logo-header.png

Phòng lab là gì? Tiêu chuẩn cần có của phòng lab

Chia sẻ:

Phòng lab là một trong những hạng mục phòng sạch nên được đầu tư cẩn thận và phải đảm bảo tuân thủ những tiêu chuẩn thiết kế bắt buộc. Vậy phòng lab là gì? Tiêu chuẩn cần có của phòng lab ra sao? Tất cả những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây. Các bạn hãy dành một ít phút để cùng theo dõi với chúng tôi nhé.

Phòng lab là gì?

Phòng lab hay còn được gọi là phòng thí nghiệm là một cơ sở được thiết kế, xây dựng và lắp đặt nhiều thiết bị khoa học kỹ thuật, các công cụ dụng cụ hỗ trợ nhằm cung cấp đầy đủ điều kiện, đảm bảo an toàn cho việc thực hiện các thí nghiệm, thực nghiệm trong các lĩnh vực tự nhiên (sinh – lý – hóa) phục vụ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu khoa học. Bên cạnh những mục đích thực nghiệm trong lĩnh vực tự nhiên ra thì ngày nay phòng lab còn được ứng dụng là không gian sáng tạo cho học sinh học theo phương pháp giáo dục STEAM (bao gồm khoa học – công nghệ – kỹ thuật – nghệ thuật – toán học).

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy phòng lab tại các trường đại học và các trường bậc trung học phổ thông. Phổ biến hơn là những phòng lab nghiên cứu bào chế dược phẩm – mỹ phẩm – thực phẩm BVSK. Tùy vào từng mục đích sử dụng mà phòng lab sẽ được thiết kế với các kích thước khác nhau.Phòng lab là gì

Các loại phòng lab phổ biến nhất hiện nay

Tùy vào mục đích nghiên cứu mà phòng lab được thiết kế và trang bị các thiết bị khác nhau. Một số loại phòng lab phổ biến nhất hiện nay có thể kể đến như:

– Phòng thí nghiệm hóa học

– Phòng thí nghiệm vật lý

– Phòng thí nghiệm y tế

– Phòng thí nghiệm nghiên cứu phát triển và sản xuất sản phẩm

– Phòng thí nghiệm vi sinh

Công dụng của phòng lab là gì?

Phòng lab hiện nay có công dụng chính là phục vụ cho nhu cầu học tập, nghiên cứu và sản xuất, chi tiết như sau:

– Phục vụ cho công ty sản xuất nghiên cứu sản phẩm như: dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm BVSK.

– Phục vụ học tập cho các môn tự nhiên như hóa học, vật lý từ cấp Trung học cơ sở đến cấp Đại học.

– Phục vụ cho các nhà khoa học nghiên cứu các đề tài, công trình của họ.

– Phục vụ cho sinh viên các thuộc ngành như: Khoa học y sinh, công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, kỹ thuật y sinh, hóa học,..

Tiêu chuẩn cần có của phòng lab

Phòng Lab dược phẩm

Phòng thí nghiệm dược phẩm

Một phòng lab đạt tiêu chuẩn sẽ được đánh giá bởi nhiều yếu tố và nhiều tiêu chí khác nhau. Nếu bạn đang có ý định thuê đơn vị thiết kế – thi công phòng sạch thí nghiệm đạt chuẩn thì hãy lấy các tiêu chí sau đây để làm thước đo đánh giá phòng lab:

Các trang thiết bị có trong phòng lab

Để có thể thiết kế, xây dựng và lắp ráp được một phòng thí nghiệm đạt chuẩn, bạn cần trang bị các thiết bị cơ bản dưới đây:

– Bàn ghế phòng thí nghiệm: Bàn ghế phải đáp ứng theo tiêu chuẩn chống chịu được hóa chất, không bắt lửa, chống cháy, chống thấm nước tốt, chịu được tải trọng lớn, không cho vi sinh vật phát triển.

Hệ thống lọc nước RO: Tạo ra nguồn nước tinh khiết với chất lượng ổn định để đảm bảo các thí nghiệm được hoạt động một cách trơn tru và chính xác.

– Bồn rửa: Được thiết kế độc lập.

– Nồi hấp tiệt trùng: Giúp loại bỏ các vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử trên các dụng cụ để đảm bảo kết quả thí nghiệm là chính xác nhất.

Tủ an toàn sinh học: Đây là một thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong một phòng thí nghiệm đạt chuẩn, giúp bảo vệ người sử dụng tránh nhiễm vi rút trong quá trình thao tác.

– Hóa chất cơ bản: Sự có mặt nhiều loại hóa chất, dung môi cơ bản để có thể tiến hành làm thí nghiệm.

– Các dụng cụ cơ bản: Ống nghiệm, bình tam giác, ống đong, bình định mức,… là những thiết bị phòng lab cơ bản cần có trong phòng lab thí nghiệm.

Không gian của phòng lab

Phòng lab được coi là đạt tiêu chuẩn khi có không gian làm việc phù hợp với số lượng người tối đa được quy định cùng làm việc một lúc. Phòng thí nghiệm cần có đủ không gian, thoải mái để phân chia các khu vực chuyên biệt như: khu lưu trữ dụng cụ, khu lưu trữ hóa chất, khu vệ sinh,…

Độ an toàn của phòng lab

Độ an toàn của phòng lab trong quá trình vận hành cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng bên cạnh không gian và trang thiết bị. Hệ thống phòng cháy chữa cháy của phòng lab phải được lắp đặt đúng kỹ thuật, luôn có sẵn bình chữa cháy dân dụng để phòng hờ xử lý các tình huống bất ngờ. Trang thiết bị bảo hộ bao gồm: quần áo, bao tay, kính mắt,… phải đầy đủ, sẵn sàng đáp ứng cho các nhân viên khi thực hiện thí nghiệm.

Một số quy định của phòng lab

Phòng lab nghiên cứu sản xuất dược phẩm

An toàn trong phòng thí nghiệm luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu nên các nhân viên khi bước vào phòng thí nghiệm đều phải nắm vững các quy định làm việc.

Một số quy tắc của phòng lab mà bạn cần nắm vững như:

– Đọc kỹ hướng dẫn trước khi tiến hành các thí nghiệm.

– Nhận biết các nơi để các trang thiết bị an toàn.

– Tuân thủ các quy định về bảo hộ an toàn trong phòng thí nghiệm như: Mặc áo blouse, mang kính bảo hộ, buộc tóc gọn gàng.

– Bàn thí nghiệm cần được vệ sinh thật sạch trước khi thực hiện thí nghiệm.

– Tuyệt đối không được nếm thử các hóa chất có trong phòng thí nghiệm, không ăn, uống trong phòng thí nghiệm.

– Không được nhìn xuống các ống nghiệm khi có chứa hóa chất bên trong.

– Nếu gặp sự cố đổ vỡ hóa chất cần liên hệ hoặc báo ngay cho giáo viên hoặc nhân viên quản lý phòng lab.

– Sau khi thực hiện xong thí nghiệm cần phải rửa tay, rửa mặt và các dụng cụ theo đúng quy định.

– Nắm bắt quy trình xử lý sự cố hóa chất trong phòng thí nghiệm.

– Loại bỏ chất thải sau khi thực hiện thí nghiệm vào đúng nơi quy định.

Kết luận

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ về chủ đề phòng lab là gì và những tiêu chuẩn cần có của phòng lab như đã nêu ở trên, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Việc thi công phòng lab đúng tiêu chuẩn có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cho các thí nghiệm sau này, đồng thời mang lại an toàn cho người làm việc trong đó. Chính vì vậy, việc lựa chọn GMP Groups là đơn vị thiết kế phòng lab sẽ giúp bạn đảm bảo được hiệu quả công việc và sự an toàn cho người lao động. Các bạn nên lựa chọn những đơn vị chất lượng để đảm bảo xây dựng được một phòng lab hiện đại, đạt tiêu chuẩn.