logo-header.png

Khóa liên động có những loại nào? Khóa liên động trong phòng sạch

Chia sẻ:

Cũng như đèn phòng sạch, khóa cửa Panel hay đồng hồ chênh áp,…. thì khóa liên động là một thiết bị không thể thiếu trong các phòng sạch. Khóa liên động đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nhân viên vận hành phòng sạch, ngăn ngừa ô nhiễm chéo và đảm bảo duy trì các yếu tố phòng sạch quan trọng. Cùng GMP Groups tìm hiểu về thiết bị này qua bài viết sau đây nhé.

Khóa liên động là gì?

Khóa liên động hay còn gọi là khóa Airlock, khóa Interlock, là một loại khóa đặc biệt chuyên dùng để kiểm soát sự ra – vào của 2 hoặc nhiều cửa cùng 1 lúc. Trong đó, 1 cửa có trạng thái hoạt động trái ngược với các cửa còn lại nhằm ngăn chặn tình trạng nhiễm chéo giữa các khu vực trong một phòng sạch và giữa phòng sạch với phòng không sạch.

Ở những hệ thống phức tạp và yêu cầu độ sạch cao như các phòng sạch bán dẫn, y tế, nghiên cứu,… thì khóa liên động có thể kiểm soát lối đi vào phòng sạch lên tới nhiều cửa không mở đồng thời.

Tại sao cần sử dụng khóa liên động cho phòng sạch?

Các phòng sạch được xây dựng với những yêu cầu đặc biệt về độ sạch, như: Số lượng các loại hạt trong không khí phải được kiểm soát; Nhiệt độ, độ ẩm, áp suất cũng phải tuân theo quy định bắt buộc;…

Tuy nhiên, không phải tất cả các phòng sạch trong cùng một nhà máy đều có chung một điều kiện về môi trường. Ví dụ: Yêu cầu về độ sạch trong phòng sạch sản xuất vacxin sẽ khác với phòng sạch sản xuất thuốc mỡ, thuốc bột, thuốc nước,…. 

Ngoài ra, trong nhà máy còn có khu vực chờ, thường được gọi là airlock để ngăn cách khu vực sạch với khu thông thường.

Theo nguyên tắc, không khí di chuyển từ nơi có áp suất cao về nơi có áp suất thấp. Trong khi đó, khu vực sạch thường có áp suất thấp hơn so với khu vực không sạch.

Vậy nếu cửa panel ngăn cách giữa 2 khu vực này thông nhau thì không khí từ bên ngoài, chưa được lọc các loại hạt, có thể mang mầm bệnh, vi khuẩn,… sẽ tràn vào trong khu vực sạch. 

Để ngăn chặn điều này, chúng ta cần sử dụng khóa liên động.

Cấu tạo của Khóa liên động?

Một bộ khóa liên động sẽ bao gồm các bộ phận chính như:

+ Bộ điều khiển: Là bộ phận điều khiển toàn bộ hoạt động của khóa liên động, thường được lắp đặt ở trên trần kỹ thuật.

+ Chốt khóa: Bộ phận trực tiếp thực hiện việc đóng – mở cửa theo cơ chế liên động

+ Đèn hiển thị: Có nhiệm vụ thông báo trạng thái cửa, có thể bao gồm cả các thông số kiểm soát môi trường. Thông thường, đèn hiển thị sẽ báo đỏ khi chưa đáp ứng được điều kiện đóng cửa trước khi mở cửa khác.

+ Các dây nối: Đóng vai trò truyền tải thông tin từ bộ điều khiển đến chốt khóa và đèn hiển thị đồng thời cấp điện cho các thiết bị.

* Tác dụng của khóa liên động?

Khóa liên động sẽ kiểm soát trạng thái đóng/mở của các cửa cùng lúc.

Ví dụ: Khi cửa số 1 (cửa ngăn airlock và khu vực không sạch) được mở ra thì cửa số 2 (cửa ngăn airlock và khu vực sạch) sẽ bị cưỡng chế đóng lại. Trong trường hợp cửa số 1 vẫn mở thì cửa số 2 sẽ không thể mở được và ngược lại.

Điều này khiến chúng ta buộc phải một đóng cửa trước khi tiến hành mở cửa còn lại. Như vậy luồng không khí từ khu vực không sạch sẽ không thể tiếp cận khu vực sạch, từ đó đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo.

* Khóa liên động có những loại nào?

Dựa trên công nghệ, khóa liên động được chia làm 2 loại bao gồm: Khóa liên động cứng và khóa liên động mềm. Hai loại này có chung cơ chế nhưng khác nhau về công nghệ, cách sử dụng và chi phí.

+ Khóa liên động mềm

Khóa liên động mềm là hệ thống được thiết kế đơn giản và không hoàn toàn tự động. Thông thường, khóa liên động mềm chỉ được trang bị cửa mở bằng thao tác và đèn báo trực quan. Khi đèn báo xanh hoặc đỏ thì nhân viên phòng sạch sẽ đóng một cửa lại và mở cửa còn lại ra. Điều này khiến việc vận hành khóa liên động mềm đòi hỏi phải được đào tạo bài bản và có tính kỷ luật.

Mặc dù chưa tự động hóa trong việc triển khai sử dụng nhưng khóa liên động mềm lại phù hợp với nhiều phòng sạch không yêu cầu quá cao về mức độ bụi và kiểm soát các yếu tố khác. Đồng thời, chi phí tiết kiệm cũng là ưu điểm của hệ thống này.

+ Khóa liên động cứng

Khác với khóa liên động mềm, hệ thống khóa liên động cứng được trang bị điều khiển điện tử trong các cánh cửa. Công nghệ này giúp giảm thiểu rủi ro hai cửa thông môi trường được mở đồng thời, ngoài ra còn có thể kiểm soát áp suất giữa hai môi trường trước khi tiến hành đóng mở.

Bên cạnh điều khiển điện tử, khóa liên động cứng còn được trang bị thêm một số thiết bị như đồng hồ đếm ngược thời gian mở cửa, tính năng tự động mở trong tình trạng thoát hiểm,…

Trên thị trường, khóa liên động còn được phân loại theo số lượng cửa kiểm soát như khóa liên động đôi (Đóng mở 2 cửa), khóa liên động ba (nếu 1 cửa mở ra thì 2 cửa kia phải đóng lại), khóa liên động bốn,…

Kết luận

Những thông tin trên đã phần nào giúp bạn có cái nhìn tổng quan về khóa liên động trong phòng sạch. Nếu bạn cần tìm hiểu thông tin về các thiết bị phòng sạch hoặc có nhu cầu tư vấn, thiết kế, thi công phòng sạch đạt chuẩn, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GMP GROUPS

Trụ sở: số 273 Hoa Ban, KĐT Sinh thái Ecoriver, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/zalo: 0945.255.457 – Web: gmpgroups.com.vn – Email: info@gmpgroups.com.vn