logo-header.png

Dịch vụ thiết kế và thi công hệ thống PCCC phòng sạch

Chia sẻ:

Hệ thống PCCC là một trong những hệ thống quan trọng không thể thiếu đối với các công trình, đặc biệt là các dự án phòng sạch. Đây cũng là hạng mục mà GMP Groups luôn chú trọng khi tiến hành các dự án thiết kế thi công phòng sạch cho các doanh nghiệp. Tại GMP Groups, dịch vụ thiết kế và thi công hệ thống PCCC phòng sạch được đảm bảo thực hiện theo đúng quy trình. Các dự án được đảm nhiệm bởi đội ngũ kỹ thuật viên, chuyên viên giàu kinh nghiệm cùng sự giám sát chặt chẽ của các chuyên gia đầu ngành. Điều này đảm bảo mỗi dự án đều được hoàn thành đúng tiến độ, đạt chuẩn chất lượng theo quy định.

Chi tiết về dịch vụ và báo giá, quý đối tác vui lòng liên hệ GMP Groups qua hotline 0945.255.457 để được tư vấn và hỗ trợ. Ngoài ra, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về hệ thống PCCC, cách thiết kế & thi công hệ thống PCCC phòng sạch.

I. Tổng quan về hệ thống phòng cháy chữa cháy phòng sạch

Hệ thống phòng cháy chữa cháy (hệ thống PCCC) là gì?

Hệ thống phòng cháy chữa cháy (hệ thống PCCC) là hệ thống được lắp đặt nhằm đảm bảo an toàn về lĩnh vực phòng cháy chữa cháy cho công trình xây dựng cố định. Hệ thống có tác dụng ngăn chặn, loại bỏ hoặc hạn chế tối đa những sự cố về cháy nổ gây ra. Các thiết bị PCCC được lắp đặt tại tất cả các nơi có nguy cơ xảy ra cháy nổ. 

Khi đám cháy bắt đầu, hệ thống PCCC có khả năng: 

– Cảnh báo khi nguồn nhiệt bắt đầu;

– Cảnh báo tự động đến đơn vị trực;

– Tự động chữa cháy trong phạm vi cho phép;

– Phát tín hiệu báo động vào một số phương tiện khách để giảm thiệt hại do đám cháy có thể gây ra.

Nguyên lý hoạt động chung của hệ thống PCCC:

– Khi có đám cháy, các bộ phận phòng cháy bao gồm: cảm ứng nhiệt, cảm ứng khói, chuông báo động bằng tay được kích hoạt.

– Các thông tin về khu vực có cháy sẽ được truyền về hệ thống trung tâm điều khiển.

– Người trực có nhiệm vụ kiểm tra thực tế tình hình, thông báo bằng loa và kích hoạt hệ thống thoát hiểm hoạt động. Nếu hệ thống chữa cháy tự động được cài đặt sẵn thì tiến hành kích hoạt.

– Trong trường hợp cần thiết, người trực sẽ báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

– Tập trung các phương tiện, dụng cụ chữa cháy tại chỗ để dập đám cháy nếu có thể. Ngoài ra, có thể cúp điện khu vực để đảm bảo an toàn trong khu vực cháy.

Tổng quan về hệ thống phòng cháy chữa cháy phòng sạch

Lợi ích việc lắp đặt hệ thống PCCC đem lại

Cháy nổ có thể xảy ra ở mọi công trình lớn nhỏ, từ trường học, chung cư, nhà dân sinh, nhà xưởng, xí nghiệp,… Đặc biệt, với môi trường hoàn toàn khép kín và có sự kiểm soát ra vào chặt chẽ, phức tạp như phòng sạch thì việc sở hữu một hệ thống PCCC là điều cực kỳ quan trọng.

Việc lắp đặt đảm bảo an toàn cho công trình, tránh thiệt hại người & của, tối ưu chi phí duy trì công tình hiệu quả. Cụ thể:

Đảm bảo an toàn, giảm tải thiệt hại người & của

Nhờ có hệ thống PCCC, các đơn vị chủ động hơn trong phòng bị, cảnh báo và xử lý đám cháy ngay từ khi có dấu hiệu. Điều này giúp các đơn vị hạn chế tối đa các nguy cơ cháy nổ, giảm tải thiệt hại về người và của một cách hiệu quả.

Tối ưu chi phí hiệu quả

Việc lắp đặt hệ thống PCCC không chỉ đảm bảo an toàn cho các công trình, người và vật, nó còn tối ưu chi phí trong quá trình sử dụng. 

Ngoài ra, việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống chỉ diễn ra định kỳ mà ít khi hoạt động (thường chỉ khi diễn tập). Một hệ thống có thể đi theo công trình trọn đời mà không cần phải thay thế.

Không cần nhiều người vận hành

Hệ thống PCCC hoạt động dựa trên nguyên lý tự động, không yêu cầu lực lượng thường trực như các hệ thống khác. Điều này giúp các đơn vị giảm thiểu nhân lực vận hành, chỉ khi có vấn đề cháy nổ mới cần vận hành.

Với tất cả những lợi ích trên, hệ thống PCCC giúp đem tới cho các đơn vị sự yên tâm cao, tinh thần thoải mái hơn khi làm việc và sản xuất kinh doanh.

II. Hệ thống phòng cháy chữa cháy sử dụng cho phòng sạch

Hệ thống PCCC phòng sạch là một phần không thể thiếu. Đây cũng là một tiêu chí quan trọng khi thiết kế và thi công phòng sạch đạt chuẩn cần phải đáp ứng được.

Thành phần của hệ thống PCCC phòng sạch cơ bản 

Hệ thống PCCC phòng sạch cơ bản sẽ có: thiết bị báo cháy, thiết bị chữa cháy và tủ trung tâm báo cháy (tủ báo cháy). Trong đó:

Tủ trung tâm báo cháy: là trung tâm điều khiển hệ thống báo cháy và chữa cháy

Thiết bị báo cháy gồm:

– Thiết bị đầu vào: đầu báo khói, báo nhiệt, báo gas, báo lửa, công tắc khẩn (nút nhấn khẩn).

– Thiết bị đầu ra: bảng hiển thị phụ, chuông báo động, còi báo động, đèn báo động, đèn exit và bộ quay số điện thoại tự động.

Thiết bị chữa cháy bao gồm:

– Bình chữa cháy tùy môi trường và các phụ kiện trên bình;

– Giá giữ bình;

– Đầu phun;

– Hệ thống chữa cháy bằng bột;

– Hệ thống đường ống, van, vòi phun, khớp nối,…

Các hệ thống PCCC tốt nhất cho phòng sạch

Có rất nhiều hệ thống PCCC khác nhau phù hợp cho từng dạng công trình. Với phòng sạch, các đơn vị có thể áp dụng 1 trong 3 hệ thống PCCC sau đây:

Stt Hệ thống PCCC cho phòng sạch Mô tả
1

Hệ thống PCCC tự động (Sprinkler)

Hệ thống PCCC Sprinkler dập tắt đám cháy bằng cách phun nước trực tiếp vào khu vực cháy trong phòng sạch. Tại đây, các đầu phun Sprinkler sẽ được kích hoạt ở ngưỡng nhiệt độ xác định trước, đảm bảo dập tắt được hỏa hoạn trong phòng sạch hiệu quả.
2

Hệ thống PCCC vách tường

Trạm bơm cấp nước chữa cháy sẽ được kết nối với hệ thống họng nước vách tường. Khi sử dụng, chúng ta chỉ cần mở van chặn, ngay lập tức dòng nước áp lực cao sẽ phun ra để chữa cháy. Áp lực nước bơm giảm thì hệ thống bơm nước sẽ tự động làm việc để cấp thêm nước chữa cháy cho phòng sạch.
3

Hệ thống PCCC khí FM200

Hệ thống PCCC khí FM200 được thiết kế để bảo vệ một không gian hẹp (thường dưới 1500m3). Đây cũng là hệ thống chữa cháy được đánh giá là tối ưu nhất cho phòng sạch.

Khi có đám cháy, hệ thống sẽ phun ra một chất khí chữa cháy “sạch” có tên là FM200 (gồm Tyco&Kidde) hoặc HF227ea (Nittan). 

Chất khí của hệ thống PCCC này không những có tác dụng chữa cháy hiệu quả mà còn có tác dụng cân bằng lượng khí O2 cần thiết để con người hô hốp trong trường hợp khẩn cấp. Đặc biệt, loại khí chữa cháy này sẽ không để lại hệ quả tai hại cho các vật dụng, máy móc trong khu vực vừa chữa cháy.

Ngoài 3 hệ thống PCCC trên, các doanh nghiệp có thể tham khảo thêm về hệ thống PCCC bằng nước, hệ thống PCCC bằng CO2, hệ thống PCCC bằng bọt Foam,…

III. Cách thiết kế và lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy cho phòng sạch

Cách thiết kế và lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy cho phòng sạch

Những tiêu chuẩn khi thiết kế hệ thống PCCC phòng sạch

Khi thiết kế và thi công hệ thống PCCC phòng sạch, GMP Groups luôn đảm bảo tiêu chuẩn an toàn về PCCC, bảo hành, bảo trì hệ thống PCCC dài hạn cho các công trình. Quá trình thi công đảm bảo thực hiện theo đúng Quy trình Quản lý chất lượng của Nhà nước (Nghị định 209/2004/NĐ-CP, Thông tư hướng dẫn, các Nghị định liên quan).

Cụ thể các tiêu chuẩn và hồ sơ áp dụng cho thiết kế & thi công hệ thống PCCC phòng sạch sẽ bao gồm:

– TCVN 5760:1993: Hệ thống chữa cháy – Yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt và sử dụng.

– TCVN 2622:1995: Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình – Yêu cầu thiết kế.

– TCVN 5738:2001: Hệ thống báo cháy tự động – Yêu cầu kỹ thuật.

– TCVN 7161-9-2002: Hệ thống chữa cháy bằng bình khí – Tính chất thiết kế hệ thống.

– TCVN 7336:2003: Hệ thống PCCC – Yêu cầu lắp đặt.

– NFPA:2001: Tiêu chuẩn hệ thống chữa cháy khí sạch.

– NFPA-70: Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống điện.

– NFPA-72: Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống báo cháy tự động.

Nguyên tắc thiết kế hệ thống PCCC cho phòng sạch

Thiết kế hệ thống PCCC cho phòng sạch cần đảm bảo tuân thủ theo các nguyên tắc sau đây:

Thiết kế bố cục của nhà máy

Trước khi tiến hành xây dựng phòng sạch, các đơn vị (thiết kế & thi công, sử dụng, lắp đặt hoặc cung cấp thiết bị,…) phải ra sơ đồ, bản vẽ của phòng sạch. Để lên được bản vẽ chuẩn thì đơn vị thiết kế phải xem xét cách bố trí quy trình, phòng thiết bị dễ cháy nổ càng xa càng tốt.

Các thiết bị dễ cháy nổ đó nên được bố trí dựa vào tường ngoài và có sự kết nối với các khu chức năng khác của nhà máy. Việc bố trí này sẽ tạo sự thuận tiện khi mở các lối thoát hiểm khẩn cấp và có lợi cho việc hút khói, cứu hộ khi có hỏa hoạn.

Kết cấu xây dựng và trang trí nội thất phòng sạch

Khu vực phòng sạch nên được xây dựng với kết cấu gạch bê tông càng nhiều càng tốt. Chẳng hạn: 

– Khi sử dụng kết cấu thép, giới hạn chịu lửa từng bộ phận phòng sạch phải đạt yêu cầu cấp chịu lửa. Trong giới hạn có thể, các vật liệu sử dụng trong phòng sạch phải đáp ứng khả năng chống cháy, không bắt lửa. 

– Bản chất kết cấu phòng sạch là kết cấu kín, việc di tản và thoát khói khó khăn. Bởi vậy, đối với phần trang trí nội thất của phòng sạch tránh sử dụng chất dẻo xốp, cao su hay các chất liệu polyme hữu cơ xốp khác.

Thiết kế sơ tán trong phòng sạch

Các lối đi sơ tán trong nhà máy cần được thiết kế đơn giản, thuận tiện, tránh bố trí kiểu chồng chéo. 

Đối với việc thiết kế lối ra vào của nhà máy phải thiết kế theo 1 đường thẳng. Nếu các lối vào và lối ra không thể đáp ứng yêu cầu quy trình sơ tán, cơ sở phải có một lối thoát hiểm khẩn cấp riêng gần tường bên ngoài.

Dọc theo lối thoát hiểm phải có hệ thống đèn thoát hiểm và búa cao su để phá kính được gắn tại các vị trí cố định.

Các biển chỉ dẫn sơ tán phải được đặt suốt lối đi và phải là biển báo sơ tán. Vị trí lắp đặt của chúng phải được xác định theo hình thức thông gió và hút khói của phòng sạch. Hệ thống thông gió và hút khói phòng sạch chủ yếu được thiết kế theo hình thức cấp trên và trả dưới. Bởi vậy, khi thi công cần xen kẽ phần trên và phần dưới để lắp đặt.

Thiết kế thông gió và hút khói PCCC

Với một số khu vực có sử dụng các loại hóa chất dễ cháy nổ hoặc các sản phẩm trung gian chứa khí dễ cháy, khu vực đó cần được trang bị hệ thống thoát khí và hệ thống trao đổi khí riêng biệt.

Với phòng sạch có hệ thống điều hòa trung tâm hoặc hệ thống gió hồi thì cần lắp nút tắt khẩn cấp ở hành lang sơ tán. Phòng trực và xưởng cần phải thường xuyên có người ở để tắt nguồn cấp & gió hồi, tránh cháy lan. Hệ thống hút khói nên được lắp đặt tại các hành lang sơ tán, các phân xưởng tập trung đông người và các phòng điều khiển quan trọng để thuận tiện cho việc sơ tán, cứu hộ nhân viên.

Lắp đặt đầu báo khói

Đầu báo khói phòng chống cháy nổ bằng cách theo dõi nồng độ khói nhờ có bộ phận cảm biến khói ion. Đây là loại cảm biến có công nghệ tiên tiến, hoạt động ổn định, đáng tin cậy và được sử dụng rộng rãi.

Đầu cảm biến khó bao gồm một buồng ion hóa điện li sử dụng đồng vị phóng xạ là nguồn phát hạt Alpha để tạo ra ion hóa trong không khí. Khi có một thành phần khói đi vào buồng sẽ tạo nên sự thay đổi điện áp ở cực điện li. Lúc đó, cảm biến sẽ phát ra tín hiệu báo động.

Cách bố trí hệ thống chiếu sáng khẩn cấp

STT Các tiêu chí Cách bố trí
1 Mức độ chiếu sáng mặt đất lắp ở lối đi sơ tán Không nhỏ hơn 0,5 lx
2 Mức độ chiếu sáng mặt đấp thấp nhất ở nơi đông người Không nhỏ hơn 1,0 lx
3 Mức độ rọi thấp nhất của mặt đất lắp trong buồng thang bộ Không nhỏ hơn 5,0 lx
4 Đèn chiếu sáng khẩn cấp lắp trong phòng chữa cháy, phòng phân phối điện,… Hoạt động bình thường, khi có cháy vẫn đảm bảo độ rọi của đèn chiếu sáng bình thường.
5 Vị trí lắp đặt đèn chiếu sáng khẩn cấp Lắp ở phần trên của tường, trần nhà hoặc phía trên của lối ra.
6 Biển “Thoát hiểm” Được dùng để làm dấu chỉ dẫn đặt ngay phía trên cửa thoát hiểm và sơ tán an toàn.

IV. Dịch vụ thiết kế và thi công hệ thống PCCC chuyên nghiệp GMP Groups

Dịch vụ thiết kế và thi công hệ thống PCCC chuyên nghiệp GMP Groups

GMP Groups là đơn vị chuyên thiết kế & thi công hệ thống PCCC cho phòng sạch. Các hạng mục thi công PCCC của GMP Groups bao gồm:

– Thiết kế hệ thống PCCC phòng sạch;

– Thi công lắp đặt hệ thống PCCC

– Thi công lắp đặt báo cháy

– Thi công lắp đặt hệ thống chữa cháy vách tường, FM200,…

Trải qua thời gian dài hoạt động, GMP Groups tự hào đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp dược phẩm, thực phẩm BVSK, thiết bị y tế… xây dựng và vận hành thành công các hệ thống PCCC, công trình phòng sạch. Mỗi công trình đều được đảm bảo đạt chuẩn GMP theo quy định của nhà nước và quốc tế. 

Đội ngũ công nhân kỹ sư thi công cho tới chuyên gia luôn đảm bảo theo sát công trình. Hoạt động thiết kế & thi công hệ thống PCCC đi đúng hướng. Mỗi công trình đều được thực hiện theo đúng tiến độ, duy trì ổn định về chất lượng theo đúng yêu cầu.

Để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ thiết kế và thi công hệ thống PCCC phòng sạch, bạn có thể liên hệ với GMP Groups 

GMP Groups là nhà thầu  TƯ VẤN THIẾT KẾ – THI CÔNG PHÒNG SẠCH – HỆ THỐNG CƠ ĐIỆN 

CÔNG TY CỔ PHẦN GMP GROUPS

Địa chỉ: số 273 Hoa Ban, KĐT Sinh thái Ecoriver, P. Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/zalo: 0945.255.457 – Website: gmpgroups.com.vn – Email: info@gmpgroups.com.vn