logo-header.png

Sự phát triển của ngành thực phẩm BVSK và xu hướng xây dựng nhà máy thực phẩm BVSK tiêu chuẩn GMP-HS

Chia sẻ:

Với một đất nước dân số trẻ như nước ta thì thực phẩm bảo vệ sức khỏe (thực phẩm BVSK), hay còn gọi là thực phẩm chức năng quả là thị trường đầy tiềm năng với các nhà sản xuất, kinh doanh mặt hàng này. Trong bối cảnh dịch Covid 19 gây ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế, thì lĩnh vực liên quan đến sức khỏe như thiết bị y tế, thực phẩm BVSK lại có nhiều cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ.

Tổng quan thị trường thực phẩm BVSK tại Việt Nam

Theo số liệu thống kê, 70% thị phần các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ là các sản phẩm sản xuất trong nước. Các sản phẩm nhập ngoại do chịu các khoản thuế, phí và chi phí vận chuyển nên giá thường cao so với mức thu nhập của đại bộ phận người dân. Vậy nên lợi thế cạnh tranh về giá đã giúp các sản phẩm sản xuất trong nước chiếm ưu thế. Đặc biệt, một số sản phẩm thực phẩm BVSK của Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu ra thị trường quốc tế, góp phần nâng cao vị thế cho thương hiệu Việt nói chung và ngành thực phẩm BVSK nói riêng trước xu thế hội nhập toàn cầu.

Tiềm năng phát triền lĩnh vực sản xuất thực phẩm BVSK

Những năm 2000, thị trường phân phối thực phẩm BVSK tại Việt Nam khá hạn hẹp. Hầu hết người dùng sản phẩm tập trung ở Hà Nội và Sài Gòn. Số lượng người sử dụng sản phẩm ước tính cũng chỉ khoảng 500.000 người. Đây thực sự là một con số khiêm tốn. Đến năm 2019, lượng người sử dụng thực phẩm BVSK đã tăng lên nhanh chóng. Tổng số người sử dụng là hơn 20 triệu người, chiếm tới hơn 21% dân số Việt Nam. Đặc biệt, những người này phân bố đều khắp 63 tỉnh thành trên cả nước. Và con số này vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây.

Kinh doanh thực phẩm BVSK hiện đang là một mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp Việt. Theo thống kê, hiện thực phẩm BVSK được bán tại hầu hết các bệnh viện, nhất là bệnh viện tư, các hiệu thuốc, đại lí phân phối, bán hàng online. Đối tượng sử dụng rộng rãi, kể cả miền quê, xã miền núi, biên giới hay hải đảo. Hiện nay, hơn 70% các thực phẩm BVSK được lưu hành trên thị trường là do các công ty trong nước sản xuất và cung ứng. Nguồn lợi nhuận thu về khi kinh doanh thực phẩm BVSK là tương đối lớn.

Xây dựng nhà máy, xưởng sản xuất thực phẩm BVSK đạt chuẩn GMP

Mô hình hóa 3D dự án nhà máy dược phẩm FDA

Mô hình hóa 3D dự án nhà máy dược phẩm FDA

Để đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của Bộ y tế về phòng sản xuất sạch, GMP-HS là tiêu chuẩn bắt buộc cần có của một cơ sở sản xuất, gia công thực phẩm BVSK. Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ yêu cầu sau ngày 1/7/2019 tất cả các cơ sở sản xuất thực phẩm BVSK bắt buộc phải đạt tiêu chuẩn GMP.

Để đạt được tiêu chuẩn GMP, quá trình tư vấn thiết kế phòng sạch là bước rất quan trọng, ảnh hưởng tới việc đảm bảo hệ thống chất lượng cho các sản phẩm thực phẩm chức năng.

GMP Groups với đội ngũ nhân sự có nhiều năm hoạt động trong các công ty dược phẩm và thực phẩm BVSK, hiểu rõ bản chất các yêu cầu của GMP-HS. Chúng tôi thấu hiểu những trở ngại khó khăn của khách hàng trong hoạt động sản xuất tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chuẩn GMP-HS. Vì vậy GMP Groups cung cấp dịch vụ giải pháp toàn diện giúp khách hàng đáp ứng và duy trì tiêu chuẩn GMP-HS bao gồm:

Tư vấn thiết kế và thi công phòng sạch đạt chuẩn GMP-HS: phục vụ quá trình xây dựng nhà xưởng.

Airlock

GMP Groups đảm bảo thiết kế đúng các tiêu chuẩn nguyên tắc của GMP-HS, thuận tiện cho khách hàng trong quá trình sản xuất. Dịch vụ thi công phòng sạch đảm bảo độ chính xác, đúng tiến độ, cập nhật thường xuyên cho chủ đầu tư qua hệ thống hình ảnh trực quan.

Dịch vụ tư vấn, cung cấp máy móc thiết bị sản xuất thực phẩm BVSK

Đảm bảo tư vấn và cung cấp cho khách hàng hệ thống thiết bị phòng sạch đầy đủ của từng dây chuyền. Đi kèm với đó là hệ thống hồ sơ đánh giá – thẩm định đầy đủ đáp ứng các yêu cầu của GMP-HS.

Dịch vụ thiết lập hệ thống hồ sơ tài liệu, quy trình thao tác chuẩn

GMP Groups cung cấp cho khách hàng bộ hồ sơ tài liệu, quy trình hợp lý và đầy đủ nhất. Khách hàng hiểu rõ về hệ thống hồ sơ tài liệu, quy trình thao tác chuẩn tuân thủ nguyên tắc, hướng dẫn thực hành tốt.

Dịch vụ đào tạo và hướng dẫn vận hành hệ thống quản lý chất lượng

GMP Groups sẽ giúp khách hàng đào tạo đội ngũ nhân sự hiểu rõ về bản chất của GMP nói chung và GMP-HS nói riêng. Chúng tôi hướng dẫn đội ngũ nhân sự của khách hàng để vận hành và duy trì tốt hệ thống quản lý chất lượng đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn GMP-HS.

GMP Groups cam kết trọn đời đi cùng với khách hàng, đảm bảo giúp khách hàng có được giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP-HS. Chúng tôi hỗ trợ khách hàng khắc phục các tồn đọng sau mỗi đợt thanh tra. Bảo dưỡng nhà xưởng trong quá trình hoạt động sản xuất, cải tạo lại nhà xưởng theo yêu cầu của khách hàng.

Trong quá trình sản xuất thực phẩm BVSK, GMP Groups còn cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn công nghệ bào chế, giúp khách hàng có được những sản phẩm mới, chất lượng và hiệu quả.

Trên đây là một số chia sẻ của GMP Groups dịch vụ tổng thể xây dựng nhà máy sản xuất thực phẩm BVSK tiêu chuẩn GMP-HS. Nếu bạn còn đang vướng mắc chưa hiểu rõ các thông tin về quy trình, hồ sơ xin cấp chứng nhận, GMP Groups luôn hỗ trợ tư vấn tận tình.