logo-header.png

Thiết kế, thi công hệ thống cơ điện là hạng mục quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và vận hành của các nhà máy, nhà xưởng. Nó đòi hỏi tính chuyên nghiệp, tỉ mỉ và chính xác cao. Hiện nay, các chủ đầu tư đều mong muốn tìm kiếm một giải pháp thiết kế và thi công hệ thống cơ điện sao cho tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả. 

01

Hệ thống cơ điện là gì? 

Hệ thống cơ điện hay còn gọi là hệ thống M&E (Mechanical and Electrical) là một tiện ích giúp cung cấp cơ điện cho các khu vực và thiết bị cần thiết của một công trình nhà máy, nhà xưởng. Theo ước tính, hệ thống cơ điện chiếm tới 50-70% trong toàn bộ công trình xây dựng.

Hệ thống cơ điện được cấu thành bởi 2 phần: Phần Cơ và Phần Điện:

Phần cơ

Hệ thống cấp thoát nước: Hệ thống cấp nước, Hệ thống thoát nước và Hệ thống xử lý nước thải

Hệ thống Sưởi ấm, Thông gió và Điều hoà không khí (HVAC).

Hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC): hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy

Hệ thống gas trung tâm.

Phần điện

Hệ thống điện động lực

Hệ thống điện nhẹ: Camera giám sát; Tổng đài điện thoại; Mạng máy tính; Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh; Truyền hình cáp, vệ tinh, internet; Hệ thống thang máy; Hệ thống kiểm soát các thiết bị điều hòa thông gió, phát hiện nguy cơ cháy nổ, phục vụ cho hệ thống thông tin liên lạc của công trình…

Hệ thống máy phát và nguồn dự phòng: Gồm Máy phát điện, bồn dầu, hệ thống bơm dầu, ống dẫn cấp dầu, tủ ATS, tủ hòa đồng bộ; Hệ thống ắc quy dự phòng,…

Hệ thống chiếu sáng: Hệ thống chiếu sáng sinh hoạt, hệ thống chiếu sáng sản xuất kinh doanh, hệ thống chiếu sáng mỹ thuật, trang trí đô thị, quảng cáo,…; Hệ thống chiếu sáng sự cố và chiếu sáng chỉ dẫn.

Hệ thống chống sét tiếp địa.

Vai trò của thiết kế, thi công hệ thống cơ điện đối với nhà máy, nhà xưởng

Nhà máy hay nhà xưởng là những công trình có quy mô lớn, khác với nhà ở hay văn phòng thông thường. Chúng tập trung nhiều nguồn nhân lực, máy móc, trang thiết bị để vận hành sản xuất hàng hóa theo dây chuyền công nghiệp. 

Trong quá trình vận hành, hệ thống cơ điện được coi là huyết mạch của hệ thống vận hành máy móc và công nhân, quyết định trực tiếp tới năng suất cao và hiệu quả làm việc.

Thiết kế, thi công hệ thống cơ điện cho nhà máy, nhà xưởng là toàn bộ quy trình thiết kế, đưa lên giải pháp và thi công lắp đặt hệ thống này. 

Mỗi công trình đều cần có bản thiết kế tối ưu, tiết kiệm chi phí nhưng phải mang lại hiệu quả cao nhất.  

Đồng thời, tính an toàn của thiết kế cũng rất quan trọng. Nếu lưới điện không an toàn, có thể dẫn đến cháy nổ, làm gián đoạn sản xuất, nguy hiểm đến tính mạng con người và máy móc.

Quy trình thiết kế hệ thống cơ điện nhà máy, nhà xưởng

Quy trình thiết kế hệ thống điện công nghiệp trong các nhà máy, nhà xưởng được triển khai như sau:

Thiết kế hệ thống cáp động lực

Kỹ sư phải tính toán chính xác và hợp lý hệ thống cáp động lực trong nhà máy, nhà xưởng. Bản thiết kế cần đảm bảo:

+ Đường dây đúng kỹ thuật, mang lại hiệu quả hoạt động tốt nhất cho nhà xưởng.

+ Tiết diện dây dẫn phù hợp với công suất của tải, tránh tình trạng cáp làm việc quá tải gây phát nhiệt ở cáp và tổn hao điện năng.

Thiết kế vị trí lắp đặt thang máng cáp

Việc thiết kế phải đảm bảo an toàn cho hệ thống dây cáp cũng như cho người sử dụng, vị trí lắp thang máng cáp phải gọn gàng, có tính thẩm mỹ.

Thiết kế và lắp đặt hệ thống chiếu sáng

Tính toán hệ thống chiếu sáng tối ưu cho từng khu vực như khu vực sinh hoạt, khu vực sản xuất,… đảm bảo đủ cường độ ánh sáng cho  sản xuất và an toàn cho người sử dụng.

Dự phòng biện pháp cải tạo và nâng cấp hệ thống điện

Trong quá trình sử dụng điện năng, dây dẫn điện có thể quá tải, xuống cấp do tiêu thụ quá công suất hoặc hư hỏng theo thời gian. Do đó, trong thiết kế cần có các biện pháp sửa chữa, nâng cấp thường xuyên để dự phòng rủi ro.

Phương án bảo trì, sửa chữa hệ thống điện

Thường xuyên kiểm tra, bảo trì hệ thống điện định kỳ để tăng thời gian sử dụng, giảm thiểu rủi ro và kịp thời khắc phục sự cố phát sinh.

Phương án di dời hệ thống điện, máy móc 

Việc di chuyển hệ thống điện và máy móc rất phức tạp, đòi hỏi phải khảo sát kỹ lưỡng về vị trí, lên kế hoạch rõ ràng và đặt thời hạn hoàn thành cụ thể. Di dời sao cho không ảnh hưởng đến việc tái vận hành hệ thống, giảm chi phí do khấu hao thời gian.

02

Quy trình thi công hệ thống cơ điện nhà máy, nhà xưởng

Thi công, lắp đặt hệ thống cơ điện là công đoạn quan trọng nhất của toàn bộ quá trình. Một hệ thống truyền tải điện năng tối ưu sẽ giúp nhà máy hoạt động trơn tru, hiệu quả, ngược lại chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới toàn bộ nhà máy. 

Thi công hệ thống cáp cấp nguồn tổng

Trục chính của hệ thống cáp điện động lực nằm ở phía sau trạm biến áp, đấu nối vào MCCB, sau đó đi vào tủ điện tổng phân phối chính (MSB), cung cấp nguồn điện cho toàn bộ hệ thống. Hệ thống cáp này được đi ngầm dưới đất trong các ống HDPE, ống PVC, ống kim loại,…hoặc đi nổi và được lắp trên trụ điện, giá đỡ.

Lựa chọn dây dẫn phải phù hợp với công suất và công suất tổng, đảm bảo an toàn điện cho toàn bộ thiết bị sử dụng điện trong phân xưởng.

Cần đánh dấu các dây pha bằng băng keo nhiều màu, sử dụng ký hiệu và sắp xếp chúng theo thứ tự để tránh nhầm lẫn trong quá trình đấu nối, bảo dưỡng, bảo trì.

Sử dụng dây rút để cố định dây vào thang máng cáp, đảm bảo độ trơn nhẵn cho bề mặt tiếp xúc, tránh làm dây cáp bị trầy xước.

Đường dây đi ngầm phải dán keo mối đấu nối nhằm chống thấm nước cho dây khi chôn dưới đất.

Thi công hệ thống thang máng cáp

Thang máng cáp là hệ thống giá đỡ dùng để cố định trục cáp điện cho một phần hay toàn bộ hệ thống dây cáp điện.

Lựa chọn ty treo phải phù hợp với thang máng cáp, ty treo cần được cố định chắc chắn, thẳng hàng, có độ cao <1.5m.

Sử dụng máy mài tay, máy cắt khoan khi lắp thang máng cáp để cắt các góc cạnh, lắp co lên, co xuống, co ngang cho đẹp mắt. 

Cố định thang máng ở hai đầu và điểm chính giữa để tránh đung đưa, nối te thang máng cáp để tránh rò rỉ dây cáp điện.

Thi công, lắp đặt tủ điện công nghiệp

Tủ điện tổng phân phối là nơi đấu nối các trục cáp chính của toàn bộ hệ thống cơ điện thông qua các thiết bị đóng/cắt, bảo vệ được thiết kế ngay từ đầu. Tủ MBS đòi hỏi phải được thi công chính xác, cẩn thận, có tính kỹ thuật và tính thẩm mỹ cao. 

Mỗi khu vực sản xuất nên được bố trí tủ điện phân phối nhánh riêng biệt để dễ dàng bật/ngắt điện khi có sự cố mà không làm ảnh hưởng đến các khu vực lân cận.

Để dự phòng khi mất điện lưới, nên chuẩn bị máy phát điện và lắp thêm tủ điện chuyển đổi nguồn (ATS) nhằm giữ nguồn điện liên tục cho những khu vực đặc thù không thể bị gián đoạn lâu.

Tủ điện điều khiển phải được thiết kế theo tiêu chuẩn kỹ thuật để có thể hoạt động liên tục với cường độ cao trong thời gian dài, hạn chế những sự cố lớn gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà xưởng.

Tu van thiet ke thi cong phong sach

Thi công, lắp đặt hệ thống điện nhẹ

Hệ thống điện nhẹ gồm: hệ thống chiếu sáng, hệ thống báo cháy nổ, hệ thống camera giám sát, hệ thống chống sét, hệ thống điện sinh hoạt,…

Hệ thống chiếu sáng nhà xưởng là các bóng đèn được nối với nhau bằng 1 dây nguồn có thể tắt/bật ở cùng 1 vị trí, hoặc phân chia thành nhiều vị trí tắt/bật khác nhau để thuận tiện cho người sử dụng.

Hệ thống camera giám sát không thể thiếu đối với bất kỳ nhà máy nào, có tác dụng ghi lại toàn bộ quá trình hoạt động của nhà máy để chủ đầu tư giám sát từ xa.  

Nhà máy, nhà xưởng bắt buộc phải trang bị hệ thống báo cháy vì đây là những công trình tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

03

Dịch vụ thiết kế, thi công hệ thống cơ điện nhà máy, xưởng của GMP Groups

Tại các công trình xây dựng, hệ thống cơ điện được đánh giá là hạng mục trọng yếu, được tách riêng, yêu cầu phải được thiết kế một cách khoa học, đậm đặc tính kỹ thuât và đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe. Đây cũng là hạng mục được các chủ đầu tư quan tâm và luôn có nhu cầu tìm kiếm đơn vị có đầy đủ chuyên môn cũng như kinh nghiệm để đảm nhiệm tốt công đoạn này.  

Sau đây là những lí do chủ đầu tư nên chọn GMP Groups là nhà thầu thiết kế, thi công hệ thống cơ điện cho nhà máy, nhà xưởng của mình:

– GMP Groups là nhà thầu có bề dày kinh nghiệm trong thiết kế, thi công hệ thống cơ điện nhà máy, nhà xưởng. Thông qua các dự án cơ điện phòng sạch thực tế đã triển khai, chúng tôi hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của chủ đầu tư để chuyển hóa thành các giải pháp tối ưu nhất. 

– Đội ngũ kỹ sư chuyên môn cao, công nhân cơ điện lành nghề, có khả năng áp dụng các kỹ thuật hiện đại nhất trong thiết kế, thi công cơ điện nhằm mang tới hiệu quả cao và chi phí tiết kiệm nhất cho chủ đầu tư. 

– GMP Groups là đối tác chiến lược của các hãng thiết bị công nghiệp uy tín trong nước và quốc tế, cung cấp thiết bị cơ điện chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất thị trường. 

– Thi công, lắp đặt phù hợp với ngân sách, dự trù ngân sách nhân công, vật tư đảm bảo đúng kế hoạch ngân sách cho khách hàng. 

– Chế độ bảo hành định kỳ và dài hạn sau thi công cùng sự đào tạo chi tiết, hướng dẫn sử dụng vận hành hệ thống một cách dễ dàng. 

– Thi công chính xác, đúng tiến độ đồng thời chú trọng tính ổn định, bảo mật và an toàn cho hệ thống điện nhẹ

04

Quy trình làm việc với khách hàng

Khách hàng lựa chọn GMP Groups là đơn vị thiết kế, thi công hệ thống cơ điện sẽ được phục vụ theo một quy trình bài bản, tuần tự như sau:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu, khảo sát thực địa và tư vấn phương án thiết kế

Sau khi tiếp nhận yêu cầu từ chủ đầu tư, GMP Groups sẽ tiến hành khảo sát thực tế tại công trình từ đó thu thập được các thông tin cần thiết (quy mô, kết cấu mặt bằng, điều kiện thi công, vị trí lắp đặt hệ thống, mục đích sử dụng của công trình) cũng như các yêu cầu đặc biệt của chủ đầu tư.

Căn cứ vào thông tin thu thập được, GMP Groups sẽ tính toán và đưa ra các phương án cụ thể sao cho tương thích nhất với nhu cầu của chủ đầu tư cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện lợi, an toàn. Từ đây, hai bên sẽ thảo luận, đánh giá và thống nhất phương án cuối cùng.

Bước 2: Thiết kế, lập bản vẽ hệ thống cơ điện 

Bản thiết kế hệ thống cơ điện của GMP Groups đảm bảo được các yêu cầu:

– Tuân thủ những tiêu chuẩn chung của bản vẽ kỹ thuật

– Đảm bảo tính an toàn trong suốt quá trình thi công và vận hành hệ thống

– Cam kết năng lực hoạt động của hệ thống đáp ứng khả năng và hiệu quả của chủ thể kinh doanh.

– Chi phí được tính toán tối ưu và tiết kiệm nhất

Bản vẽ thiết kế sẽ được GMP Groups gửi chủ đầu tư phê duyệt. Hai bên kiểm tra, xem xét mức độ hiệu quả, chi phí sau đó thống nhất thiết kế để tiến hành thi công.

Bước 3: Thi công hệ thống cơ điện

Trước khi tiến hành thi công, tất cả các kỹ sư của GMP Groups đều được phổ biến chi tiết về các đặc điểm, điều kiện của công trình và sơ đồ lắp đặt hệ thống.

Chúng tôi cam kết thi công hệ thống cơ điện theo đúng bản thiết kế đã được phê duyệt. Mỗi khu vực đều có quản lý và kỹ sư giám sát để phân công nhiệm vụ cũng như kiểm soát các khâu thi công được chuẩn chỉnh nhất.

Quy trình thi công đảm bảo tính chính xác, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, thẩm mỹ và dễ dàng bảo trì hệ thống sau này.

Bước 4: Nghiệm thu, đào tạo và đưa hệ thống cơ điện vào vận hành

GMP Groups tiến hành chạy thử để kiểm tra hệ thống cơ điện có hoạt động đúng công suất tính toán ban đầu hay không.

Khi chắc chắn hệ thống ổn định và an toàn vượt qua bài kiểm tra, chúng tôi sẽ bàn giao lại hồ sơ thiết bị và hợp đồng thanh toán cho chủ đầu tư đồng thời hướng dẫn, đào tạo chủ đầu tư cách thức sử dụng các thiết bị sao cho vận hành trơn tru, an toàn.

Bước 5: Bảo trì, sửa chữa định kỳ theo cam kết ban đầu

Khâu cuối cùng trong quy trình thiết kế, thi công hệ thống cơ điện là bảo trì định kỳ hệ thống theo cam kết ban đầu.

Việc kiểm tra, bảo trì thường xuyên sẽ giúp phát hiện các vấn đề của hệ thống để kịp thời sửa chữa và thay thế thiết bị, đảm bảo hệ thống luôn duy trì hoạt động trong trạng thái an toàn và ổn định, đồng thời kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Báo giá thiết kế, thi công hệ thống cơ điện nhà máy, nhà xưởng

Báo giá thiết kế, thi công cơ điện nhà xưởng sẽ thay đổi theo từng dự án, phụ thuộc vào các yếu tố như:

– Tiến độ thi công công trình

– Tiến độ thanh toán của chủ đầu tư

– Giá thành của vật tư tại thời điểm thi công

– Đặc điểm riêng biệt của từng công trình

– Khối lượng thiết bị cần có khi thi công

Để được tư vấn thông tin hoặc báo giá chi tiết cho nhà máy, nhà xưởng của mình, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN GMP GROUPS

Địa chỉ: Số 273 Hoa Ban, KĐT Sinh thái Ecoriver, phường Hải Tân, tp Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/zalo: 0945.255.457  –   Website: gmpgroups.com.vn    –    Email: info@gmpgroups.com.vn