logo-header.png

Những điều cần biết về bộ lọc Hepa phòng sạch

Chia sẻ:

Để có được một nguồn không khí sạch tiệt trùng cho phòng sạch thì hệ thống cấp gió tươi cần phải trang bị thiết bị phòng sạch chuyên dùng để lọc bụi bẩn, vi trùng trước khi đưa dòng khí đó vào phòng. Đề xử lý vấn đề về vi khuẩn, vi sinh thì dùng đến sản phẩm lọc HEPA. Bộ lọc HEPA được coi là trái tim của phòng sạch. Vậy bộ lọc HEPA là gì? Các thông tin cần biết về bộ lọc Hepa là gì? GMP Groups xin được giới thiệu về trái tim của phòng sạch.

Bộ lọc Hepa là gì?

HEPA lọc sạch không khí của các chất ô nhiễm độc hại, chẳng hạn như bụi, lông thú, phấn hoa, hóa chất, và mùi. Chúng làm việc bằng cách kéo không khí thông qua một loạt các bộ lọc và làm sạch không khí bằng cách giữ lại các hạt ô nhiễm. Sau đó, không khí sạch được thổi ra bởi một vật liệu lọc bằng giấy có nhiều nếp gấp.

Về cơ bản, bộ lọc HEPA được bao gồm một chiếc lưới của các sợi sắp xếp ngẫu nhiên. Các sợi thường bao gồm các sợi thủy tinh và có đường kính từ 0,5 và 2,0 micromet, do đó bộ lọc có thể bẫy một số lượng lớn các hạt rất nhỏ, có khả năng gây hen suyễn và dị ứng hô hấp cho can người mà máy hút bụi bình thường khác không hút được.

Bộ lọc Hepa cho phòng sạch

Ngoài ra, bộ lọc HEPA không khí sử dụng bộ lọc carbon hấp thụ hóa chất và mùi. Khả năng hấp thu của một bộ lọc cacbon có liên quan trực tiếp đến kích thước (độ dày ) của bộ lọc này ( hoặc số lượng khí carbon lỏng có trong các bộ lọc ). Các màng bộ lọc giúp thu thập các hạt lớn, chẳng hạn như tóc, bụi bẩn, và bụi, để bảo vệ hoạt động của các bộ lọc HEPA. Bộ lọc HEPA chất lượng có khả năng lọc từ 97 % -99 % của tất cả các hạt từ không khí.

Chọn lọc Hepa theo cấp độ của phòng sạch

– Phòng sạch có class 100.000 (cấp độ D theo GMP) chọn lọc HEPA H13

– Phòng sạch có class 10.000 (cấp độ C) chọn HEPA cấp độ lọc H14.

– Phòng sạch có class 1.000 đến 100 (cấp độ A & B) chọn ULPA cấp độ lọc U15

– Phòng sạch có class 1 đến 10 chọn ULPA cấp độ lọc U17.

Khi đã xác định được cấp độ của phòng sạch ta đã có được lọc HEPA tiêu chuẩn thế nào từ đó sẽ có thể chọn được quy cách sản phẩm mình mong muốn. Dựa vào lưu lượng khí cần cho phòng sạch ta sẽ tính được quy cách và số lượng của sản phẩm.

Vị trí lắp lọc Hepa để lọc khí cho phòng sạch

Trong quá trình thi công phòng sạch thì các Fan Filter Unit – FFU sẽ được lắp trên trần. FFU là sản phẩm có thể hoạt động độc lập như 01 FCU nhỏ nhờ có tích hợp quạt hút bên trong và lắp thêm màng lọc hepa, thường lắp trên trần của phòng sạch hút trực tiếp khí trời đưa qua lọc tinh, qua mặt nạ soi lỗ khuyết tán khí vào phòng sạch.

Ngoài ra còn có thể lắp bên trong của các hệ thống AHU.

Lọc Hepa trong phòng sạch

Cơ chế hoạt động của bộ lọc HEPA

Màng lọc Hepa có cấu tạo từ những sợi thuỷ tinh siêu mỏng, nhỏ nên nó có thể ngăn cản được rất nhiều hạt nhỏ trong không khí đi qua. Cơ chế hoạt động của màng lọc này khá đơn giản. 

Không khí ban đầu sẽ được dẫn đi qua màng lọc dày đặc, bộ lọc sẽ chặn các chất gây ô nhiễm trong không khí thông qua áp lực điều chuyển. Sau khi đi qua màng lọc, những hạt bụi bẩn sẽ được giữ lại ở đầu vào màng lọc.

Quá trình này lặp lại liên tục, thiết bị sẽ giữ hết các hạt bụi bẩn trong không khí, không cho chúng thoát ngược trở lại. Cơ chế hoạt động của bộ lọc HEPA khá đơn giản, không có gì phức tạp và quá khó hiểu.
Các hạt bụi siêu mịn nhỏ đến 0,3 micromet (µm), (1 µm = 0,001mm, hay 1mm = 1000  µm) đều sẽ được màng lọc giữ lại thông qua cơ chế lọc tự nhiên. Như vậy loại hạt bụi siêu mịn rất nguy hiểm bây giờ là PM2.5 (ký hiệu 2,5 µm) đều bị màng lọc Hepa này giữ lại.