logo-header.png

Những yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống điều hòa phòng sạch

Chia sẻ:

Điều hòa không khí là hệ thống phức tạp và quan trọng bậc nhất của một công trình phòng sạch. Nhưng làm sao để thiết kế được một hệ thống điều hòa không khí tối ưu nhất cho môi trường kiểm soát nghiêm ngặt như trong phòng sạch? Đầu tiên, bạn cần hiểu được các yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của hệ thống điều hòa phòng sạch. Cùng GMP Groups làm rõ trong bài viết hôm nay nhé!

Chức năng của hệ thống điều hòa phòng sạch 

Nhiệm vụ chính của hệ thống điều hòa không khí là điều tiết không khí để phù hợp với không gian phòng. Hệ thống này cung cấp chất lượng không khí tốt nhất cho con người ở bất kì điều kiện môi trường nào, đồng thời còn giúp ngăn chặn sự thâm nhập của các hạt bụi, chất gây ô nhiễm tác động vào phòng sạch. 

Hệ thống điều hòa là một cấu phần quan trọng, không thể thiếu trong dự án phòng sạch. Các hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống điều hòa phòng sạch

Để đảm bảo hệ thống điều hòa hoạt động chất lượng, đáp ứng yêu cầu của phòng sạch, cần kiểm soát 5 yếu tố sau: 

– Nhiệt độ (Temperature)

– Áp suất phòng (Room Pressurization).

– Vấn đề nhiễm chéo (Cross-contamination).

– Độ ẩm (Humidity).

– Độ sạch (Cleanliness).

Nhiệt độ

Một trong những yêu cầu để hệ thống phòng sạch hoạt động tốt là nhiệt độ cần ổn định, không quá lạnh cũng không quá nóng. Căn phòng phải có nhiệt độ nằm trong khoảng 21 độ C hoặc 69,8 độ F với mức dao động chênh lệch cho phép là 2 độ C.

Độ ẩm

Mặc dù không tác động nhiều đến chất lượng nhưng độ ẩm có vai trò rất quan trọng đối với chất lượng của phòng sạch. Yêu cầu về độ ẩm luôn rất khắt khe, nhưng thực tế lại khó đạt tiêu chuẩn độ ẩm theo như bản thiết kế. Để đảm bảo căn phòng hoạt động ổn định, độ ẩm cần được kiểm soát và điều chỉnh cho phù hợp.

Áp suất phòng 

Áp suất phòng rất quan trọng đối với phòng sạch. Nhiệm vụ chủ yếu của áp suất là ngăn không cho luồng không khí, hay bụi hay các chất nhiễm trùng,…từ phòng khác, khu vực khác bẩn hơn sang phòng hay khu vực sạch hơn.

Chúng ta biết rằng, nguyên tắc di chuyển của không khí là đi từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp hơn. Vì vậy, để hạn chế bụi bẩn đi từ phòng không sạch sang phòng sạch thì phòng sạch cần phải có áp suất cao hơn so với bên ngoài. Tại nơi có cấp độ sạch hơn thì áp suất càng cao hơn và ngược lại. 

Để kiểm soát áp suất, người ta thường lắp thêm đồng hồ đo áp suất trong phòng, khi áp suất cao vượt ngưỡng cho phép sẽ tự động tràn ra ngoài theo cửa thông gió. Khi thiết kế tạo áp suất trong phòng, cần lưu ý đến cột áp của quạt và sự chênh lệch giữa lượng gió đi ra và đi vào.

Độ sạch

Độ sạch mà cụ thể là số lần trao đổi gió cùng với điều hòa rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ hạt bụi, các chất ô nhiễm sản sinh trong phòng sạch. Việc tăng số lần trao đổi gió sẽ làm giảm nồng độ hạt bụi và chất ô nhiễm trong phòng. Vì vậy mà kết cấu của phòng sạch rất đặc thù, khác hẳn so với phòng thông thường. 

Tuỳ thuộc vào cấp độ sạch, mỗi loại phòng sạch sẽ có số lần trao đổi gió khác nhau đáp ứng nhu cầu sử dụng. Cụ thể, để đảm bảo chất lượng thì số lần trao đổi gió cần phải cao đến 20 lần, nếu trong phòng sản xuất chip sẽ là 100 lần.

Nhiễm chéo

Nhiễm chéo là sự nhiễm không mong muốn những tạp chất của một nguyên liệu ban đầu, sản phẩm trung gian hoặc thành phẩm với một nguyên liệu hay sản phẩm khác trong quá trình sản xuất. 

Tình trạng nhiễm chéo có thể xảy ra do sự tiếp xúc từ môi trường vào phòng sạch và cả chính bên trong phòng sạch. Trong nhà máy dược hay phòng mổ bệnh viện, nơi sản xuất nhiều loại thuốc khác nhau trong cùng một căn phòng, thì tình trạng nhiễm rất dễ xảy ra và khá phức tạp trong việc xử lý. Các phòng sạch sử dụng công nghệ cao, chỉ sản xuất một dòng sacnr phẩm trong một khu vực lớn sẽ ít bị nhiễm chéo hơn.

Thực tế cho thấy để đáp ứng được yêu cầu về nhiễm chéo trong phòng sạch là rất khó khăn. Hiện nay, vẫn chưa có giải pháp triệt để bởi việc ngăn chặn nhiễm chéo còn liên quan đến áp suất trong phòng.

Kết luận

Có thể thấy, các yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống điều hòa phòng sạch bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, độ sạch và nhiễm chéo đều rất phức tạp và đòi hỏi sự kiểm soát nghiêm ngặt. Để xây dựng phòng sạch đạt yêu cầu, chủ đầu tư nên có sự tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu sắc về kỹ thuật. 

Là nhà thầu chuyên tư vấn, thiết kế và thi công phòng sạch với năng lực đã được chứng minh thông qua các dự án thực tế trong ngành sản xuất thực phẩm, dược phẩm, y tế, điện tử,…, GMP Groups tự tin có thể giúp các chủ đầu tư hiện thực hóa dự án phòng sạch bằng các công trình chất lượng, đáp ứng đầy đủ yêu cầu dù là khắt khe nhất với chi phí hợp lý nhất. 

CÔNG TY CỔ PHẦN GMP GROUPS

Trụ sở: Số 273 Hoa Ban, KĐT Sinh thái Ecoriver, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/zalo: 0945.255.457 – Website: gmpgroups.com.vn – Email: info@gmpgroups.com.vn