logo-header.png

GMP Groups hỗ trợ mọi tổ chức triển khai áp dụng ISO 9001 hoặc đạt được chứng nhận ISO 9001. Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn Chất lượng sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn & bí quyết chuyên môn, huấn luyện & cố vấn, đào tạo trực tuyến và tại chỗ, các mẫu và mọi thứ bạn cần để đạt được Chứng nhận ISO 9001.

Tư vấn tiêu chuẩn ISO 9001
01

ISO 9001 là gì? ISO 9001:2015 là gì?

ISO 9001 là một tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng có giá trị toàn cầu. ISO 9001:2015 là phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn ISO 9001 được ban bố vào 24/09/2015, các doanh nghiệp đang áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001 được khuyến khích nên cập nhật phiên bản 2015 càng sớm càng tốt. Tiêu chuẩn này là tập hợp những yêu cầu về quản lý chất lượng được áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp không phân biệt quy mô hay loại hình sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

1.1. Tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 bao gồm có 10 điều khoản:

1. Phạm vi áp dụng

2. Tài liệu viện dẫn

3. Thuật ngữ và định nghĩa

4. Bối cảnh của tổ chức

5. Sự lãnh đạo

6. Hoạch định

7. Hỗ trợ

8. Điều hành

9. Đánh giá kết quả hoạt động

10. Cải tiến

1.2. Bản chất của ISO 9001

– Bộ khung chính tiêu chuẩn ISO 9001 theo nguyên lý cải tiến liên tục, tức là Lập kế hoạch – Thực hiện kế hoạch – Kiểm tra việc thực hiện – Hành động đánh giá, cải tiến.

– Lãnh đạo doanh nghiệp cần chỉ định một số nhân sự chủ chốt của các bộ phận để tạo thành nhóm nhân sự triển khai xây dựng và áp dụng ISO. Những nhân sự này cầm nắm rõ được công việc, trách nhiệm và quyền hạn của từng người trong bộ phận mình để xây dựng được quy trình/hướng dẫn cụ thể, phù hợp nhất với từng vị trí công việc.

– Các quy trình/hướng dẫn vận hành cần đảm bảo cụ thể, chính xác và được chia thành các bước thực hiện dễ dàng triển khai, thực hiện cho từng vị trí trong doanh nghiệp.

02

Đối tượng cần áp dụng tiêu chuẩn 9001

Tiêu chuẩn ISO 9001 không phải là tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng đối với bất kì tổ chức nào. Các doanh nghiệp, quy trình sản xuất, mô hình sản xuất,… đều có thể áp dụng tiêu chuẩn này. Những quy định, nguyên tắc, tiêu chuẩn của ISO 9001 đóng vai trò định hướng giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh và giúp kiểm soát QMS (hệ thống quản lý chất lượng). Tiêu chuẩn ISO 9001 đóng vai trò như một giải pháp tuyệt vời cho các doanh nghiệp:

– Doanh nghiệp có thể chứng minh sản phẩm, dịch vụ phù hợp với các yêu cầu quản lý về chất lượng theo quy định.

– Giúp giải quyết các vấn đề, những rủi rõ, cơ hội cùng bối cảnh hiện tại, cũng như mục tiêu của doanh nghiệp trong tương lai.

– Tạo ra những cơ hội tiếp cận nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

– Là tiêu chí để doanh nghiệp luôn ý thức cung cấp sản phẩm, dịch vụ đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

03

Lợi ích của việc áp dụng ISO 9001 đối với doanh nghiệp

Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 sẽ giúp các nhà quản lý làm mới và thúc đẩy sự phát triển của tổ chức và đem lại những lợi ích sau đây cho các tổ chức và doanh nghiệp:

– Củng cố vai trò, uy tín của các nhà lãnh đạo trong việc vận hành hiệu quả các quy trình của hệ thống.

– Tăng cường uy tín, sự tin cậy, hài lòng, tin tưởng của khách hàng và bên quan tâm đối với sản phẩm, dịch vụ và hoạt động của doanh nghiệp

– Hệ thống quản lý gọn nhẹ, chặt chẽ, vận hành hiệu quả và nhanh chóng từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh, cắt giảm được tối đa những chi phí vận hành không cần thiết, tăng lợi nhuận nhờ sử dụng hợp lí các nguồn lực có sẵn.

– Giảm tối đa các nguy cơ và các chi phí giải quyết các vụ bồi thường sự cố Chất lượng, các khoản phạt vi phạm pháp luật về Chất lượng.

– Giúp tăng sự liên kết với các bộ phận, công đoạn giữa sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất.

– Mọi người đều hiểu rõ trách nhiệm và quyền hạn của mình, chủ động thực hiện công việc hiệu quả.

– Chứng nhận ISO 9001:2015 là 1 cách truyền thông cho sản phẩm/dịch vụ và doanh nghiệp hiệu quả.

– Tạo nền tảng để triển khai và phát triển các hệ thống quản lý quốc tế khác ISO 14001, ISO 22000, ISO 13485, ISO 15378

04

Cần chuẩn bị gì trước khi đăng kí chứng nhận ISO 9001 

4.1. Những lưu ý trước khi đăng kí chứng nhận ISO 9001 cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp lần đầu tiên khi đăng kí cấp chứng nhận ISO 9001 thường sẽ gặp khó khăn, lúng túng. Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu xin cấp chứng nhận ISO 9001 thì bạn cần:

– Tìm hiểu các thông tin về QMS (hệ thống quản lý chất lượng) và những quy định về tiêu chuẩn ISO 9001.

– Xây dựng, hình thành và duy trì một quy trình hệ thống quản lý đáp ứng đúng tiêu chí, quy định đạt yêu cầu. Doanh nghiệp cần đảm bảo hoạt động đạt hiệu quả, thực hiện được những chính sách cũng như mục tiêu về chỉ tiêu chất lượng được phép, cần phải ổn định và nhất quán trong dây chuyền sản xuất.

– Chứng nhận QMS phù hợp với tiêu chuẩn ISO 9001 nhờ cuộc đánh giá được tổ chức bởi chứng nhận độc lập của một bên thứ 3 cụ thể có thẩm quyền.

– Doanh nghiệp tiếp tục duy trì và vận hành hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001 sau khi đã nhận được chứng nhận ISO 9001.

Trong các điều trên, điều quan trọng nhất mà doanh nghiệp cần chú ý để có thể nhận được chứng nhận ISO 9001 đó chính là việc vận hành một hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả đạt chuẩn ISO 9001. Để làm được điều này doanh nghiệp cần phải vận hành một QMS hiệu quả, huy động toàn bộ sự tham gia của các bộ phận nhân sự. Cần có cam kết, sự hợp tác trong sản xuất áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001.

4.2. Hồ sơ đăng kí cấp chứng nhận ISO 9001 gồm những gì?

Doanh nghiệp khi đăng kí cấp chứng nhận ISO 9001 cần chuẩn bị bản đăng kí cấp chứng nhận ISO 9001. Gồm có:

– Bản sao các loại giấy chứng thực doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động sản xuất hay kinh doanh.

– Một bản tóm tắt về quá trình xây dựng cũng như áp dụng QMS theo tiêu chuẩn ISO 9001 mà doanh nghiệp đã thực hiện.

– Bản báo cáo về kết quả tự đánh gái hiệu quả của từng quy trình trong hệ thống quản lý sản xuất.

– Một bản báo cáo kết quả tự đánh giá về hiệu quả của hệ thống quản lý sản xuất (QMS).

– Cuối cùng là bản gồm thông tin về sản phẩm, dịch vụ thuộc phạm vi chứng nhận.

05

GMP Groups cung cấp dịch vụ tư vấn chứng nhận ISO 9001:2015 cho doanh nghiệp

Đội ngũ chuyên môn tư vấn tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng

Đội ngũ chuyên môn tư vấn tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng

Nếu như ISO 9001 chỉ đưa ra các yêu cầu doanh nghiệp “làm cái gì”, GMP GROUPS sẽ giúp doanh nghiệp biết “làm như thế nào”.

Tại GMP GROUPS, dịch vụ tư vấn chứng nhận ISO 9001:2015 sẽ được thiết kế phù hợp với quy mô, nhu cầu và mục đích cụ thể của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tối ưu được cả về chi phí, thời gian và nguồn lực.

Lựa chọn GMP GROUPS, doanh nghiệp có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng dịch vụ của chúng tôi bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu, có trình độ, năng lực và dày dạn kinh nghiệm thực tế, linh hoạt trong việc xử lý các vấn đề còn tồn đọng của doanh nghiệp.

– Tư vấn xác thực, dễ hiểu, hạn chế các thủ tục rườm rà, tăng cường hiệu quả áp dụng .

– Theo dõi sát sao, thường xuyên báo cáo đầy đủ, chính xác về thực tế triển khai hệ thống quản lý cho doanh nghiệp nhằm đưa ra các hành động phù hợp.

06

Quy trình triển khai áp dụng ISO 9001 của GMP Groups

Trước khi áp dụng ISO 9001 trong doanh nghiệp, cần hiểu rõ quy trình xây dựng và triển khai hệ thống quản lý chất lượng. Bởi nó sẽ giúp doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt hơn cũng như cơ sở hệ thống được vận hành suôn sẻ.

dịch vụ tư vấn ISO

Quy trình tư vấn ISO tại GMP Groups

 

07

Một số câu hỏi thường gặp về tư vấn chứng nhận ISO 9001

  • Chi phí tư vấn chứng nhận ISO 9001:2015 là bao nhiêu? 
  • Thời gian cấp chứng nhận ISO 9001:2015
  • ISO 9001:2015 có hiệu lực trong bao lâu?