logo-header.png

Top 10 Công Ty Dược Việt Nam Uy Tín Nhất Năm 2022 mới nhất – GMPGroups

Chia sẻ:

Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố thường niên xếp hạng top 10 Công ty Dược Việt Nam uy tín năm 2022. Liệu có sự thay đổi nào về thứ hạng? Hãy cùng Trung Tâm Thuốc Central Pharmacy cập nhật những thông tin mới nhất về bảng xếp hạng năm nay:

1 Tiêu chí đánh giá Công ty Dược Việt Nam uy tín năm 2022

Như thường lệ, Vietnam Report đã nghiên cứu độc lập ngành Dược phẩm tại Việt Nam trên nguyên tắc khách quan, khoa học nhất, cộng thêm đó là dựa trên rất nhiều tiêu chí để đưa ra bảng xếp hạng top các Công ty Dược Việt Nam uy tín nhất 2022. Cơ sở đánh giá căn cứ vào 3 tiêu chí chính:

+ Thứ nhất: Năng lực tài chính. Thông số này được tổng kết và đánh giá trên báo cáo tài chính của các công ty trong năm gần nhất.

+ Thứ hai: Uy tín truyền thông. Tiêu chí này được đánh giá bằng phương pháp Media Coding – công cụ mã hóa dữ liệu báo chí.

+ Thứ ba: Khảo sát các đối tượng liên quan. Tiêu chí này được khảo sát trong tháng 10-11 năm 2022.

2 Danh sách các Công ty Dược Việt Nam uy tín năm 2022

2.1 Top 10 Công ty sản xuất dược phẩm uy tín năm 2022

Danh sách top 10 vẫn là những cái tên quen thuộc nhưng vị trí của các công ty đã có sự biến động một cách đáng kể.

Dẫn đầu danh sách này là Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang và Công ty Cổ phần Traphaco, so với năm 2021, 2 cái tên này vẫn giữ vững ngôi vị của mình. Trong khi đó, Pymepharco và Sanofi Aventis Việt Nam lại có sự thay đổi vị trí cho nhau. Pymephaco mạnh mẽ vươn mình từ vị trí thứ 6 ở bảng xếp hạng năm ngoái để lên vị trí thứ 3 trong năm nay.

2.2 Top 10 Công ty phân phối, kinh doanh dược phẩm; trang thiết bị, vật tư y tế Việt Nam uy tín năm 2022

Ngôi đầu bảng của nhóm ngành phân phối, kinh doanh dược phẩm, trang thiết bị y tế năm 2022 vẫn thuộc về Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam.

Vị trí á quân thuộc về Tổng công ty dược Việt Nam – CTCP, đơn vị xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng năm 2021.

Dược liệu Trung ương 2 tụt dốc từ vị trí thứ 2 xuống vị trí thứ 8 trong năm 2022, nhìn vào biểu đồ có thể thấy đánh giá tài chính và đáng giá qua khảo sát của Dược liệu Trung ương 2 có vẻ ngang bằng với Tổng công ty dược Việt Nam – CTCP nhưng so sánh chỉ số đánh giá truyền thông thì Dược liệu Trung ương 2 kém hơn hẳn.

Top 10 công ty Dược phẩm Việt nam uy tín năm 2022

Đại diện có chỉ số đánh giá tài chính cao nhất là Công ty TNHH Dược phẩm Khương Duy, đơn vị từ vị trí thứ 8 năm 2021 vươn lên vị trí thứ 4 trong năm 2022.

Không thể không nhắc đến sự góp mặt của 2 đơn vị hoàn toàn mới trong bảng xếp hạng năm 2022 là Dược phẩm Việt Hà và chuỗi Pharmacity. Dược phẩm Việt Hà có chỉ số đánh giá tài chính tương đối tốt so với các gương mặt nằm trong bảng xếp hạng.

Cùng với Mekong Capital và TR Capital, chuỗi Pharmacity chính thức đón thêm nhà đầu tư mới đến từ Hàn Quốc là SK Group. Theo thông tin từ nhà đầu tư của chuỗi, Pharmacity đã giảm số cửa hàng của mình từ 1.148 xuống còn 1073 cửa hàng vào cuối quý 3 năm nay. Chris Blank đã rời khỏi vị trí Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật vào ngày 1/9. Bà Trần Tuệ Tri được bổ nhiệm đảm nhận vị trí tân Tổng Giám đốc.

Top 10 công ty Dược Việt Nam uy tín năm 2022 nhóm ngành phân phối kinh doanh dược phẩm, trang thiết bị y tế

2.3 Top 5 Công ty Đông dược Việt Nam uy tín năm 2022

Không quá ngạc nhiên khi Traphaco vẫn tiếp tục giữ vững vị trí ngôi đầu bảng của mình. Tiếp theo đó là Công ty cổ phần dược phẩm OPC, Công ty cổ phần dược phẩm Nam Hà, Công ty cổ phần Nam Dược và công ty TNHH sản xuất và thương mại Dược phẩm Tâm Bình.

Top 5 công ty Đông Dược Việt Nam uy tín năm 2022

2.4 Tổng quan thị trường chăm sóc sức khỏe và dược phẩm năm 2022

Theo các số liệu thống kê, doanh thu của thị trường chăm sóc sức khỏe của Việt Nam vào năm 2020 đạt 16,2 tỷ USD. Tổng chi tiêu cho Y tế tăng từ 16,1 tỷ USD (năm 2017) lên hơn 20 tỷ USD (năm 2021) và dự kiến mức chi tiêu này tiếp tục tăng và đạt khoảng 23,3 tỷ USD (năm 2025) và 33,8 tỷ USD (năm 2030). Bên cạnh đó, chi tiêu cho dược phẩm trong năm 2021 cũng tăng hơn 6,6 tỷ USD.

Có khoảng gần 90% doang nghiệp sản xuất, phân phối và kinh doanh ghi nhận doanh thu tăng và có khoảng gần 80% số doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận được tăng trưởng trong vòng 9 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái. (theo khảo sát của Vietnam Report thực hiện vào tháng 10-11/2022).

Vào quý I năm 2022, các chỉ số liên quan đến sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu đã bắt đầu ghi nhận dấu hiệu tăng trưởng trở lại sau khi giảm liên tục trong vòng 9 tháng cuối năm 2021.

Dựa theo bối cảnh của thế giới, ngành dược phẩm cũng chịu những tác động không nhỏ. 4 thách thức ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp được Vietnam Report khảo sát bao gồm:

+ Rủi ro chuỗi cung ứng, chi phí hậu cần gia tăng.

+ Cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong ngành.

+ Sự leo thang chi phí nguyên liệu thô.

+ Sức ép từ tỷ giá gia tăng.

Top 4 khó khăn hàng đầu ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2022

2.5 Doanh thu từ dược phẩm trong nước sẽ đạt trên 7,5 tỷ USD

IQVIA  dự báo, thị trường dược phẩm toàn cầu được thiết lập trị giá 1,7 nghìn tỷ USD theo giá của nhà sản xuất vào năm 2025. Fitch Solutions cho rằng tổng doanh Dược phẩm trong nước đạt trên 7,5 tỷ USD (chiếm gần 1,8% GDP).

69,2% số doanh nghiệp trong ngành Dược có niềm tin vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2023 và 42,9% số doanh nghiệp tỏ ra lạc quan vào triển vọng của ngành Dược trong năm tiếp theo. (Khảo sát của Vietnam Report).

Về lĩnh vực điều trị, nhu cầu với các sản phẩm tăng cường miễn dịch, sức đề kháng và điều trị, hỗ trợ điều trị ung thư có xu hướng gia tăng trong tối thiểu 1 năm tiếp theo, ước tính khoảng 85,7%.

Top 3 chiến lược Doanh nghiệp cần tập trung trong giai đoạn tiếp theo bao gồm:

+ Nghiên cứu các sản phẩm thuốc mới, phát triển các sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên.

+ Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao.

+ Đầu tư mở rộng dây chuyền sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn.

Xu hướng gia tăng nhu cầu đối với một số nhóm sản phẩm điều trị

3 Danh sách các Công ty Dược Việt Nam uy tín năm 2021

3.1 Top 10 Công ty sản xuất dược phẩm uy tín năm 2021

Có thể thấy so với năm 2020, top các công ty sản xuất dược phẩm uy tín không có sự xáo rộn nhiều, đặc biệt top 3 công ty uy tín vẫn là 3 cái tên quen thuộc là Công ty CP Dược Hậu Giang, Công ty CP Traphaco và Công ty CP Pymepharco.

Top 10 Công ty sản xuất dược phẩm uy tín năm 2021

3.2 Top 10 Công ty phân phối, kinh doanh dược phẩm; trang thiết bị, vật tư y tế Việt Nam uy tín năm 2021

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến chuỗi ngành phân phối, kinh doanh dược phẩm; trang thiết bị, vật tư y tế, khiến nhóm ngành này sôi động và top các công ty góp mặt cũng thay đổi chóng mặt.

Không khó để dự đoán Công ty CP Vacxin Việt Nam góp mặt vào top 1 các công ty hàng đầu, vượt mặt rất nhiều doanh nghiệp khác để leo lên top đầu.

Top 10 Công ty phân phối, kinh doanh dược phẩm; trang thiết bị, vật tư y tế Việt Nam uy tín năm 2021

3.3 Top 5 Công ty Đông dược Việt Nam uy tín năm 2021

Danh sách các công ty Đông dược cũng không có sự xáo trộn quá lớn trong thời kỳ COVID. So với cùng kỳ năm 2020, dẫn đầu các công ty uy tín vẫn là Công ty CP Traphaco và Công ty CP Dược phẩm Hoa Linh. Hai công ty vẫn khẳng định vị thế và khó có thể soái ngôi được.

Top 5 Công ty Đông dược Việt Nam uy tín năm 2021

4 Kết quả tài chính kinh doanh của doanh nghiệp Dược năm 2021

4.1 Covid-19 và những bước chuyển mình của ngành Dược

So với các chuỗi ngành dịch vụ, ăn uống… khác, ngành Dược được đánh giá là một trong những ngành ít ảnh hưởng bởi đại dịch nhất, vì suy cho cùng chăm sóc sức khỏe vẫn là ưu tiên hàng đầu của người bệnh kể cả trong kỳ dịch bệnh phức tạp hoặc cho thời kỳ bình thường mới. Tuy nhiên, việc COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo quá dài cũng làm cho thị trường Dược phẩm phân hóa rõ rệt.

4.1.1 Tác động tích cực

Rất nhiều các công ty đặc biệt chuỗi ngành cung ứng vật tư y tế, trang thiết bị y tế, các dụng cụ bảo hộ… có mức tăng trưởng chóng mặt, thậm chí có thể nói là thu về lãi khủng do nhu cầu phòng chống dịch tăng cao.

Công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19 là cú hit cực lớn trong ngành Dược phẩm năm 2021, đặc biệt là công nghệ nano trong sản xuất vắc-xin mRNA Covid-19 đã được Moderna và BiONTech phát triển cực thành công. Việt Nam hiện tại là nơi nghiên cứu của 5 loại vaccine.

Thủ tục cấp phép thuốc nhanh chóng hơn: Trong bối cảnh chạy đua cùng dịch bệnh, việc cấp phép thuốc, vắc xin nhanh chóng là tiền đề để có miễn dịch cộng đồng sớm nhất. Nước ta hiện nay có 9 loại vắc-xin Covid-19 đã được cấp phép sử dụng. Các nhà nghiên cứu cũng đang tích cực để sản xuất vắc xin “Made In Vietnam”. Các thuốc khác cũng đang diễn ra nhanh hơn nhiều, số loại thuốc được phê duyệt tăng nhanh và thời gian cấp phép giảm xuống đáng kể.

Các hãng dược phẩm hàng đầu hợp tác với nhau: Nhiều hãng dược đã cùng hợp tác, bắt tay nhau để cùng nghiên cứu, sản xuất vắc-xin ngừa COVID-19. Việt Nam cũng là nước nằm trong chương trình chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin Covid-19 từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Đẩy mạnh số hóa trong ngành dược phẩm: Thời đại công nghệ 4.0 cũng giúp làm việc từ xa hiệu quả, cộng với đó là sự tiếp cận công nghệ số của toàn dân giúp việc tiếp cận và chăm sóc sức khỏe được dễ dàng nhất

Covid-19 và những bước chuyển mình của ngành Dược

4.1.2 Tác động tiêu cực

Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp dược nào cũng được hưởng lợi mà ngược lại, có rất nhiều công ty do giãn cách xã hội, việc thay đổi thói quen của người dân ra đường khi không thật cần thiết, giảm lượt đến cơ sở khám chữa bệnh, cộng với đó là việc đứt gãy cung ứng thuốc, vận chuyển khó khăn… cũng dẫn đến những hệ lụy trong suy thoái tài chính doanh nghiệp.

Việc đối mặt đầu tiên của doanh nghiệp khi COVID bùng phát đó chính là chuỗi cung ứng bị đứt gãy, dẫn đến vận hành bị đình trệ.

Bên cạnh đó, giá nguyên liệu, vận chuyển tăng cao kèm thêm chi phí test COVID là bài toán khó của nhiều doanh nghiệp. Việc vận hành cũng bị ảnh hưởng vì chính sách cách ly tránh lây nhiễm chéo khiến cho việc đảm bảo, sản xuất kinh doanh liên tục là thách thức lớn.

Khi đại dịch bùng phát, sự siết chặt đi lại của người bệnh đến các cơ sở điều trị bệnh, phòng khám giảm mạnh gây ảnh hưởng nặng nề đến doanh số của nhiều công ty. Việc kiểm soát các nguồn lây trong bệnh viện lớn khiến một số khoa đóng cửa, số bệnh nhân đến khám hạn chế kéo theo doanh thu của kênh ETC đi xuống.

4.2 Phân hóa thị trường dược phẩm

Vietnam Report cho biết trong năm 2021 có:

+ 57,14% doanh nghiệp Dược có kinh doanh xấu đi một chút.

+ 14,29% doanh nghiệp Dược có kinh doanh không bị ảnh hưởng.

+ 7,14% doanh nghiệp Dược có kinh doanh tốt hơn.

Năm 2021, trong tổng số 20 doanh nghiệp Dược niêm yết trên sàn chứng khoán có:

50% doanh nghiệp có sự tăng trưởng (về mặt doanh thu và lợi nhuận so với cùng kỳ năm 2020).

57,14% doanh nghiệp Dược có kinh doanh xấu đi một chút

5 Triển vọng tăng trưởng ngành Dược năm 2022

5.1 Yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng ngành Dược năm 2022

Nhìn vào bảng các yếu tố ảnh hưởng cho thấy, với các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng hàng đầu đó chính là kiểm soát dịch bệnh. Yếu tố bên trong hàng đầu là tốc độ ứng phó và sự thích ứng của doanh nghiệp.

Yếu tố ảnh hưởng đến tăng trưởng ngành Dược năm 2022

5.2 Yếu tố thúc đẩy tăng trưởng

5.2.1 Tăng trưởng phụ thuộc vào kiểm soát dịch

Việc xuất hiện biến chủng mới omicron có mức độ lây lan chóng mặt cũng là yếu tố đe dọa sự phục hồi của kinh tế. Tuy nhiên chính phủ Việt Nam đã có chiến lược mới “sống chung an toàn với dịch” sẽ là tín hiệu đáng mừng để nền kinh tế Dược phục hồi mạnh mẽ.

5.2.2 Biến động giá nguyên vật liệu đầu vào

Trung Quốc và Ấn Độ là 2 nguồn cung nguyên liệu cung cấp đến 80-90% đến Việt Nam. Tuy nhiên việc giá thành hoạt chất dược phẩm tăng cao đột ngột là yếu tố ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế doanh nghiệp vào năm 2021. Đến thời điểm hiện tại, hai nước này đều thúc đẩy xuất khẩu nguyên liệu, giảm giá thành, do đó chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng 2022 là năm gỡ rối cho các doanh nghiệp Dược để tăng trưởng.

5.2.3 Hiệp định thương mại Việt Nam đã ký

Hiệp định thương mại tự do (Free Trade Agreement – FTA) là cầu nối giúp ngành Dược trong thời gian sắp tới có thể xóa bỏ rào cản. Cộng với đó là làn sóng M&A (Sáp nhập và Mua lại) sẽ khiến thị trường xuất khẩu nhộn nhịp hơn rất nhiều.

Với những lý do trên, 2022 đối với thị trường Dược phẩm Việt Nam được đánh giá là bớt ảm đạm, thậm chí có thể kỳ vọng về mức độ tăng trưởng tích cực hơn rất nhiều so với năm 2021.

Nguồn: trungtamthuoc.com

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn thiết kế và thi công phòng sạch đạt chuẩn GMP hoặc thi công hệ thống điện nhà xưởng, bảo dưỡng hệ thống thông gió và điều hòa không khí với chi phí hợp lý và chất lượng uy tín, hãy liên hệ ngay với GMP Groups để được hỗ trợ nhanh chóng:

CÔNG TY CỔ PHẦN GMP GROUPS

Trụ sở: Lô LK20.8, KĐT Sinh thái Ecoriver, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/ Zalo: 0945.255.457  

Website: gmpgroups.com.vn 

Email: info@gmpgroups.com.vn