logo-header.png

Phương pháp lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng

Chia sẻ:

Nhà xưởng sản xuất thường có nhiều công nhân và trang thiết bị máy móc nên đòi hỏi sự thoáng đãng và lưu thông không khí tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cũng như năng suất làm việc. Việc thi công hệ thống thông gió luôn được các chủ đầu tư quan tâm. Vậy có những phương pháp thi công lắp đặt hệ thống thông gió nào cho các nhà xưởng hiện nay? Cùng GMP Groups tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây. 

Các phương pháp lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng sản xuất

Việc lắp đặt hệ thống thông gió nhằm mục đích đảm bảo sự lưu thông không khí, vận chuyển không khí trong không gian và làm sạch không khí. Dưới đây là một số phương pháp lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng an toàn, hiệu quả, được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay:

Thông gió tự nhiên

Đây là phương pháp tạo ra sự thông thoáng cho môi trường làm việc bằng cách bố trí các cửa lấy gió và thải gió một cách hợp lý, từ đó không khí được lưu thông tuần hoàn tốt nhất.

Ưu điểm của phương pháp này là chi phí đầu tư thấp, đồng thời không tốn điện năng cho động cơ. Ngược lại, hạn chế của nó là hiệu suất làm việc không cao và phụ thuộc nhiều vào hướng gió cũng như không gian lắp đặt.

Để thực hiện, người ta sẽ bố trí làm lấy gió và thải gió ở vị trí đối xứng nhau để tạo hiệu quả cao nhất. Làm gió phải được tính toán lắp đặt hợp lý với tường và phải che được nước mưa. Để tăng cường sự đối lưu không khí người ta có thể sử dụng thêm quả cầu gắn trên mái nhà xưởng.

Thông gió cơ khí không sử dụng kênh dẫn gió

Phương pháp này khá tương đồng với phương pháp thông gió tự nhiên, chỉ khác ở việc thay vì đặt làm gió thì ta đặt quạt hút trên tường. Ở phía đối diện, ta đặt những làm gió có lưới lọc bụi hoặc tấm lọc công nghệ để lấy gió từ bên ngoài vào. Khi quạt hút gió hoạt động sẽ tạo ra sự chênh áp ở bên trong nhà xưởng, gió tươi sạch bên ngoài sẽ tự động tràn vào để thay thế lượng khí thải hút ra, giúp cho môi trường trong lành, mát mẻ.

Ưu điểm của phương pháp này là dễ dàng lắp đặt, hoạt động và vận hành ổn định; phù hợp với nhiều mục đích sử dụng và không gian nhà xưởng khác nhau.

Thông gió cơ khí sử dụng kênh dẫn gió

Hệ thống thông gió này hoạt động dựa theo nguyên lý hút không khí tươi từ bên ngoài sau đó thổi chúng qua một màng lưới giấy có dạng tổ ong.

Màng lưới giấy được làm từ bột gỗ thông nên có khả năng hấp thu nước cao, lọc bụi rất tốt, không bị mốc hay biến dạng. Lượng không khí tươi sau khi được thổi qua màng lưới (đã được làm ẩm) sẽ được giảm nhiệt độ xuống khoảng từ 3 – 5 độ C so với nhiệt độ bên ngoài. Sau đó, chúng được thổi liên tục vào nhà xưởng tạo sự mát mẻ, thoáng đãng đồng thời cũng đẩy không khí nóng và ô nhiễm trong nhà xưởng ra ngoài.

Ưu điểm của hệ thống thông gió nhà xưởng sử dụng kênh dẫn gió: 

+ Hệ thống được thiết kế với 3 chế độ vận tốc gió nên có thể sử dụng linh hoạt theo nhiều mục đích sử dụng.

+ Khả năng đẩy không khí ra bên ngoài nhanh chóng, hiệu quả

+ Có tác dụng làm sạch không khí đồng thời giúp không gian làm việc thoáng mát, dễ chịu

+ Tiết kiệm điện năng hơn đáng kể so với làm mát bằng điều hòa nhiệt độ

+ Thân thiện với môi trường do sử dụng giải pháp bốc hơi tự nhiên để làm mát.

Thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng

Lắp đặt hệ thống thông gió kết hợp với làm mát nhà xưởng đang là phương pháp được ưa chuộng nhất hiện nay. Nhiều đơn vị áp dụng phương pháp này để thay thế điều hòa nhờ những ưu điểm vượt trội, trong đó nổi bật nhất là chi phí đầu tư thấp và chi phí điện năng tiêu thụ chỉ bằng khoảng 1/10 so với sử dụng hệ thống điều hòa. 

Một số ưu điểm khác của phương pháp lắp đặt hệ thống thông gió kết hợp làm mát nhà xưởng:

+ Có thể chủ động làm mát tại một số vị trí làm việc nhất định và môi trường có sinh nhiệt lớn, trong khi điều hòa chỉ có thể làm mát toàn bộ không gian, gây tốn kém điện năng tiêu thụ.

+ Tốc độ và lưu lượng gió cao

+ Hệ thống thông gió vận hành êm ái, không gây ồn ào 

+ Mang lại nguồn không khí sạch sẽ, thoáng mát tự nhiên đồng thời thân thiện với môi trường

Kết luận

Trên đây là một số thông tin hữu ích về các phương pháp lắp đặt hệ thống thông gió nhà xưởng vận hành tốt, hiệu quả cao. Nếu bạn cần tư vấn hoặc hỗ trợ về hệ thống thông gió nhà xưởng và các hệ thống phòng sạch khác, GMP Groups sẵn sàng là nhà tư vấn, nhà thầu và đối tác tin cậy cho các chủ đầu tư. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công lắp đặt các hệ thống cấu thành trong phòng sạch, GMP Groups tự tin mang đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng, dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, quy trình thi công đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau để được hỗ trợ nhanh nhất:

CÔNG TY CỔ PHẦN GMP GROUPS

Địa chỉ: Số 273 Hoa Ban, KĐT Sinh thái Ecoriver, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/zalo: 0945.255.457 – Website: gmpgroups.com.vn – Email: info@gmpgroups.com.vn