logo-header.png

Tìm hiểu về buồng tắm khí – Air Shower phòng sạch

Chia sẻ:

Air Shower thường được lắp đặt như một khu vực trung gian ngăn cách giữa môi trường sạch và không sạch, nơi mà bất kỳ nhân viên hay hàng hóa nào cũng phải đi qua trước khi vào phòng sạch để đảm bảo không mang theo bụi bẩn và các chất ô nhiễm.

Vậy Air Shower là gì? Những thông tin quan trọng cần biết về Air Shower? Cùng GMP Groups tìm hiểu về thiết bị này trong bài viết hôm nay.

Air Shower là gì?

Air shower (hay buồng thổi khí, buồng tắm khí) là một thiết bị không thể thiếu trong môi trường có yêu cầu cao về nồng độ hạt bụi của không khí. Air Shower được lắp đặt tại vị trí tiếp giáp giữa phòng không sạch và phòng sạch hoặc trước các cửa ra vào phòng sạch, nhằm giảm tối đa các chất tạp nhiễm, bụi bẩn trên người và nguyên vật liệu trước khi vào phòng sạch. Chúng được thiết kế với mục đích kiểm soát được người ra vào, giúp cho phòng sạch luôn đảm bảo được các tiêu chuẩn về độ sạch.

Công dụng của Air Shower

Air Shower có công dụng loại bỏ bụi bẩn, chất ô nhiễm, vi sinh vật có khả năng xâm nhập vào phòng sạch, từ đó:

+ Giúp phòng sạch luôn duy trì được độ sạch cần thiết, ngăn chặn nhiễm chéo

+ Bảo vệ nhân viên, thiết bị, dụng cụ, không gian làm việc của phòng sạch khỏi bụi bẩn

+ Kiểm soát và làm sạch trang phục của nhân viên đến từ các khu vực phòng khác nhau trước khi vào phòng.

+ Loại bỏ tối đa các chất nhiễm bẩn và vi sinh vật, không cho chúng xâm nhập vào phòng sạch.

+ Tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí bảo trì và kéo dài tuổi thọ sử dụng của bộ lọc HEPA trong phòng sạch.

Đặc điểm kỹ thuật của Air Shower

Về cấu tạo 

Air shower được thiết kế theo dạng một buồng hình hộp khép kín, bên trong lắp các vòi phun phân bố đều ở nhiều hướng với các góc độ khác nhau. Mỗi Air Shower đều có những bộ phận chính gồm: Phần thân; Bộ điều khiển trung tâm; Quạt ly tâm; Lọc; Vòi thổi khí; Cửa và một số bộ phận khác.

+ Phần Thân: Thân trong thường được làm bằng chất liệu Inox 304 để đảm bảo các tiêu chuẩn phòng sạch, vỏ ngoài làm bằng các chất liệu khác như Inox 201, thép sơn tĩnh điện, thép mạ kẽm,… được thiết kế chắc chắn, có tính thẩm mỹ cao.

+ Bộ điều khiển trung tâm: Điều khiển toàn bộ hoạt động của Air Shower, được tích hợp đèn báo hiệu và hệ thống công tắc cho phép dừng hệ thống trong trường hợp khẩn cấp.

+ Quạt: Giúp tạo gió và hút dòng khí cùng bụi bẩn, tạp chất ở bên trong Air Shower đi qua tấm lọc HEPA. 

+ Lọc: Sử dụng các bộ lọc HEPA hoặc UIPA, thường là H13 để lọc với hiệu năng 99,99%, loại bỏ được  các hạt ở kích thước nhỏ tới 0,3 micromet. Từ đó tạo ra không khí sạch có thể thổi bay các bụi bẩn bám trên bề mặt/

+ Air Shower có các tấm lọc HEPA làm nhiệm vụ loại bỏ các bụi bẩn và tạp chất trong dòng không khí đi qua quạt hút để đảm bảo hiệu năng lọc (lên tới 99,97%) có thể loại bỏ được các hạt ở kích thước nhỏ tới 0,3 micromet.

+ Cửa: Được làm từ nhôm đúc định hình, trọng lượng nhẹ, rất bền bỉ và thuận tiện cho người dùng. 

+ Vòi thổi khí: Bộ phận nằm bên trong AirShower, được làm bằng thép không gỉ có độ bền cao, chống ăn mòn tốt so với thép thông thường. Vận tốc thổi khí của các vòi phun khá lớn nên có thể loại bỏ hết các bụi bẩn và chất ô nhiễm.

Về các thông số kỹ thuật

* Kích thước:

+ Kích thước ngoài: 1400*1000*2100 mm( L x W x H)

 + Kích thước trong:  800*860*1930 mm( Lx W x H)

* Vòi thổi khí:

+ Tốc độ thổi khí: 20 – 30m/s

+ Số vòi thổi khí: 12

+ Thời gian thổi: 0 – 99s

* Bộ lọc HEPA: 

+ Hiệu quả bộ lọc: 99.99%

+ Số lượng: 1

+ Kích thước: 610 * 570 * 800

+ Vận tốc khí: (100 m3/h)

* Quạt:

+ Công suất quạt: 750W*2

+ Tốc độ: 2800 Vòng/ phút

+ Số lượng quạt: 1

– Buồng tắm khí mỗi chu kì 1- 2 người

– Số đèn: 1 đèn LED 6W

– Điện áp: 3 pha 380 V

– Công suất: 1.5 Kw 

Nguyên lý hoạt động

Air shower làm sạch bụi bẩn nhờ luồng khí tốc độ cao, nguyên lý tương tự như hệ thống máy phun áp lực rửa xe ô tô tự động:

+ Khi nhân viên mở cửa buồng Air shower để đi vào phòng sạch, đèn bên trong sẽ tự động sáng. Lúc này, cảm biến trong buồng sẽ quét tín hiệu, hai cửa tự động khóa, quạt chạy để bắt đầu thổi khí đồng thời các vòi phun, thổi khí được lắp đặt trong phòng sẽ được kích hoạt. 

+ Sau đó, các vòi phun sẽ bắn ra các luồng không khí siêu nhỏ được lọc qua màng lọc HEPA với vận tốc cao (từ 18 – 25m/s), làm rung chuyển và thổi bay bụi bẩn bám trên bề mặt người hoặc thiết bị. Để việc thổi bụi được thuận tiện hơn, nhân viên cần nâng cao cánh tay và xoay tại chỗ trong buồng. 

+ Lượng khí bẩn đã thổi được trên bề mặt con người và vật thể sẽ được hút ngược lại vào khe chân tủ và tuần hoàn trở lại Air Shower.

+ Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi khu vực mà thời gian thổi bụi sẽ được cài đặt khác nhau. Khi quạt ngừng thổi, đèn tín hiệu báo kết thúc quá trình làm sạch, hai chốt cửa sẽ mở ra. Nhân viên ra khỏi Air Shower, đóng cửa buồng lại để bước vào phòng sạch. Sau khoảng 1 phút thì đèn tín hiệu sẽ tự động tắt.

* Ứng dụng của Air Shower

Buồng tắm khí thường được dùng tại những nơi có yêu cầu cao về nồng độ hạt bụi trong không khí:

+ Chức năng lớn nhất khi sử dụng Air Shower là giảm nguy cơ nhiễm chéo cho phòng sạch. Việc con người và vật dụng di chuyển qua lại giữa phòng sạch và môi trường bên ngoài là điều không thể tránh khỏi trong quá trình nhà máy hoạt động. Tuy nhiên điều này lại tiềm ẩn nguy cơ các chất ô nhiễm và bụi bẩn có thể xâm nhập vào phòng sạch. Do đó, trước khi vào phòng sạch cần phải loại bỏ hết tất cả các tác nhân gây ô nhiễm để đảm bảo độ sạch tiêu chuẩn cho phòng sạch.

+ Air shower được sử dụng phổ biến trong các ngành quân sự, điện tử, thiết bị y tế, hóa sinh,…. và các lĩnh vực đòi hỏi môi trường không khí sạch.

+ Thiết bị này cũng được dùng để xử lý không khí nhiễm khuẩn, nhiễm bụi thành không khí vô trùng. Nó phục vụ tốt các ngành sản xuất sạch như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, phòng thí nghiệm,…

+ Ngoài ra, Air Shower còn được trang bị tại các cơ quan công sở và những nơi làm việc đông người để tránh được sự lây lan của dịch bệnh như dịch Covid,…

Những lưu ý khi chọn mua Air Shower

Có rất nhiều chủng loại Air Shower trên thị trường hiện nay, tuy nhiên một sản phẩm được thiết kế theo đúng quy trình thì bắt buộc phải đảm bảo các tiêu chí dưới đây: 

+ Tiêu chuẩn khí sạch cần đạt: ISO14664.1 Class 3, IEST – CC1001, IES – G – CC1002

+ Tiêu chuẩn màng lọc khí: IEST – RP – CC034.1, IEST – RP – CC007.1

+ Độ sạch bên trong vùng làm việc của buồng thổi khí cần đạt tiêu chuẩn ISO14644.1 Class 3.

+ Tốc độ thổi khí thường được điều chỉnh ở 18 – 25m/s.

+ Hệ thống phải là dạng mô-đun, cho phép dễ dàng cấu hình, vận chuyển và lắp ráp

+ Vỏ buồng phải được làm bằng thép không gỉ hoặc thép

+ Hệ thống quạt phải cung cấp được không khí vận tốc cao, lưu lượng lớn

+ Hệ thống lọc tuần hoàn nên sử dụng các bộ lọc sơ cấp, sau đó là bộ lọc thứ cấp HEPA hiệu suất cao

+ Các hệ thống phải đi kèm hệ thống khóa liên động cửa từ (Khóa Airlock) với những điều khiển thích hợp

Kết luận

Trên đây là những thông tin quan trọng mà bạn cần biết khi tìm hiểu về Air Shower. Nếu nhu cầu của bạn là tìm kiếm một đơn vị cung cấp Air Shower và các thiết bị phòng sạch uy tín, chất lượng thì GMP Groups có đủ kinh nghiệm và chuyên môn để đáp ứng nhu cầu đó. Chúng tôi là chuyên gia về tư vấn, thiết kế, thi công phòng sạch với rất nhiều dự án thực tế thành công, có thể đồng hành cùng các chủ đầu tư trong toàn bộ hành trình thực hiện các dự án phòng sạch.  

CÔNG TY CỔ PHẦN GMP GROUPS

Trụ sở: số 273 Hoa Ban, KĐT Sinh thái Ecoriver, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/zalo: 0945.255.457 – Website: gmpgroups.com.vn – Email: info@gmpgroups.com.vn