logo-header.png

Tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý và các thiết bị trong phòng sạch

Chia sẻ:

Tiêu chuẩn phòng sạch được đánh giá là rất quan trọng trong sản xuất. Phòng sạch là nơi đảm bảo các tiêu chuẩn tuyệt đối vệ sinh an toàn. Việc giữ cho phòng sạch đạt chuẩn có sự tác động của rất nhiều yếu tố. Vậy bạn biết gì về cấu tạo, nguyên lý và thiết bị trong phòng sạch? Hãy theo chân bài viết để có cái nhìn tổng quan nhất về phòng sạch nhé.

Thế nào là phòng sạch?

Nhắc đến phòng sạch là nhắc đến môi trường kín, đảm bảo được sự sạch sẽ. Thiết kế phòng sạch nghiêm ngặt đảm bảo bụi bẩn không thể xâm nhập. Theo ISO 14644 – 1 quy định thì phòng sạch là phòng mà bên trong các hạt lơ lửng trong không khí sẽ bị khống chế. Được xây dựng, sử dụng trong kết cấu đảm bảo sự sản sinh, duy trì các hạt giảm tối thiểu. Các yếu tố nhiệt độ, áp suất, độ ẩm đều được khống chế một cách tốt nhất. Phòng đảm bảo vô trùng và không có khí độ đúng với nghĩa sạch.

Phòng sạch có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo phòng sạch gồm rất nhiều bộ phận, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng trong sản xuất. Các bộ phận chính của phòng sạch gồm:

Gian hàng sạch

Gian hàng sạch là gian hàng được sản xuất từ nhựa PVC hoặc kính được phun tĩnh điện. Gian hàng này được lắp phía trên hoặc lắp xung quanh căn phòng. Các tấm kính thường được xếp theo chiều thẳng đứng. Có khả năng chịu được áp lực rất cao, độ sạch class 100.

Cửa chính

Cửa chính phòng sạch được lắp phía trước nhà máy. Vật liệu sản xuất cửa thường từ tấm Panel có bề mặt nhẵn, phẳng. Giúp cửa tránh được bụi bẩn và bụi bám trong không khí. Sử dụng khung đệm, đệm làm kín bên dưới để ngăn bụi bay từ ngoài vào. Khung cửa cao cấp được phun sơn tĩnh điện hoặc được làm từ nhôm. Tùy vào môi trường lắp đặt phòng sạch để lựa chọn loại cửa có thể chịu nhiệt tốt.

Hệ thống panel

Hệ thống panel

Hệ thống panel phòng sạch có tác dụng dùng thay thế cửa chính, vách tường hay cửa sổ. Giúp ngăn chặn bám bụi do có bề mặt phẳng, chịu nhiệt, chống cháy nổ.

Phòng tắm khí

Phòng tắm khí hay còn gọi là phòng tắm trung gian, được lắp ở giữa phòng bẩn, phòng sạch. Bộ phận này có tác dụng làm sạch chất bẩn trên nguyên liệu và cơ thể người. Đảm bảo sạch tuyệt đối trước khi đưa vào phòng sạch. Phòng tắm khí được lắp các thiết bị kiểm soát lượng người vào/ ra.

Tủ quần áo

Tủ quần áo sử dụng trong phòng sạch được làm từ chất liệu inox hay thép phun tĩnh điện. Được cung cấp dựa vào số lượng nhân viên trong phòng sạch.

Bộ lọc Hepa

Bộ lọc hepa còn được gọi là hệ thống lọc khí. Bộ phận này giúp cấp luồng không khí sạch cho phòng sạch. Duy trì lượng không khí bên trong ở độ class 1.000 – 100.000.

Buồng trung chuyển

Thiết bị này vô cùng cần thiết được trang bị trong phòng sạch. Bộ phận này có chức năng kiểm soát ô nhiễm phòng sạch. Giảm tối đa sử dụng cửa chính để tránh ô nhiễm chéo giữa các phòng khác nhau về cấp độ.

Ghế băng

Được đặt ở phòng thay đồ bên trong phòng sạch. Ghế băng được sản xuất từ chất liệu inox, đáp ứng tốt tiêu chuẩn ISO.

Phòng sạch bao gồm những loại thiết bị chính nào?

Phòng sạch bao gồm những loại thiết bị chính nào?

Thiết bị phòng sạch là những loại thiết bị có chức năng hỗ trợ cho nghiên cứu, sản xuất. Đáp ứng tốt việc làm sạch, loại bỏ khói bụi trong phòng sạch một cách tuyệt đối. Là những máy móc và dụng cụ hỗ trợ xử lý không khí, áp suất, độ ẩm. Đồng thời giúp kiểm soát lượng bụi trong phòng sạch. Thiết bị phòng sạch rất đa dạng, tùy vào nhu cầu sử dụng mà trang bị thiết bị phù hợp. Các thiết bị chính được sử dụng phổ biến trong phòng sạch phải kể đến:

Máy thổi bụi phòng sạch

Một hệ thống gió thổi bụi ra khỏi sản phẩm và cơ thể người. Đảm bảo trước khi vào phòng sạch mọi thứ đều rất an toàn.

Hộp chuyển sản phẩm

Thiết bị vận chuyển hàng hóa, dụng cụ, vật dụng từ ngoài môi trường vào phòng sạch. Tiệt trùng bằng tia cực tím nên đảm bảo an toàn cho môi trường phòng sạch.

FFU

Bộ lọc FFU là thiết bị lọc quạt có chức năng tự làm sạch không khí. Thường được dùng trong các phòng sạch với cấp độ sạch từ class 100.

Thiết bị AHU, FCU

AHU là thiết bị trao đổi nhiệt dùng để kiểm soát các thông số. Bao gồm thông số về nhiệt độ, luồng không khí, độ ẩm, độ sạch trong không khí.

Khẩu trang phòng sạch

Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn phòng sạch yêu cầu. Đảm bảo khẩu trang phải đạt hiệu quả kháng bụi 100%, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập đến 90%.

Quần áo phòng sạch

Quần áo sử dụng trong phòng sạch phải có khả năng chống tĩnh điện. Đảm bảo tiệt trùng và loại bỏ vi khuẩn 100%.

Air shower

Thiết bị có tính linh hoạt cao để lọc cục bộ. Thiết bị này có tác dụng ngăn chặn không khí bẩn từ ngoài xâm nhập vào phòng sạch.

Pass box thổi khí

Phòng tắm thổi dành riêng cho bộ phận hàng hóa. Tất cả nguyên liệu, dụng cụ được thổi để lọc và loại bỏ bụi bẩn.

Hộp lọc Hepa

Là thiết bị cung cấp khí đầu cuối trong hệ thống lọc khí. Sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp điện tử và nhiều lĩnh vực khác

Bàn thao tác

Dùng để duy trì độ sạch cao, thanh lọc cục bộ. Thành phần chính gồm bộ lọc hiệu quả cao, quạt, vỏ, hộp áp suất tĩnh…

Phòng sạch được ứng dụng như thế nào?

Phòng sạch được ứng dụng phổ biến trong nghiên cứu và sản xuất như:

– Ứng dụng trong phòng mổ của bệnh viện, phòng áp lực âm, phòng áp lực dương;

– Ứng dụng trong phòng sản xuất dược phẩm và thực phẩm bảo vệ sức khỏe;

– Ứng dụng trong phòng sản xuất linh kiện điện tử, lắp ghép các thiết bị điện tử;

– Ứng dụng trong các nhà máy sản xuất mỹ phẩm;

– Ứng dụng trong các nhà máy sản xuất thực phẩm;

– Ứng dụng trong các nhà máy chế biến thủy sản;

– Ứng dụng trong các nhà máy chế biến bánh kẹo;

– Ứng dụng trong các nhà máy chế biến thịt;

– Ứng dụng trong các nhà máy chế biến sữa…

Cần đảm bảo nguyên tắc làm việc nào trong phòng sạch?

Cần đảm bảo nguyên tắc làm việc nào trong phòng sạch?

Phòng sạch là nơi cần phải được đảm bảo an toàn tuyệt đối, vô trùng. Do đó, cần đảm bảo nguyên tắc làm việc trong phòng sạch như:

– Trang phục phải sạch, phải được thiết kế riêng cho phòng sạch. Toàn bộ người làm việc ở phòng sạch đều ăn mặc kín mít. Hạn chế tối đa vi khuẩn cũng như bụi bẩn xâm nhập. Các nhân viên thường có tủ trang phục riêng được đặt trong khu vực phòng thay đồ. 

– Đảm bảo các quy tắc an toàn về lao động. Sử dụng vật liệu chống điện, chống lửa khi xảy ra sự cố chập điện, cháy nổ. Nguyên tắc này nhằm đảm bảo an toàn lao động, giảm thiểu tai nạn đáng tiếc.

– Giữ cho phòng sạch luôn sạch, không khí, nhiệt độ, độ ẩm…được khống chế ở mức phù hợp. Không đem theo các vật dụng dễ bám bụi vào phòng. Đảm bảo quy tắc di chuyển hóa chất, vật dụng từ nơi này đến nơi khác…

– Khi vận hành thiết bị phòng sạch cần phải tuân thủ đúng quy trình. Đảm bảo không xảy ra bất kỳ sai sót nào ảnh hưởng đến chất lượng của phòng sạch.

– Người làm việc cần ý thức cao về đảm bảo an toàn lao động. Phải ký xác nhận việc tuân thủ nguyên tắc về an toàn…

Kết luận

Có thể thấy rằng, phòng sạch là nơi có quy định nghiêm ngặt về chất lượng vệ sinh. Do đó, hiểu được phòng sạch là gì, cấu tạo và nguyên tắc làm việc ra sao. Bạn sẽ không mắc phải các sai lầm về quy định phòng sạch. Có như vậy thì quy trình nghiên cứu, sản xuất mới đảm bảo được chất lượng tốt, độ an toàn cao. Trường hợp bạn đang gặp rắc rối trong việc lựa chọn các thiết bị phòng sạch sao cho phù hợp? Hoặc bạn đang kiếm tìm đơn vị thiết kế thi công phòng sạch hãy liên hệ ngay GMP Groups để nhận được sự tư vấn tốt nhất.