Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?
Tiêu chuẩn ISO 22000 (ISO 22000 Food safety management systems – Requirements for any organization in the food chain) có nghĩ là “Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm”. Đây là bộ tiêu chuẩn quốc tế do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ban hành nhằm xây dựng hệ thống kiểm soát vệ sinh an toàn trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm của một doanh nghiệp. Tiêu chuẩn có phạm vi áp dụng mang tính quốc tế, phù hợp với xu thế; kinh tế hội nhập toàn cầu.
ISO 22000:2018 là phiên bản mới nhất của ISO 22000. Những cải tiến mới của tiêu chuẩn này:
– Một cách tiếp cận mới đối với rủi ro – như một khái niệm quan trọng trong kinh doanh thực phẩm – phân biệt rủi ro ở cấp độ hoạt động và cấp độ kinh doanh của hệ thống quản lý.
– Liên kết chặt chẽ với Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm, nhóm thực phẩm của Liên hợp quốc, xây dựng các hướng dẫn về an toàn thực phẩm cho các quốc gia.
– Tiêu chuẩn mới này cung cấp khả năng kiểm soát động các mối nguy về an toàn thực phẩm kết hợp các yếu tố chính được thừa nhận là: truyền thông tương tác, quản lý hệ thống, Chương trình tiên quyết (PRP) và các nguyên tắc Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP).