logo-header.png

Những yếu tố ảnh hưởng tới độ sạch của phòng sạch

Chia sẻ:

Phòng sạch chỉ có thể hoạt động tốt khi được thi công và sử dụng đúng tiêu chuẩn. Việc không được đáp ứng và tuân thủ nguyên tắc phòng sạch sẽ ảnh hưởng đến chất lượng phòng sạch và cả sức khỏe những người trực tiếp làm việc trong phòng sạch. Vậy có những yếu tố ảnh hưởng tới độ sạch của phòng sạch nào? Cùng GMP Groups đi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Khái niệm phòng sạch

Phòng sạch hay Cleanroom là những căn phòng được tạo ra nhằm hạn chế, giảm thiểu tối đa các hạt trong không khí. Đồng thời kiểm soát các thông số khác trong phòng ẩm như áp suất, độ ẩm hay nhiệt độ. Việc kiểm soát tốt những yếu tố trên giúp hạn chế việc không khí ở trong phòng bị nhiễm khuẩn, đảm bảo các sản phẩm không bị nhiễm chéo trong quá trình sản xuất và nghiên cứu.

Khái niệm phòng sạch

Với những ưu điểm mang lại, những căn phòng sạch ngày càng được ứng dụng rộng rãi và sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực như dược phẩm, công nghệ sinh học, thực phẩm, mỹ phẩm…. Đây đều là những lĩnh vực cần đảm bảo yêu cầu cực kỳ khắt khe, kiểm soát mức độ bụi và nhiều thành phần khác trong không khí.

Những yếu tố ảnh hưởng tới độ sạch của phòng sạch

Có rất nhiều yếu tố khác nhau tác độ đến độ sạch của một phòng sạch. Trong đó, 5 yếu tố nhiệt độ, áp suất, vấn đề nhiễm chéo, độ ẩm và độ sạch được xem là có tác động mạnh mẽ nhất.

Độ ẩm

Cùng với nhiệt độ thì độ ẩm trong phòng sạch cũng là một tiêu chuẩn quan trọng và có những yêu cầu cực kỳ khắt khe. Độ ẩm cần đạt yêu cầu chuẩn theo đúng bản thiết kế phòng sạch để có thể đảm bảo chất lượng tốt nhất cho phòng sạch. Không giống như hệ thống điều hòa thông thường, yếu tố độ ẩm không có quá nhiều tác động đến chất lượng hệ thống. Tuy nhiên, nó vẫn có tác động không nhỏ đến chất lượng phòng sạch.

Áp suất

Áp suất

Ngăn ngừa các hạt bụi, chất nhiễm trùng từ môi trường bên ngoài ô nhiễm vào không gian phòng sạch cần đảm bảo được áp suất của phòng sạch. Nguyên tắc di chuyển của không khí là di chuyển từ nơi có áp suất cao tới nơi có áp suất thấp.

Trên thực tế, những căn phòng sạch có độ sạch càng cao thì sẽ có áp suất càng cao. Để việc kiểm soát áp suất được chính xác các bạn nên sử dụng đồng hồ đo áp suất phòng sạch. Trong trường hợp khí áp trong phòng quá lớn, không khí sẽ được tự động thoát ra ngoài nhờ cửa gió xì.

Bên cạnh đó thì mọi người cần lưu ý thêm về cột áp của quạt. Trong quá trình thi công phòng sạch, hãy chú ý đến sự chênh lệch giữa cấp gió và lượng hồi trong phòng sạch.

Nhiệt độ

Đối với phòng sạch, nhiệt độ được chia ra thành nhiều tiêu chuẩn phòng sạch khác nhau. Với từng phòng sạch và mục đích sử dụng căn phòng đó mà nhiệt độ tiêu chuẩn lại có sự khác biệt. Việc phân loại này liên quan trực tiếp đến tỷ lệ các hạt bụi và cả kích thước của chứng đáp ứng phù hợp với các mẫu phân tích. Đảm bảo yếu tố về nhiệt độ sẽ giúp cho căn phòng sạch có thể hoạt động một cách ổn định và hiệu quả hơn.

Độ sạch

Độ sạch

Độ sạch cũng luôn là một trong những vấn đề được quan tâm đến nhiều nhất khi xây dựng phòng sạch. Có 2 yếu tố ảnh hưởng chủ yếu đến độ sạch là số lần trao đổi gió và phin lọc. Đối với những hệ thống thông khí tại các tòa nhà hay cao ốc có thể từ 2 – 10 lần. Nhưng với các phòng sạch thì số lần trao đổi này nhiều hơn rất nhiều, có thể lên tới 20 lần.

Với các phòng sạch sản xuất chíp thì thậm chí có thể lên tới 100 lần. Việc tăng số lần trao đổi gió sẽ giúp giảm chất ô nhiễm cùng nồng độ các hạt bụi ở bên trong phòng sạch. Bụi bẩn trong không khí sẽ được phin lọc loại bỏ tối đa trước khi dẫn vào trong phòng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của phòng sẽ có những quy định khác nhau về phin lọc.

Vấn đề nhiễm chéo

Để hiểu rõ về khái niệm nhiễm chéo trước tiên các bạn cần hiểu rõ về tạp nhiễm. Tạp nhiễm hay còn được biết đến là sự nhiễm không mong muốn những loại tạp chất chứa vi sinh vật, hóa học hoặc tiểu phân lạ trong quá trình bảo quản, nghiên cứu, sản xuất, đóng gói và vận chuyển.

Nhiễm chéo là tình trạng tạp nhiễm các sản phẩm trung gian, các thành phần hay nguyên liệu ban đầu trong quá trình sản xuất. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng lây nhiễm chéo trong phòng sạch có rất nhiều, có thể do tác động từ cả bên trong vào bên ngoài. Thường tình trạng này hay xảy ra tại những nơi có đông người và những môi trường sản sinh nhiều vi khuẩn có khả năng lây lan nhanh.

Cụ thể như ở các nhà máy dược ở nước ta, họ sản xuất rất nhiều loại thuốc khác nhau trong cùng một căn phòng nên khả năng lây nhiễm chéo sẽ rất cao. Do đó, các bạn cần chú ý tới vấn đề này khi xây dựng phòng sạch.

Trên đây là toàn bộ tất cả những yếu tố ảnh hưởng đến cấp độ sạch của phòng sạch. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và mang đến nhiều thông tin hữu ích. Để có thể xây dựng được những căn phòng sạch đảm bảo chất lượng, đúng tiêu chuẩn thì việc này cần thực hiện bởi những đơn vị có năng lực và kinh nghiệm.