logo-header.png

Phòng vô trùng là gì? Phương pháp và tiêu chuẩn phòng vô trùng

Chia sẻ:

Phòng vô trùng là từ khóa đang được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Nhất là khi đời sống con người ngày càng được nâng cao thì vấn đề sức khỏe cũng được chú trọng và được ưu tiên hàng đầu. Vậy phòng vô trùng là gì? Tiêu chuẩn phòng vô trùng như thế nào? Cùng theo dõi ngay trong bài dưới đây.

Phòng vô trùng là gì?

Hiện nay, dù phòng vô trùng đã được ứng dụng khá phổ biến trong các bệnh viện nhưng các thông tin chi tiết và khoa học về nó còn khá ít. Phòng vô trùng được hiểu là không gian mà ở đó không có các vi sinh vật gây bệnh (vi rút, vi khuẩn gây bệnh, nấm và ký sinh trùng). Phòng vô trùng được đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo quy định về an toàn với sức khỏe người bệnh, loại bỏ nhiễm trùng. Đây là một yếu tố vô cùng then chốt trong suốt quá trình phẫu thuật và phục hồi sức khỏe của bệnh nhân. Thiết kế và xây dựng phòng vô trùng cũng cần phải tuân thủ theo nhiều tiêu chuẩn khắt khe, đảm bảo tính chính xác đến từng chi tiết. Hiện nay, chỉ một vài đơn vị thi công phòng sạch lớn, uy tín mới đủ năng lực triển khai các công trình này.

phòng sạch vô trùng là gì

Lịch sử ra đời của phương pháp vô trùng

Ayliffe và các cộng sự gợi ý rằng có hai loại vô trùng đó là: y tế và phẫu thuật. Vô trùng y tế sẽ làm giảm số lượng vi sinh vật và ngăn chặn sự lây lan của chúng. Vô trùng phẫu thuật bao gồm những thủ tục để loại bỏ vi sinh vật khỏi một khu vực và phải được thực hiện bởi các kỹ thuật viên phẫu thuật và các y tá tại phòng mổ và khu vực điều trị. Ví dụ thường thấy nhất về kỹ thuật vô trùng là tại phòng phẫu thuật bệnh viện với mục đích là giữ cho bệnh nhân không bị ảnh hưởng bởi những vi sinh vật trong bệnh viện.

Không chỉ đảm bảo đáp ứng những tiêu chuẩn phòng vô trùng, tất cả các thành viên của đội phẫu thuật, các dụng cụ cần được vô trùng để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Thành viên của các đội phẫu thuật có thể rửa tay và cánh tay bằng các loại dung dịch diệt khuẩn (ví dụ dung dịch iốt như betadine), và cũng có thể đeo găng tay và áo choàng vô trùng.

Tóc của nhân viên phải được che và đeo mặt nạ phẫu thuật. Dụng cụ nên được khử trùng thông qua nồi hấp hoặc bằng một số thiết bị dùng một lần. Vật liệu khâu cũng cần phải được khử trùng trước khi sử dụng. Đồng thời vật liệu thay đồ cũng phải được vô trùng. Thuốc kháng sinh cũng có thể được sử dụng, và vật liệu bẩn, bị ô nhiễm sinh học cần phải được xử lý theo quy định.

Tiêu chuẩn phòng vô trùng

Tiêu chuẩn phòng vô trùng lý tưởng nhất là không có tất cả các tạp chất gây ô nhiễm sinh học (chẳng hạn như nấm, vi khuẩn, vi rút), không chỉ những chất có thể gây bệnh, khử mùi hoặc lên men. Đồng thời, cũng cần đảm bảo đáp ứng được những quy định về tiêu chuẩn điện, tiêu chuẩn không khí sạch, tiêu chuẩn hệ thống chiếu sáng…

Sở dĩ phòng vô trùng được nhấn mạnh là yếu tố quan trọng hàng đầu vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Đồng thời phòng vô trùng cũng giúp phòng tránh lây nhiễm và đem lại sự an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

Đa số hiện nay, các bệnh viện lớn đặc biệt coi trọng khâu vô trùng và tất cả đều được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc vô trùng hiện đại, nhập khẩu với chất lượng tốt nhất. Quy trình vô trùng hoàn toàn khép kín từ không khí, máy móc, thiết bị và tuân thủ nghiêm ngặt, đảm bảo dụng cụ được sử dụng an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

Bên cạnh đó, các dụng cụ sử dụng trong phòng vô trùng bao gồm: khẩu trang, găng tay, kim chích, kim phẫu thuật, dao phẫu thuật… đều phải được khử trùng cẩn thận và không được không tái sử dụng. Dụng cụ sau khi được vô trùng sẽ được lưu trữ và bảo quản trong tủ có tia cực tím để sử dụng khi cần thiết.

Tính đến thời điểm hiện tại và chắc chắn trong tương lai, sử dụng phòng vô trùng và tiêu chuẩn phòng vô trùng sẽ là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc đối với tất cả các bệnh viện, nhà máy, những nơi đòi hỏi độ sạch và vô trùng cao. Cụ thể đối với:

Bệnh viện: Phòng phẫu thuật, phòng máu…

Dược phẩm: Sản xuất các thiết bị, vật tư y tế, sản xuất thuốc,…

Mỹ phẩm: Sử dụng phòng vô trùng trong quá trình sản xuất mỹ phẩm để tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây hư hỏng, phá hủy các thành phần cấu tạo nên sản phẩm.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của GMP Groups bạn đã nắm được phòng vô trùng là gì? Và những tiêu chuẩn của phòng vô trùng. Hãy lựa chọn một đơn vị thi công phòng vô trùng uy tín như GMP Groups để có thể an tâm và đảm bảo chất lượng trong quá trình sản xuất sản phẩm và điều trị cho bệnh nhân.