Để đạt tiêu chuẩn GMP-HS, doanh nghiệp sản xuất TPBVSK phải đáp ứng các nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt được đưa ra trong thông tư 18/2019/TT-BYT. Tại bài viết này, GMP Groups xin phép được đưa ra những yêu cầu chung và tổng quát nhất.
Cũng giống như GMP cho dược phẩm, yêu cầu để đạt tiêu chuẩn GMP-HS gồm hai phần: Phần cứng và phần mềm. Trong đó phần cứng là hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị, hệ thống phụ trợ. Phần mềm là hệ thống quy trình hồ sơ tài liệu.
Khi doanh nghiệp xây dựng tốt cả hai phần cứng và mềm, kết hợp cùng với đội ngũ nhân sự được đào tạo nghĩa là doanh nghiệp của bạn đã đạt tiêu chuẩn GMP-HS.
Phòng sạch sản xuất thực phẩm BVSK
Những tiêu chuẩn cơ bản để được cấp chứng nhận GMP-HS
Để được cấp chứng nhận thực hành tốt sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe, các doanh nghiệp cần đáp ứng được yêu cầu được quy định cụ thể trong Nghị định 15/2018/NĐ – CP, Thông tư 18/2019/TT-BYT và Quyết định 4288/QĐ – BYT năm 2016 về tài liệu hướng dẫn GMP-HS. Với những cơ sở sản xuất thực phẩm BVSK lần đầu, cần đáp ứng các tiêu chí sau đây:
Nhân sự
Doanh nghiệp hay cơ sở sản xuất phải có đầy đủ nhân sự với bằng cấp và kinh nghiệm đáp ứng tiêu chuẩn cho đầy đủ 7 phòng ban: Phòng đảm bảo chất lượng; Phòng kiểm tra chất lượng; Phòng nghiên cứu phát triển; Xưởng sản xuất; Kế hoạch vật tư – kho; Phòng hành chính nhân sự.
Trong đó:
– Toàn bộ nhân viên phải được đào tạo tập huấn khóa kiến thức về GMP.
– Trưởng bộ phận kiểm soát chất lượng có trình độ từ đại học trở lên thuộc các chuyên ngành y, dược, ATTP, dinh dưỡng, công nghệ thực phẩm.
Nhà xưởng
Nhà xưởng đáp ứng tiêu chuẩn GMP-HS cần được xây dựng ở vị trí cao ráo, kiên cố. Thiết kế xưởng tuân thủ nguyên tắc 1 chiều trong GMP. Khu sản xuất phải được thực hiện trong phạm vi phòng sạch cấp độ D được kiểm soát về độ ẩm, nhiệt độ, vi sinh, bụi và áp suất chuẩn.
Việc lắp đặt phải đảm bảo đầy đủ hệ thống phụ trợ, bao gồm: hệ thống xử lý nước thải, hệ thống khí nén, hệ thống RO, hệ thống HVAC. Đồng thời, xưởng phải được bố trí các điểm thoát sàn phù hợp.
Trang thiết bị sản xuất
Cơ sở sản xuất cần có đầy đủ trang thiết bị sản xuất theo dây chuyền của nhà máy. Thiết bị sản xuất được làm vật liệu tối thiểu là inox SUS 304. Các trang thiết bị cần có dãy công suất phù hợp.
Khu vực kiểm nghiệm
Khu vực được trang bị đầy đủ các thiết bị kiểm nghiệm, hóa chất, dụng cụ,.. theo yêu cầu kiểm nghiệm của cơ sở sản xuất. Trong trường hợp những tiêu chuẩn cơ sở chưa đủ năng lực kiểm nghiệm, cơ sở cần gửi đi kiểm nghiệm ngoài.
Khu vực kiểm nghiệm vi sinh cần đảm bảo được thực hiện trong khu vực phòng sạch cấp độ D và được bố trí hệ thống xử lý không khí riêng.
Thẩm định các thiết bị
Thiết bị sản xuất, kiểm nghiệm, các hệ thống phụ trợ đều phải được thẩm định kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng. Các thiết bị và bộ phận có chức năng đo thì cần được hiệu chuẩn.
Hoạt động tại cơ sở sản xuất
Các hoạt động tại cơ sở cần được ghi chép lại toàn bộ theo bộ tài liệu GMP-HS mới nhất tính theo tại thồi điểm thẩm định. Bao gồm các hồ sơ về: vệ sinh nhà xưởng, vệ sinh thiết bị, hồ sơ đào tạo, tự thanh tra, đánh giá nhà cung cấp, nhật ký vận hành các thiết bị,…
Chất lượng sản phẩm
Có hệ thống quản lý chất lượng đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng chuẩn từ khâu nguyên liệu tới khi thành phẩm đến tay người tiêu dùng. Các bộ phận kiểm soát cũng cần đảm bảo sản phẩm được sản xuất ra đúng quy trình, kế hoạch đã xây dựng.
Khiếu nại
Cơ sở cần đảm bảo việc khiếu nại, thu hồi sản phẩm nếu sản phẩm có vấn đề và đưa gia những giải pháp khắc phục phù hợp nhất.