logo-header.png

Cấp sạch sử dụng trong phòng sạch điện tử được phân loại theo ISO 14644-1:2015, cấp độ sạch giảm dần từ ISO class 1 đến ISO class 8. Cùng GMP Groups tìm hiểu về các dây chuyền sản xuất và các cấp độ sạch trong nhà máy sản xuất linh kiện điện tử trong bài viết dưới đây.

01

Các cấp độ sạch của phòng sạch điện tử

Tùy thuộc vào sản phẩm được sản xuất, phòng sạch được chia thành nhiều cấp độ sạch khác nhau. Điều này nhằm kiểm soát các yếu tố môi trường, đặc biệt là nồng độ tiểu phân và giới hạn vi sinh vật.

Phòng sạch điện tử là phòng sạch được thiết kế theo các tiêu chuẩn của phòng sạch sao cho phù hợp để sản xuất các linh kiện, thiết bị điện tử, đặc biệt là trong các khu chế tạo linh kiện và các vi mạch. 

Đặc điểm chính của phòng sạch điện tử là ngăn cản bụi bẩn đến từ các đối tượng gây ô nhiễm (con người hay đồ vật). Vì vậy, phòng sạch được xây dựng với buồng khí Airshower để tránh đưa chất ô nhiễm vào phòng gây ảnh hưởng đến hiệu quả phòng sạch.

02

Lý do vì sao phải xây dựng phòng sạch tĩnh điện

Xây dựng phòng sạch tĩnh điện

Xây dựng phòng sạch tĩnh điện

Điện tử là một ngành có yêu cầu rất khắt khe về độ chính xác trong từng công đoạn sản xuất. Linh kiện điện tử và vi mạch được xem như là trái tim của mỗi sản phẩm điện tử, chỉ một hạt bui nhỏ cũng có thể phá hủy các bo mạch, chip điện tử. Việc sản xuất và lắp ráp các linh kiện điện tử ngay từ đầu đã cần phải có một môi trường phù hợp để đảm bảo độ ẩm, đảm bảo được số lượng hạt bụi. Vì vậy, phòng sạch là không thể thiếu đối với các nhà máy điện tử.

Tại thị trường Việt Nam, phòng sạch điện tử thường áp dụng một trong hai tiêu chuẩn sau: 

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 14644-1

 Cấp độ sạch giảm dần từ ISO 1 – ISO 8

Tiêu chuẩn FED STD 209 E 

với cấp độ sạch giảm dần: từ Class 1, Class 10, Class 100, Class 1000, Class 10.000, Class 100.000.

Các tiêu chuẩn khác

Bên cạnh 2 tiêu chuẩn chính, một vài thông số tiêu chuẩn khác cần phải chú ý đến khi xây dựng phòng sạch điện tử bao gồm:

Tiêu chuẩn nhiệt độ: Mức nhiệt độ trung bình từ 20-26oC, đây là mức nhiệt an toàn cho thiết bị cũng như các linh kiện điện tử, để các loại pin hoạt động ổn định. Tiêu chuẩn này sẽ giữ cho các mối hàn hay liên kết không bị nóng chảy.

Tiêu chuẩn về độ ẩm: Độ ẩm cần giữ ở mức trung bình 18-55% tùy thuộc vào loại linh kiện và mức độ xuất hiện của con người trong phòng sạch

Tiêu chuẩn về độ bụi: Kiểm soát theo tiêu chuẩn ISO-14644 và FS 209.

Tiêu chuẩn về áp suất: 15 – 45 Pa

Tiêu chuẩn về độ ồn: 40 – 65 Db

Trên đây là các thông tin tổng quan về dịch vụ phòng sạch lĩnh vực điện tử của GMP Groups. Nội dung chi tiết quý khách vui lòng xem thêm tại: Thiết kế thi công phòng sạch điện tử đạt chuẩn.

Với mong muốn mang đến một hệ sinh thái dịch vụ toàn diện liên quan đến lĩnh vực điện tử, GMP Groups sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bất cứ nhu cầu nào của khách hàng. 

GMP Groups là nhà thầu  TƯ VẤN THIẾT KẾ – THI CÔNG PHÒNG SẠCH – HỆ THỐNG CƠ ĐIỆN 

CÔNG TY CỔ PHẦN GMP GROUPS

Địa chỉ: số 273 Hoa Ban, KĐT Sinh thái Ecoriver, P. Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/zalo: 0945.255.457 – Website: gmpgroups.com.vn – Email: info@gmpgroups.com.vn