logo-header.png

Thiết kế và thi công hệ thống điện phòng sạch

Chia sẻ:

Hệ thống phòng sạch ngoài các yêu cầu cao về nhiệt độ và áp suất, cách âm và chống cháy, độ sạch và nhiễm chéo còn có yêu cầu rất cao với hệ thống điện. Hệ thống điện phòng sạch sẽ tác động đến toàn bộ quy trình hoạt động, độ ẩm, lưu thông không khí… Phòng sạch cần tối ưu hóa hoàn hảo đến từng yếu tố nên một thiết kế phòng sạch cần có sự tương thích chặt chẽ giữa rất nhiều hạng mục với nhau. Hệ thống điều hòa thông gió HVAC, hệ thống điện, hệ thống nước RO, hệ thống Panel phòng sạch… Các vấn đề liên quan đến thiết kế và thi công hệ thống điện phòng sạch là nội dung mà hôm nay GMP Groups muốn chia sẻ.

Hệ thống điện phòng sạch

Hệ thống điện phòng sạch tác động trực tiếp đến mọi hoạt động sản xuất và đặc biệt rất quan trọng với các phòng sản xuất, khu vực bảo quản nguyên liệu, sản phẩm của các lĩnh vực sản xuất. Mỗi thiết kế phòng sạch cần phải được trang bị hệ thống điện riêng để đảm bảo sự hoạt động ổn định của tất cả trạng thái khác nhau của phòng sạch.

Phòng sạch sẽ cần vận hành điện trong nhiều trạng thái khác nhau như bảo trì, nâng cấp, ngưng nghỉ hoặc hoạt động với nhịp độ cao hơn bình thường… Các máy móc, trang thiết bị phòng sạch cần phải vận hành ổn định theo các yêu cầu khắt khe vì vậy nguồn điện chiếm vị trí rất quan trọng, toàn bộ hệ thống điện phòng sạch cần được lắp đặt cẩn trọng, chuyên nghiệp và đảm bảo tiêu chí phòng sạch cả về kỹ thuật, độ bền lẫn sự thẩm mỹ.

1. Hệ thống điện phòng sạch là gì

Hệ thống điện phòng sạch là kỹ thuật thiết kế và lắp đặt nguồn điện theo tiêu chuẩn phòng sạch nhằm đảm bảo khả năng truyền tải điện nhưng vẫn không gây ảnh hưởng đến môi trường làm việc, chẳng hạn như:

– Ổn định dòng điện của các thiết bị cần điều chỉnh nguồn điện vào trong phòng thí nghiệm, dây chuyền sản xuất, thiết bị nghiên cứu.

– Đảm bảo nguồn ánh sáng đèn điện, đèn diệt khuẩn trong phòng kín.

– Đảm bảo các nguồn điện khẩn cấp trong các trường hợp đặc biệt. Điều này sẽ giúp điện phòng sạch hoạt động liên tục dù có sự cố xảy ra.

– Thiết kế tủ điện, công tắc, ổ cắm, vị trí đèn, các đầu nối theo chuẩn phòng sạch.

Lưu ý: Phòng sạch chuyên về các quy trình sản xuất dược phẩm, phòng sạch điện tử, phòng sạch thực phẩm, phòng mổ bệnh viện… sẽ cần một hệ thống điện phòng sạch đặc biệt hơn.

2. Các hệ thống điện sử dụng phổ biến trong phòng sạch

Hệ thống điện phòng sạch rất đa dạng với nhiều hạng mục khác nhau. Một dự án thi công phòng sạch chuyên nghiệp đạt chuẩn GMP sẽ có hệ thống điện phòng sạch bao gồm các hạng mục như:

– Phân phối hệ thống điện phòng sạch đúng vị trí và công năng bên trong phòng sạch.

– Đảm bảo các vấn đề về điện trung thế và điện hạ thế.

– Lắp đặt đầy đủ các hệ thống tủ điện, tủ điều khiển AHU, bảng điện, máy biến thế, đèn phòng sạch

– Luôn đảm bảo về hệ thống chiếu sáng, khả năng chống cháy, chống sét.

– Hệ thống điện nhẹ bên trong phòng sạch.

– Lắp đặt hệ thống camera quan sát bên trong và ngoài phòng sạch.

– Hệ thống điện hỗ trợ cho các thiết bị liên lạc, âm thanh, truyền hình cáp, mạng máy tính.

– Hệ thống điện chiếu sáng đặc thù cho các không gian đặc biệt (chẳng hạn như đèn diệt vi khuẩn).

– Lắp đặt hệ thống điện phòng sạch tại khu lưu trữ, hành lang, lối thoát hiểm, ánh sáng khẩn cấp.

Thiết kế hệ thống điện phòng sạch

Quy trình thiết kế sẽ được dựa trên các yếu tố:

– Thiết lập hệ thống chiếu sáng phù hợp với từng loại phòng sạch: Chú trọng các tiêu chí kỹ thuật của đèn phòng sạch về cường độ chiếu sáng, số lượng đèn, công tắc, ổ cắm…

– Thiết kế hệ thống cáp động lực cho nhà xưởng: Hệ thống này phải đảm bảo tính toán kỹ, đúng kỹ thuật để mang lại hoạt động tốt nhất cho nhà xưởng.

– Tiến hành thiết kế vị trí lắp đặt thang máng cáp cho đường dây điện: Kỹ thuật, thẩm mỹ và gọn gàng, dễ dàng kéo đường dây điện.

– Thiết kế tủ điện điều khiển: Tủ điện điều khiển phòng sạch hay là tủ điện điều khiển nhiệt độ, độ ẩm cho phòng sạch.

thiết kế hệ thống điện phòng sạch

Hệ thống điện này sẽ điều khiển các thiết bị như AHU, FFU, quạt hút gió thải, PAU… để đáp ứng thông số của phòng sạch vì vậy tủ điều khiển phải có chức năng điều khiển và bảo vệ các phụ tải trong trường hợp hệ thống gặp sự cố như bị mất pha, ngắn mạch,…

Tủ điều khiển các thiết bị, động cơ làm việc theo một nguyên lý được lập trình trước, trong đó quạt cấp và hút thường được sử dụng khởi động mềm hoặc sử dụng điều khiển bằng biến tần để điều chỉnh lưu lượng gió phù hợp. Các phương pháp điều khiển AHU phổ biến nhất hiện nay là sử dụng bộ điều khiển PLC và DDC. Ngoài ra nếu nhà máy có quy mô lớn, doanh nghiệp có thể sử dụng hệ thống BMS để điều khiển linh hoạt và nhanh chóng hơn.

Dự trù các phương án bảo trì, sửa chữa hệ thống điện:

Từ những khả năng vận hành, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng để có các mốc thời gian kiểm tra thiết bị.

Tính toán trước các phương án có thể di dời máy móc hoặc hệ thống điện:

Nhân viên thiết kế hệ thống điện phòng sạch cần khảo sát thực tế. Đặc biệt là nắm rõ đặc thù công việc, các loại máy móc, thiết bị cần đến điện năng trong phòng sạch.

Thiết kế các phương án cải tạo và nâng cấp hệ thống điện:

Theo thời gian, sự phát triển công nghệ, quy mô hoạt động hoặc thêm các tính năng, chức năng mới của phòng sạch. Các phòng sạch có thể cần nâng cấp đường dây điện, thêm tủ điện… Vì thế, trong quá trình thiết kế hệ thống điện phòng sạch luôn phải có các phương án nâng cấp dự phòng.

Quy trình thi công hệ thống điện phòng sạch

Quy trình thiết kế - thi công hệ thống điện phòng sạch

Hệ thống phân phối và điều khiển nguồn điện phòng sạch cho phép nguồn điện kết nối ổn định đến mọi thiết bị và công cụ. Quy trình thi công hệ thống điện phòng sạch

– Bước 1: Thi công hệ thống nguồn tổng cho điện phòng sạch: Hệ thống điện đi ngầm tường, dưới lòng đất, trạm biến áp, tủ điện, trụ điện, giá đỡ, đầu nối…

– Bước 2: Lắp đặt hệ thống thang máng cáp: Đi thang máng cáp theo thiết kế. Tiến hành cố định trục cáp…

– Bước 3: Lắp tủ điện công nghiệp tại vị trí thích hợp: Tiến hành kết nối và kiểm tra đóng/cắt với các thiết bị điện trong phòng sạch.

– Bước 4: Thi công hệ thống điện nhẹ cho các hạng mục chiếu sáng: đèn phòng sạch, camera, điện sinh hoạt, cảnh báo cháy nổ, đèn diệt khuẩn…

– Bước 5: Tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng, chứng nhận khả năng hoạt động trước khi bàn giao hệ thống điện sạch. Hệ thống này phải đảm bảo các tiêu chuẩn chứng nhận về cấp phép phòng sạch mới tiến hành bàn giao cho khách hàng.

Dịch vụ thiết kế và thi công hệ thống điện phòng sạch GMP Groups

Các dự án thiết kế và thi công điện phòng sạch sẽ đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về toàn bộ hệ thống. Chúng cần có sự kết hợp kỹ thuật, kết cấu và thi công bởi những tay thợ lành nghề. Dịch vụ thiết kế và thi công điện phòng sạch GMP Groups  sẽ đảm bảo đạt tốt các chuẩn cơ sở hạ tầng điện phòng sạch cho bạn ngay từ đầu. Từ khâu thiết kế cho đến lắp đặt, thi công đều được giám sát và thực hiện với chất lượng tốt trong thời gian nhanh nhất.

Chúng tôi đảm bảo các kỹ thuật thi công điện phức tạp, an toàn cho phòng sạch. Hệ thống điện luôn được dự phòng về các nhu cầu nâng cấp. Khả năng linh động khi bảo hành, sửa chữa và thay thế luôn được đảm bảo. Dịch vụ thiết kế và thi công hệ thống điện phòng sạch GMP Groups luôn tuân chủ các tiêu chí về chứng nhận an toàn cho điện phòng sạch.

Sử dụng dịch vụ thi công hệ thống điện phòng sạch tại GMP Groups bạn sẽ nhận được các lợi ích như:

– Chi phí thi công hệ thống điện phòng sạch giá tốt. Kỹ thuật thi công chuyên nghiệp.

– Đội ngũ kỹ sư điện có nhiều kinh nghiệm làm việc. Linh động và chuyên nghiệp trong việc thiết kế kết cấu điện phòng sạch.

– Độ tin cậy cao, thời gian bảo hành và bảo dưỡng dài.