logo-header.png

Các bộ phận quan trọng trong hệ thống buồng thổi khí – Air Shower

Chia sẻ:

Air Shower là một trong những thiết bị không thể thiếu trong mỗi phòng sạch. Nó làm nhiệm vụ ngăn cách môi trường bên ngoài với bên trong phòng sạch, góp phần duy trì độ sạch tiêu chuẩn và ngăn ngừa nhiễm chéo. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng GMP Groups tìm hiểu về chức năng, nguyên lý hoạt động và các bộ phận quan trọng trong hệ thống của một Air Shower.

*** Air Shower là gì?

Air Shower hay Buồng thổi khí là một thiết bị phòng sạch được sử dụng phổ biến ở những khu vực phòng sạch có yêu cầu cao về kiểm soát nồng độ hạt bụi. Thiết bị này được lắp đặt giữa khu vực phòng sạch và khu vực chưa được làm sạch, với mục đích sử dụng không khí sạch đã lọc qua bộ lọc (HEPA hoặc ULPA) để loại bỏ bụi bẩn, xơ vải và các chất gây ô nhiễm khác khỏi bề mặt con người và vật thể trước khi bước vào phòng sạch. Nói cách khác, Air Shower là buồng trung gian khi bạn đi từ môi trường bên ngoài vào môi trường bên trong phòng sạch.

Các bộ phận quan trọng trong hệ thống của một Air Shower

* Một Airshower sẽ bao gồm các bộ phận chính yếu sau đây:

+ Bộ phận lọc: Air Shower có các tấm lọc HEPA làm nhiệm vụ loại bỏ các bụi bẩn và tạp chất trong dòng không khí đi qua quạt hút để đảm bảo hiệu năng lọc (lên tới 99,97%) có thể loại bỏ được các hạt ở kích thước nhỏ tới 0,3 micromet. 

+ Cửa ra vào: Cửa ra và cửa vào Airshower được thiết kế khóa tự động. Khóa này có tác dụng cưỡng chế tình trạng đóng – mở giữa các cửa. Khi Air Shower đang hoạt động, nếu bạn mở một cửa thì cửa còn lại sẽ được kích hoạt khóa để cả 2 cửa không bao giờ mở cùng lúc, từ đó ngăn ngừa nhiễm chéo.

+ Ống thổi khí: Các ống thổi khí được lắp đặt ở phía trên và hai bên của Air Shower, đóng vai trò sử dụng áp lực không khí sạch để loại bỏ hạt bụi trên trang phục của nhân viên và hàng hóa.

+ Quạt: Quạt gió được khởi động khi vòi phun thổi khí, có nhiệm vụ hút dòng khí cùng bụi bẩn, tạp chất ở bên trong Air Shower đi qua tấm lọc HEPA. 

+ Bảng điều khiển: Giúp điều khiển các hoạt động của Air Shower, được tích hợp đèn báo hiệu và hệ thống công tắc cho phép dừng khẩn cấp trong trường hợp xảy ra sự cố đột ngột.

* Các chức năng tích hợp thêm:

Một số chức năng phụ trợ được tích hợp trong Air Shower:

+ Đèn hiển thị: Thiết bị này giúp nhận biết quy trình hoạt động trong Air Shower. Thông thường, đèn tín hiệu tại các cửa sẽ bật màu đỏ khi cửa đang tự động khóa, và bật đèn xanh khi cho phép ra, vào.

+ Khóa liên động: Giống như với Pass Box hay Airlock, Air Shower cũng cần khóa liên động để kiểm soát trạng thái đóng – mở của các cửa. Khi một cửa mở thì cửa còn lại bị cưỡng chế đóng không mở được, ngăn ngừa ô nhiễm chéo cho phòng sạch. 

+ Trong trạng thái không hoạt động, Air Shower thường tự động chuyển sang chế độ làm sạch tĩnh, bằng cách kích hoạt quạt hút ở chế độ chậm hơn, luôn đảm bảo độ sạch ở bên trong Air Shower và phòng sạch.

Tùy theo nhu cầu sử dụng của phòng sạch, người ta có thể lắp thêm đèn cực tím để tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng.

* Nguyên lý hoạt động của Air Shower

Air Shower hoạt động theo nguyên lý tương tự như hệ thống máy phun áp lực rửa xe ô tô tự động. Sau đây là nguyên lý hoạt động cũng như các bước sử dụng Air Shower:

+ Khi các nhân viên hay hàng hóa di chuyển từ bên ngoài vào tới Air Shower thì các vòi phun, thổi khí được lắp đặt trong phòng sẽ được kích hoạt. Nhân viên bước vào bên trong buồng thổi khí, đóng cửa lại và bật công tắc. Các vòi phun dùng áp lực không khí để thổi không khí sạch vào nhân viên hoặc đồ vật. 

+ Các khí này đã được lọc qua màng lọc HEPA và thổi ra với tốc độ cao, lên đến 20m/s do đó loại bỏ được được hoàn toàn các hạt bụi bẩn trên bề mặt vật thể. Để thuận tiện cho việc thổi bụi, nhân viên cần nâng cao cánh tay và xoay tại chỗ trong buồng thổi khí.

+ Sau khi thổi các hạt bụi dính trên cơ thể, lượng khí bẩn này sẽ được hút ngược lại vào khe chân tủ và tuần hoàn trở lại Air Shower.

+ Đèn báo báo hiệu kết thúc quá trình làm sạch và cửa Air Shower sẽ mở ra để nhân viên đi vào phòng sạch.

Kết luận

Trên đây là kiến thức về các bộ phận quan trọng trong hệ thống của một Airshower. Để được tư vấn chi tiết hơn về lắp đặt, bảo dưỡng Air Shower cũng như các thiết bị khác cho phòng sạch dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm BVSK,…

GMP Groups là nhà thầu  TƯ VẤN THIẾT KẾ – THI CÔNG PHÒNG SẠCHHỆ THỐNG CƠ ĐIỆN 

CÔNG TY CỔ PHẦN GMP GROUPS

Trụ sở: số 273 Hoa Ban, KĐT Sinh thái Ecoriver, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/zalo: 0945.255.457 – Website: gmpgroups.com.vn – Email: info@gmpgroups.com.vn