuất, tốt nhất nên sử dụng hệ thống ống gió như là một trong những cách hỗ trợ điều hòa không khí cho toà nhà.

Những yêu cầu về chất lượng khi lắp đặt ống gió trong hệ thống HAVC phòng sạch

Với hệ thống ống thông hút gió treo đường ống được treo trên các giá đỡ đặt ở trên cao. Yêu cầu với đường ống hút và thông gió tương đối nghiêm ngặt: Kết cấu gọn, nhẹ, dẫn gió hiệu quả, tránh tổn hao, thi công nhanh, dễ chế tạo và đặc biệt giá sản xuất ống gió rẻ. Trên thực tế ống thông, ống hút gió tôn mạ kẽm có bề dày từ 0.5-1.2mm được sử dụng phổ biến nhất. Trong một số trường hợp môi trường có độ ăn mòn cao có thể sử dụng chất dẻo hoặc inox.

Thi công hệ thống ông gió dự án nhà máy bao bì PGA

Cách nhiệt cho đường ống

Để tránh tổn thất nhiệt, đường ống cấp và đường ống thông gió hồi thường được bọc một lớp cách nhiệt bằng bông thủy tinh, stirofor, bên ngoài bọc lớp giấy bạc chống cháy và phản xạ nhiệt. Ngoài ra để tránh chuột cắn có thể bọc thêm lớp tôn hoặc lưới sắt mỏng.

Ghép nối cho hệ thống đường ống gió

Hệ thống đường ống thường được gia công theo từng đoạn ngắn theo kích thước của các tấm tôn việc lắp ráp được thực hiện bằng bích hoặc các nẹp tôn. Đường ống sau khi gia công lắp ráp xong được bịt kín bằng silicon.

Chất lượng, độ bền và tính thẩm mỹ của đường ống

Hệ thống ống gió thường là các hệ thống đường ống ngầm, thường đi theo suốt tuổi đời của công trình mà không thể dễ dàng gỡ bỏ hoặc thay thế. Vì vậy chất lượng và độ bền của ống thông, hút​ gió được các chủ đầu tư đặc biệt chú trọng. Ống thông gió phải làm bằng chất liệu tránh bị oxi hóa, ăn mòn như ống làm inox, ống tôn mạ kẽm sơn tiện cao cấp…

Ngoài yêu cầu về độ bền của ống thông hút gió thì tính thẩm mỹ cũng được chú ý. Vì thế khi gia công sản xuất ống thông gió phải đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn ống gió, triển khai hệ thống HVAC cho các nhà máy sản xuất dược phẩm, bao bì dược phẩm lớn, GMP Groups cam kết mang đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối với mức giá cạnh tranh nhất thị trường.