logo-header.png

Thiết bị lọc khí phòng sạch HEPA

Chia sẻ:

Trong môi trường phòng sạch, vấn đề lưu thông không khí và hạn chế các hạt bụi kích thước siêu nhỏ là yêu cầu bắt buộc. Để lọc ra nguồn không khí sạch, tiệt trùng thì hệ thống cấp gió phải được trang bị các thiết bị chuyên dụng, một trong số đó chính là bộ lọc HEPA. Vậy bộ lọc HEPA là gì? Hãy cùng GMP Groups tìm hiểu thiết bị lọc khí phòng sạch HEPA trong bài viết dưới đây.

Thiết bị lọc khí HEPA là gì?

HEPA là một trong những bộ lọc có cấp độ lọc tinh nhất, là thiết bị lọc tinh cuối cùng trong dây chuyền lọc khí phòng sạch. HEPA là viết tắt của cụm từ High Efficiency Particulate Air Filter, vì thế bộ lọc HEPA cũng được biết đến là phương pháp lọc bụi rất hiệu quả, có thể lọc các hạt bụi siêu nhỏ. Hiệu năng lọc khí của bộ lọc HEPA đạt tới 99,97%, chỉ cho phép các hạt có kích thước 0,3 micron hoặc nhỏ hơn đi qua bộ lọc.

Với các cấp độ sạch khác nhau sẽ sử dụng bộ lọc HEPA theo tiêu chuẩn khác nhau, cụ thể:

Phòng sạch Class 100.000 (Cấp độ D GMP) sử dụng bộ lọc HEPA H13

Phòng sạch Class 10.000 (Cấp độ C) sử dụng lọc HEPA cấp độ lọc H14

Phòng sạch Class 1.000 đến 100 (Cấp độ A và B) sử dụng bộ lọc ULPA U15

Phòng sạch Class cao nhất 1 – 10 sử dụng bộ lọc ULPA cấp độ lọc U17

Cấu tạo và đặc điểm của thiết bị lọc khí HEPA

Bộ lọc HEPA có cấu tạo gồm vỏ hộp làm bằng chất liệu thép sơn tĩnh điện hoặc thép không gỉ. Bên trong hộp được lắp màng lọc HEPA có cấu trúc cơ bản là những sợi lưới sắp xếp ngẫu nhiên, đường kính từ 0.5 đến 2 micromet, tạo thành một ma trận bẫy nhiều lớp, ngăn không cho các hạt bụi đi qua. 

Bộ lọc HEPA có 1 đầu ra và có thể là 1 hoặc 2 đầu vào. Đầu ra là mặt nạ soi lỗ, đảm bảo cung cấp nguồn không khí sạch ra đều khắp không gian phòng sạch và đầu vào có chức năng lấy nguồn không khí từ bên ngoài hoặc từ các hệ thống cấp gió đưa vào màng lọc HEPA để lọc sạch bụi. 

Ngoài cấu trúc lọc hạt bụi, bộ lọc HEPA còn sử dụng lọc carbon để hấp thụ hóa chất và mùi. Bộ lọc carbon thường được thiết kế với kích thước, độ dày hoặc số lượng khí carbon lỏng để tăng khả năng lọc. Một bộ lọc HEPA tiêu chuẩn có hiệu năng lọc lên đến 99% các loại hạt từ không khí. 

Ưu điểm của thiết bị lọc khí HEPA

Bộ lọc HEPA được ưa chuộng hơn hẳn so với các thiết bị lọc khác nhờ những ưu điểm sau:

– Trong toàn bộ hệ thống lọc không khí, lọc HEPA có cấp độ lọc bụi tinh nhất so với lọc bụi sơ cấp và lọc bụi thứ cấp. Lọc HEPA H13 có cấp độ lọc 0,3 micron, hiệu suất 99,97 – 99,99%, ở cấp độ cao hơn là tiêu chuẩn H14 với hiệu suất lọc đạt được 99,999%

– Sử dụng bộ lọc HEPA giúp giảm ô nhiễm, nâng cao chất lượng không khí trong phòng sạch

– Lọc HEPA có khả năng cung cấp nguồn không khí có độ sạch theo các tiêu chuẩn nhất định, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng mà có thể lắp đặt loại màng lọc HEPA phù hợp.

– Lọc HEPA kiểm soát và điều chỉnh lưu lượng dòng khí ra vào phòng sạch, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sản xuất.

Cơ chế hoạt động của thiết bị lọc khí HEPA

Màng lọc HEPA hoạt động với cơ chế khá đơn giản khi sở hữu màng lọc dạng lưới được thiết kế như một tấm màn chắn bụi hiệu quả cao. Khi không khí đi qua, màng lọc sẽ loại bỏ các chất gây ô nhiễm và giữ lại các hạt bụi siêu nhỏ từ 0.3 micromet (µm) đến PM2.5 (2,5 µm) thông qua cơ chế lọc.

Tùy thuộc vào kích thước của hạt bụi, bộ lọc HEPA có thể thực hiện lọc bụi theo 4 cách khác nhau: lực quán tính, khuếch tán, chặn hoặc sàng lọc.

Đối với các chất gây ô nhiễm có kích thước lớn hơn, màng lọc sẽ giữ chúng lại thông qua lực quán tính và sàng. Các hạt bụi với kích thước trung bình khi đi qua bộ lọc sẽ bị giữ lại. Còn các hạt bụi kích thước nhỏ hơn bị tiêu tan khi chúng di chuyển qua bộ lọc, va chạm với sợi và cuối cùng bị mắc kẹt.

Vị trí lắp đặt lọc HEPA cũng đóng vai trò quan trọng để có được cơ chế hoạt động hiệu quả nhất. HEPA thường được lắp trong các FFU hoặc AHU. FFU là tổ hợp sản phẩm tích hợp quạt và màng lọc để hút trực tiếp không khí từ bên ngoài, lọc chất ô nhiễm và đưa vào phòng sạch. AHU là hệ thống trao đổi nhiệt và xử lý nhiệt ẩm, tạo độ sạch cho không khí.

Ứng dụng của thiết bị lọc khí HEPA

Với những công dụng hữu ích trên, màng lọc HEPA được ứng dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực làm sạch không khí. Nó được lắp đặt trên hầu hết các máy lọc không khí dân dụng và hệ thống lọc không khí công nghiệp. 

Đặc biệt, lọc HEPA trở thành một tiêu chuẩn tất yếu của các ngành sản xuất dược phẩm, thực phẩm chức năng, các viện nghiên cứu, phòng lab, bệnh viện, phòng mổ,… Lọc HEPA thường được lắp đặt trong các hệ thống lọc và được ví von là “trái tim” của mọi công trình phòng sạch.

Kết luận

Qua bài viết trên, hẳn bạn đã hiểu được đặc điểm, chức năng và tầm quan trọng của thiết bị lọc khí phòng sạch HEPA. Bộ lọc HEPA nói riêng và hệ thống xử lý không khí phòng sạch nói chung sẽ quyết định trực tiếp đến hiệu quả vận hành của phòng sạch, vì vậy cần có sự tìm hiểu rất kỹ càng trước khi thi công, lắp đặt các thiết bị, hệ thống này. Để được tư vấn, giải đáp các thắc mắc về bộ lọc HEPA nói riêng và các hạng mục khác liên quan đến THIẾT KẾ – THI CÔNG phòng sạch nói chung

GMP Groups là nhà thầu  TƯ VẤN THIẾT KẾ – THI CÔNG PHÒNG SẠCHHỆ THỐNG CƠ ĐIỆN 

CÔNG TY CỔ PHẦN GMP GROUPS

Địa chỉ: số 273 Hoa Ban, KĐT Sinh thái Ecoriver, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/zalo: 0945.255.457 – Website: gmpgroups.com.vn- Email: info@gmpgroups.com.vn