logo-header.png

Vắc-xin được sản xuất như thế nào? Các công nghệ sản xuất vắc-xin hiện nay

Chia sẻ:

Vắc-xin được tạo ra bằng cách sử dụng virus hoặc vi khuẩn gây bệnh, nhưng bào chế ở dạng không gây hại cho người sử dụng tuy nhiên vẫn có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe nên mọi quá trình đều được thực hiện bên trong phòng thí nghiệm với thiết kế phòng sạch

Quy trình sản xuất vắc-xin

Tạo kháng nguyên 

Bước đầu tiên để sản xuất vắc-xin là tạo ra kháng nguyên sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch. Với mục đích này, các protein hoặc DNA mầm bệnh cần được phát triển và thu hoạch bằng các cơ chế sau:

– Virus được phát triển trên các tế bào chính như tế bào từ phôi gà hoặc sử dụng trứng được thụ tinh (ví dụ: vắc-xin cúm) hoặc các dòng tế bào sinh sản nhiều lần (ví dụ: viêm gan A)

– Vi khuẩn được nuôi cấy trong lò phản ứng sinh học. Đây những thiết bị sử dụng môi trường phát triển đặc biệt giúp tối ưu hóa việc sản xuất các kháng nguyên.

– Protein tái tổ hợp có nguồn gốc từ mầm bệnh có thể được tạo ra trong nấm men, vi khuẩn hoặc nuôi cấy tế bào.

Nghiên cứu sản xuất vắc-xin

Nghiên cứu sản xuất vắc-xin

Giải phóng và phân lập kháng nguyên 

Mục đích của bước thứ hai này là giải phóng càng nhiều virus hoặc vi khuẩn càng tốt. Để đạt được điều này, kháng nguyên sẽ được tách ra khỏi các tế bào và phân lập từ protein và các phần khác của môi trường tăng trưởng vẫn còn tồn tại.

Thanh lọc 

Kháng nguyên sẽ cần phải được tinh chế để tạo ra một sản phẩm có độ tinh khiết/ chất lượng cao.

Điều này sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng các kỹ thuật khác nhau để tinh chế protein. Với mục đích này, một số bước tách sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng sự khác biệt về kích thước protein, tính chất hóa lý, ái lực liên kết hoặc hoạt động sinh học.

Bổ sung cách thành phần khác

Có thể bao gồm việc bổ sung một tá dược, đây là nguyên liệu giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch của người nhận đối với một kháng nguyên được cung cấp.

Vắc-xin sau đó được chế tạo bằng cách thêm chất ổn định để kéo dài thời gian bảo quản hoặc chất bảo quản để cho phép sử dụng nhiều liều một cách an toàn khi cần thiết. Do sự không tương thích tiềm năng và tương tác giữa các kháng nguyên và các thành phần khác, vắc-xin kết hợp sẽ khó phát triển hơn. Cuối cùng, tất cả các thành phần cấu thành vắc-xin cuối cùng được kết hợp và trộn đều trong một lọ hoặc ống tiêm.

Đóng gói 

Sau khi vắc-xin được đưa vào lọ hoặc ống tiêm, nó sẽ được niêm phong bằng nút chặn vô trùng. Tất cả các quy trình được mô tả ở trên sẽ phải tuân thủ các tiêu chuẩn được xác định cho việc sản xuất vắc xin.

Quá trình sản xuất tốt sẽ bao gồm số kiểm soát chất lượng, cơ sở hạ tầng đầy đủ (thi công phòng sạch, hệ thống dây chuyền sản xuất…) và phân tách các hoạt động để tránh lây nhiễm chéo. Cuối cùng, vắc-xin được dán nhãn và phân phối trên toàn thế giới.

Một số công nghệ sản xuất vắc-xin trên thế giới hiện nay

Vô hiệu hóa virus

Virus hoàn toàn bị bất hoạt (hoặc bị tiêu diệt) bằng hóa chất. Do đó, nó không thể tự sinh sản hoặc gây bệnh. Vắc-xin bại liệt, viêm gan A, cúm (chích ngừa) và vắc-xin bệnh dại được thực hiện theo cách này. Bởi vì khi virus được phát hiện, các tế bào của hệ thống miễn dịch sẽ bảo vệ chống lại bệnh tật được tạo ra.

Có hai lợi ích cho phương pháp này: Vắc-xin không thể gây ra bệnh kể cả bệnh dạng nhẹ. Vắc-xin có thể được tiêm cho những người có hệ miễn dịch yếu. Tuy nhiên, hạn chế là nó thường cần nhiều hơn một liều để đạt được khả năng miễn dịch.

Sản xuất vắc-xin

Sử dụng một phần của virus

Phương pháp này chỉ sử dụng một phần của virus để làm vắc-xin. Vắc-xin viêm gan B, vắc-xin bệnh zona và vắc-xin papillomavirus ở người (HPV) được sản xuất theo cách này. Chiến lược này có thể được sử dụng khi đáp ứng miễn dịch với một phần của virus (hoặc vi khuẩn). Chịu trách nhiệm bảo vệ chống lại bệnh tật. Những vắc-xin này có thể được cung cấp cho những người có khả năng miễn dịch yếu và thường có tác dụng miễn dịch lâu dài sau hai liều.

Sử dụng một phần của vi khuẩn

Một số vi khuẩn gây bệnh bằng cách tạo ra một loại protein có hại gọi là độc tố. Một số vắc-xin được thực hiện bằng cách uống độc tố và làm bất hoạt chúng bằng một hóa chất (chất độc, một khi bị bất hoạt, được gọi là độc tố). Bằng cách làm bất hoạt độc tố, nó không còn gây bệnh. Các vắc-xin bạch hầu, uốn ván và ho gà được thực hiện theo cách này.

Một chiến lược khác để tạo ra vắc-xin vi khuẩn là sử dụng một phần của lớp phủ đường (hoặc polysacarit) của vi khuẩn.

Làm suy yếu virus

Virus khi bị suy yếu thì khả năng sinh sản rất kém. Các loại sở, quai bị, rubella, thủy đậu và vắc-xin cúm được bào chế theo cách này.

Ưu điểm của vắc-xin này là cung cấp khả năng miễn dịch thường kéo dài suốt đời chỉ trong 1 hoặc hai liều sử dụng. Hạn chế của phương pháp này là  thường không thể dùng cho những người có hệ miễn dịch yếu (như người bị ung thư hoặc AIDS).

GMP Groups là nhà thầu có khả năng cung cấp giải pháp trọn gói, chìa khóa trao tay trong lĩnh vực phòng sạch nhà máy sản xuất vắc-xin. Bộ giải pháp mà chúng tôi cung cấp bao gồm:

Tư vấn lập và quy hoạch dự án đầu tư, dự án phòng sạch

Tư vấn thiết kế phòng sạch

Thi công phòng sạch

Thẩm định và đánh giá phòng sạch

Tư vấn hệ thống quản lý chất lượng trong phòng sạch

Tư vấn công nghệ bào chế

Tư vấn thiết bị sản xuất, kiểm nghiệm, kho và cơ điện 

GMP Groups cũng tự hào là nhà thầu phòng sạch đầu tiên tại Việt Nam đang ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong thiết kế, thi công phòng sạch. Tham quan tour VR360 của chúng tôi tại: Dự án VR360

Quý khách hàng có nhu cầu THIẾT KẾ – THI CÔNG PHÒNG SẠCH vui lòng liên hệ với chúng tôi tại Hotline/zalo: 0945.255.457 – 0917.885.786