logo-header.png

Các cấp độ sạch trong phòng sạch sản xuất điện tử, vi mạch

Chia sẻ:

Các cấp độ sạch được quan tâm chặt chẽ trong phòng sạch sản xuất điện tử. Các hạt bụi dù nhỏ nhất cũng phải được loại bỏ trên các vi mạch. Với nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế thi công cơ điện phòng sạch điện tử, GMP Groups sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn về các cấp độ sạch trong phòng sạch điện tử qua bài viết sau.

Các cấp độ sạch và yêu cầu cấp độ sạch cho từng phòng

Cấp sạch trong phòng sạch điện tử được phân loại theo ISO 14644-1:2015. Cấp độ sạch giảm dần từ ISO class 1 đến ISO class 8. Tùy thuộc vào sản phẩm được sản xuất, phòng sạch điện tử được chia thành nhiều cấp độ sạch khác nhau. Điều này nhằm kiểm soát các yếu tố môi trường, đặc biệt là nồng độ tiểu phân và giới hạn vi sinh vật.

Phòng sạch điện tử là phòng được thiết kế theo các tiêu chuẩn của phòng sạch sao cho để phù hợp sản xuất các linh kiện, thiết bị điện tử, đặc biệt là trong các khu chế tạo linh kiện và các vi mạch.

Đặc điểm chính của phòng sạch điện tử là ngăn cản bụi bẩn đến từ các đối tượng gây ô nhiễm (con người hay đồ vật). Vì vậy phòng sạch được xây dựng với buồng khí Airshower để tránh đưa chất ô nhiễm vào phòng gây ảnh hưởng đến hiệu quả phòng sạch. 

Ứng dụng của các cấp phòng sạch điện tử

thi công cơ điện phòng sạch điện tử

– Cleanroom class 1: loại phòng thuộc nhà máy sản xuất tích hợp với công nghệ kích thước siêu nhỏ.

– Cleanroom class 10: loại phòng thuộc các nhà máy sản xuất bán dẫn dùng sản xuất các mạch tích hợp có bề rộng dưới 2ILm.

– Cleanroom class 100:

+ Loại phòng đòi hỏi không có vi khuẩn, bụi để sử dụng sản xuất các loại thuốc tiêm vô khuẩn;

+ Loại phòng phẫu thuật cấy mô;

+ Loại phòng hậu phẫu sau phẫu thuật cấy mô xương.

– Cleanroom class 1000: Loại phòng sản xuất trang thiết bị quang học chất lượng cao.

– Cleanroom class 10000: Loại phòng lắp ráp trang thiết bị thủy lực, khí nén, các loại van điều khiển trợ động, các thiết bị định giờ và bộ truyền động chất lượng cao.

– Cleanroom class 100000:

+ Loại phòng dùng cho công việc liên quan đến quang học;

+ Loại phòng dùng lắp ráp linh kiện điện tử, thủy lực và khí nén.

Những lưu ý khi thiết kế phòng sạch điện tử

Như đã đề cập, phòng sạch điện tử là không gian đặc biệt được lắp đặt tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện về độ ẩm, nhiệt độ, độ ồn… Điều này đảm bảo thiết bị, linh kiện điện tử được bảo vệ và duy trì ở mức tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý cần biết của tiêu chuẩn phòng sạch để việc thực hiện xây dựng được hiệu quả hơn:

– Về độ ồn: các xưởng thanh lọc của nhà máy điện tử cấp 10.000 yêu cầu độ ồn không được vượt ngưỡng 65Db.

– Mức chênh lệch áp suất có sự khác biệt giữa các không gian. Cụ thể, mức áp suất chênh giữa phân xưởng và không gian ngoài trời cần nhỏ hơn 10Pa. Trị số này cần dưới 5Pa đối với khu vực sạch và khu vực không sạch.

– Hệ thống cần đảm bảo lượng không khí sạch trên mỗi đơn vị người trong một giờ  cần không lớn hơn 40m3. 

GMP Groups – Đơn vị thiết kế, thi công phòng sạch điện tử uy tín

Thị trường hiện có nhiều đơn vị thi công phòng sạch điện tử, song hầu hết các đơn vị chỉ có khả năng cung cấp một trong số các công đoạn của thi công phòng sạch, khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian và chi phí hơn.

Các dịch vụ của GMP Groups

Tự hào là đơn vị thiết kế, thi công phòng sạch dược phẩm trọn gói, bộ giải pháp “chìa khóa trao tay” mà GMP Groups cung cấp bao gồm:

Tư vấn lập và quy hoạch dự án đầu tư, dự án phòng sạch

Tư vấn thiết kế phòng sạch điện tử

Thi công phòng sạch điện tử

Thẩm định và đánh giá phòng sạch điện tử

Tư vấn hệ thống quản lý chất lượng trong phòng sạch điện tử

Tư vấn thiết bị sản xuất và kiểm nghiệm trong phòng sạch điện tử

GMP Groups - Đơn vị thiết kế, thi công phòng sạch điện tử uy tín

GMP Groups – Đơn vị thiết kế, thi công phòng sạch điện tử uy tín

Lý do nên chọn GMP Groups là đơn vị thiết kế, thi công phòng sạch điện tử

Bên cạnh gói dịch vụ toàn diện, GMP groups còn được các chủ đầu tư lựa chọn là nhà cung cấp dịch vụ phòng sạch điện tử bởi:

GMP Groups sở hữu những đột phá công nghệ như hệ thống thiết kế 3D và công nghệ thực tế ảo VR-360 là đột phá công nghệ của GMP Groups. Công nghệ này cho phép khách hàng được trải nghiệm không gian nhà xưởng, phòng sạch sống động nhất ngay từ giai đoạn thiết kế.

Đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, tận tâm. Nhân sự của GMP Groups là các dược sĩ, kỹ sư hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực phòng sạch.

GMP Groups hiểu rõ về công nghệ sản xuất của từng dạng bào chế. Từ đó, chúng tôi có khả năng cung cấp cho khách hàng giải pháp thiết kế hiệu quả và phù hợp nhất.

Chúng tôi hiểu rõ các yêu cầu phòng sạch, cấp sạch, máy móc thiết bị-con người trong từng công đoạn sản xuất. Nhờ đó, chúng tôi dễ dàng tính toán cho khách hàng các yêu cầu về diện tích, hệ thống xử lý không khí phù hợp, tiết kiệm, hiệu quả nhất.