logo-header.png

Quy trình sản xuất MỸ PHẨM, chế biến thực phẩm cần thiết bị máy móc nào

Chia sẻ:

Nhờ sự phát triển vượt bậc của công nghệ và các thiết bị phụ trợ, ngành sản xuất mỹ phẩm và chế biến thực phẩm đã có bước đột phá đáng kể. Các thiết bị đã hỗ trợ cải thiện hiệu suất và cải tiến quy trình làm việc, giúp tạo ra các sản phẩm chất lượng trong thời gian ngắn. Vậy cụ thể trong quy trình sản xuất mỹ phẩm, chế biến thực phẩm cần những thiết bị máy móc nào?

Các thiết bị máy móc trong sản xuất mỹ phẩm

Về cơ bản, các công đoạn sản xuất mỹ phẩm cần sử dụng các nhóm thiết bị chính sau:

Thiết bị sản xuất: Máy khuấy trộn, máy nhũ hóa hút chân không, máy gia nhiệt,…

Thiết bị ép khuôn: máy ép khuôn son môi, phấn nền, …

Thiết bị hoàn thiện: Máy chiết rót, máy dán nhãn máy đóng thùng,…

Thiết bị sản xuất mỹ phẩm

Trong nhóm thiết bị phục vụ công đoạn sản xuất mỹ phẩm, nổi bật gồm các dòng máy:

Máy khuấy trộn

Dòng máy thực hiện chức năng khuấy trộn các nguyên liệu mỹ phẩm để đạt độ đồng đều về màu sắc, giúp thành phẩm có độ mềm mịn và bóng mượt hoàn hảo. Máy khuấy trộn gồm 2 thiết bị chính là:

Máy trộn thùng quay: Bằng cơ chế thùng quay quanh trục cố định liên tục, công đoạn trộn nguyên liệu đạt năng suất cao, trộn được ở trạng thái khô, ẩm và lỏng. Tuy nhiên, thiết bị này rất khó vệ sinh khi trộn ẩm và mức điện năng tiêu thụ lớn.

Máy trộn động cơ quay trong: Thiết bị có kết cấu đơn giản, dễ vệ sinh và công suất thấp. Tuy nhiên, tốc độ trộn tương đối thấp, làm việc gián đoạn và có nhiều hạn chế trong việc trộn các loại nguyên liệu dính.

Máy phân tán nhũ hóa

Thiết bị được chia thành nhiều dòng máy khác nhau như:

Thiết bị phân tán chân vịt: Máy gồm các cánh chân vịt gắn vào cuối trục quay và thực hiện nhiệm vụ phân tán và nhũ hóa sơ bộ.

bị phân tán cánh chém: Máy có khả năng phân tán cao hơn thiết bị phân tán chân vịt nhờ được thiết kế cánh chém gắn ở cuối trục quay. Khi trục quay, cánh chém sẽ xoay tròn với tốc độ cao tạo ra lực phân tán. 

Ngoài ra, dòng máy phân tán nhũ hóa còn có một số thiết bị như thiết bị nhũ hóa chân không, thiết bị nhũ hóa áp lực cao,….

Thiết bị ép khuôn

Đối với các loại mỹ phẩm đặc thù như son môi, phấn nền, trong công đoạn sản xuất thường cần thiết bị ép khuôn để nén ép tạo thành khuôn mẫu trước khi đóng vào các bao bì thành phẩm.

Máy ép khuôn son môi

Tùy theo hình dạng khuôn ép mà các cơ sở sản xuất sử dụng dòng máy riêng để ép son môi. Trong đó, thông dụng nhất là máy Ép khuôn son môi thủ công và máy Ép khuôn son môi tự động.

Máy ép khuôn phấn nền

Hầu hết các loại mỹ phẩm dạng bột đều được đúc bằng các máy ép tự động. Đây là dòng máy có cấu tạo gồm hệ thống bàn xoay tròn chứa các đĩa kim loại gắn khuôn lõm được nạp nguyên liệu tự động. Sau khi nén ép xong, sản phẩm được lấy ra, khuôn sẽ được tự động làm sạch và thực hiện quy trình mới. Phấn nền sau khi đúc thành khuôn sẽ được đưa vào máy để làm sạch và loại bỏ phần bột thừa bên ngoài.

Thiết bị chiết rót và đóng gói

Công đoạn chiết rót đòi hỏi cao về độ sạch, độ đồng đều về dung tích khối lượng và đảm bảo tốc độ chiết. Máy chiết rót tự động kết hợp băng tải là loại máy đáp ứng tốt nhất yêu cầu của công đoạn tuy nhiên chi phí khá cao, các cơ sở sản xuất có thể chọn máy chiết rót thủ công, bán thủ công. 

Tại công đoạn hoàn thiện sản phẩm, các cơ sở sản xuất sẽ sử dụng các loại máy dán nhãn, máy in phun, máy đóng thùng carton, máy kiểm tra trọng lượng. Tùy theo sản lượng sản phẩm đóng gói trên thực tế mà hiệu suất của máy dán nhãn sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Máy in phun hiện đang được sử dụng rộng rãi cho việc in ngày sản xuất, hạn sử dụng sản phẩm. Máy đóng thùng carton và robot cũng được ứng dụng trong quy trình đóng gói sản phẩm giúp tiết kiệm chi phí và nhân lực.

Các thiết bị máy móc trong chế biến thực phẩm

Các công đoạn chế biến thực phẩm cần sử dụng các nhóm thiết bị chính sau:

Thiết bị sơ chế: Máy rửa, máy cắt,…

Thiết bị ép khuôn sản xuất, đóng gói: máy đóng gói cân định lượng, máy đóng gói hút chân không

Thiết bị sơ chế thực phẩm 

Máy rửa thực phẩm

Máy rửa được đa dạng các loại thực phẩm với công suất cao (lên tới 500kg thực phẩm trong 1 giờ), hiệu quả làm sạch đến hơn 90%. Cấu tạo máy đơn giản, chiếm ít diện tích, phù hợp với các cơ sở sản xuất thực phẩm vừa và nhỏ, nhà hàng, khách sạn,…

Máy cắt thực phẩm 

Tùy thuộc vào thực phẩm là rau củ hay thịt cá, cơ sở chế biến sẽ sử dụng loại máy cắt riêng. Máy cắt có thể cắt thực phẩm theo kích thước yêu cầu, thành phẩm được cắt rất đồng đều, đường cắt mịn. Năng suất cắt của máy cao gấp 4-5 lần soi với cắt thủ công. 

Thiết bị sản xuất, đóng gói thực phẩm 

Đóng gói thực phẩm là hoạt động bao gói bên ngoài thực phẩm một lớp vỏ bọc. Mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ được đóng gói trong từng loại bao bì riêng biệt. 

Đóng gói có vai trò chứa đựng, gia cố thực phẩm; phục vụ cho việc vận chuyển và giao nhận; bảo vệ thực phẩm khỏi hư hỏng, biến dạng hoặc giảm chất lượng do những tác động ngoại cảnh và môi trường; cung cấp thông tin về sản phẩm và tác động một phần đến hành vi mua hàng của khách hàng.

Máy đóng gói cân định lượng 

Máy đóng gói cân định lượng dùng để đóng gói thực phẩm với độ chính xác cao. Máy có thể xác định khối lượng nguyên vật liệu và tiến hành đóng gói hoàn toàn tự động.

Máy đóng gói hút chân không

Máy hút chân không đóng gói tất cả các sản phẩm ở nhiều dạng thức (hạt, bột, lỏng,…) với các kích cỡ bao bì khác nhau. 

Cấu tạo máy gồm 2 phần chính: máy cắt màng và buồng co màng. Máy cắt màng co dẻo sẽ tự động đóng gói đa dạng các loại thực phẩm.

Trên đây là một số loại thiết bị, máy móc cần thiết trong quy trình sản xuất mỹ phẩm và chế biến thực phẩm. GMP Groups hiện là đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống phòng sạch cho sản xuất mỹ phẩm và chế biến thực phẩm uy tín – chuyên nghiệp. Chúng tôi cung cấp cho khách hàng các thiết bị, máy móc chính hãng để phục vụ từng công đoạn, gia tăng năng suất và hiệu quả sản xuất.

GMP Groups là nhà thầu tổng thể, có khả năng cung cấp giải pháp trọn gói, chìa khóa trao tay cho phòng sạch thực phẩm, mỹ phẩm, chế biến thủy hải sản. Bộ giải pháp mà chúng tôi cung cấp đến khách hàng bao gồm:

Tư vấn thiết kếthi công phòng sạch đạt chuẩn GMP/ISO lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm, điện tử và y tế;

Thiết kế, thi công hệ thống cơ điện nhà máy M&E

Bảo trì bảo dưỡng, cải tạo hệ thống cơ điện nhà máy (MEP);

+ Dịch vụ tư vấn thẩm định phòng sạch đạt chuẩn GMP/ISO, CGMP, GLP, GSP và ISO 22000;

+ Tư vấn và công bố cơ sở đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế;

+ Tư vấn công nghệ bào chế và đăng ký sản phẩm;

Cung cấp vật tư thiết bị phòng sạch

Chúng tôi tự tin có thể đảm nhiệm toàn diện dự án từ khi lên ý tưởng đến khi hoàn thiện, giúp chủ đầu tư tiết kiệm thời gian và chi phí cho công đoạn làm việc với nhà thầu.

Đội ngũ thi công bài bản và kinh nghiệm

GMP Groups sở hữu đội ngũ thi công là những nhà quản lý dự án, kỹ sư và công nhân kỹ thuật lành nghề, được đào tạo bài bản về lĩnh vực phòng sạch đạt chuẩn GMP. Năng lực của đội ngũ thi công đã được trui rèn và khẳng định qua hàng loạt dự án phòng sạch mà chúng tôi đã thực hiện, đảm bảo có thể phục vụ khách hàng sát sao, chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

Quý khách hàng có nhu cầu THIẾT KẾ – THI CÔNG PHÒNG SẠCH – HỆ THỐNG CƠ ĐIỆN xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

GMP Groups là nhà thầu  TƯ VẤN THIẾT KẾ – THI CÔNG PHÒNG SẠCH – HỆ THỐNG CƠ ĐIỆN 

CÔNG TY CỔ PHẦN GMP GROUPS

Địa chỉ: số 273 Hoa Ban, KĐT Sinh thái Ecoriver, P. Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/zalo: 0945.255.457 – Website: gmpgroups.com.vn – Email: info@gmpgroups.com.vn