logo-header.png

Hồ sơ, thủ tục xin Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (vsattp)

Chia sẻ:

Nhằm giảm thiểu nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm, gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng, tất cả cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hiện nay đều phải tuân thủ quy định hoạt động có Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy hồ sơ và thủ tục cấp Giấy phép này gồm những gì? Phạm vi bài viết dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp giải đáp thắc mắc trên.

Cơ sở nào cần có Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm?

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp cho đơn vị phát sinh hoạt động chế biến, sản xuất, kinh doanh thực phẩm,… nhằm chứng minh đơn vị đó đáp ứng đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng đồng thời phục vụ công tác quản lý nhà nước về thực phẩm.

Căn cứ Điều 11, 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ các trường hợp sau đây:

– Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

– Sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm không có địa điểm cố định;

– Sơ chế nhỏ lẻ;

– Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

– Kinh doanh thực phẩm dạng bao gói sẵn;

– Sản xuất, kinh doanh các dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

– Nhà hàng hoạt động trong khách sạn;

– Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

– Kinh doanh thức ăn đường phố;

– Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc chứng nhận tương đương còn hiệu lực.

Tuy vậy, các cơ sở nêu trên phải tuyệt đối tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tương ứng.

Thành phần hồ sơ xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Căn cứ Nghị Định 155/2018/NĐ-CP, các giấy tờ cần có trong bộ hồ sơ xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (có chữ ký và đóng dấu của cơ sở)

– Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; 

– Bản thuyết minh về toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của nhà nước;

– Giấy xác nhận đủ điều kiện sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp (có ảnh thẻ giáp lai);

– Giấy xác nhận chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định; 

Lưu ý: Việc tổ chức thi và cấp Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm hiện đã chính thức được bãi bỏ. Vì vậy việc xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm sẽ do doanh nghiệp tự tổ chức và được chủ cơ sở xác nhận. 

Các tài liệu trong hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm phải được thể hiện bằng tiếng Việt.

Tùy theo địa phương và lĩnh vực sản xuất, chế biến, cơ sở có thể sẽ phải chuẩn bị thêm một số Giấy từ khác. 

Điều kiện để cơ sở được cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Để đủ điều kiện được cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, ngoài việc chuẩn bị hồ sơ hợp lệ, cơ sở còn phải đáp ứng các điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Mỗi loại sản phẩm và loại hình sản xuất, kinh doanh sẽ có yêu cầu khác nhau, cụ thể:

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Căn cứ Điều 19 Luật An toàn thực phẩm 2010, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm muốn xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Cơ sở được xây dựng với diện tích phù hợp tại địa điểm thích hợp, đảm bảo khoảng cách an toàn đối với nguồn gây ô nhiễm, độc hại và các yếu tố gây hại khác;

– Nước sử dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải đạt quy chuẩn kỹ thuật, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng;

– Có hệ thống xử lý chất thải được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

– Trang bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ cần thiết, phù hợp cho các công đoạn xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau;

– Duy trì các điều kiện về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và lưu giữ các hồ sơ, tài liệu về xuất xứ, nguồn gốc của nguyên liệu, về quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

– Tuân thủ quy định về điều kiện sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Đối với cơ sở chế biến thức ăn, kinh doanh dịch vụ ăn uống

Căn cứ Điều 29 Luật An toàn thực phẩm 2010, cơ sở chế biến thức ăn, kinh doanh dịch vụ ăn uống muốn cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cần tuân thủ các điều kiện sau:

– Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Các dụng cụ nấu nướng, chế biến, ăn uống và bảo quản thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh, được làm từ vật liệu an toàn;

– Tuân thủ các quy định về điều kiện sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

– Bếp ăn được bố trí sao cho không gây nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến; có dụng cụ đựng riêng biệt cho 2 loại thực phẩm này

– Có đầy đủ nguồn nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh thực phẩm

– Nhà ăn phải đảm bảo thoáng mát, đủ ánh sáng, duy trì vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

– Có dụng cụ thu gom, chứa đựng, xử lý rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh

– Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng, tắc nghẽn.

Trình tự và thủ tục xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm 

Trình tự, thủ tục xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm được quy định như sau:

Bước 1: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm về Cục An toàn thực phẩm.

Bước 2: Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ,  Cục An toàn thực phẩm tiến hành thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, có văn bản cho cơ sở bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Đối với hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 10 ngày làm việc, Cục sẽ có Quyết định thành lập đoàn thẩm định và tổ chức thẩm định tại thực địa cơ sở. Sau quá trình khảo sát, đối với cơ sở đủ điều kiện sẽ được cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bước 4: Trả Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở.

Hiệu lực của Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là 03 năm và chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh phải cam kết thực hiện theo đúng quy định đề ra. Sau khi cấp Giấy phép, cơ quan có thẩm quyền sẽ cử người tiến hành kiểm tra thêm một lần nữa. Nếu cơ sở vi phạm sẽ bị thu hồi Giấy phép đã được cấp.

Trước thời hạn 6 tháng tính đến ngày Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hết hạn, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy phép trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh. Hồ sơ và thủ tục cấp lại được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Luật An toàn thực phẩm.

Lệ phí xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Căn cứ theo thông tư số 149/2013/TT-BTC, ban hành ngày 29/10/2013: 

– Phí đăng ký cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:

+ Lệ phí cấp giấy phép lần đầu: 150.000 đồng/lần

+ Lệ phí cấp lại (gia hạn) giấy phép cho cơ sở: 150.000 đồng/lần

+ Lệ phí cấp giấy xác nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm: 30.000 đồng/chứng chỉ

Ngoài ra, cơ sở còn cần nộp lệ phí thẩm định cơ sở, phí thẩm xét hồ sơ, phí kiểm tra định kỳ,….trong và sau quá trình xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Phí thẩm xét hồ sơ xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm: 500.000 đồng/lần, áp dụng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đáp ứng các điều kiện liên quan tới giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Phí thẩm định cơ sở xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:

+ Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ: 1 triệu đồng/lần/cơ sở

+ Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm có doanh thu ≤ 100 triệu đồng/tháng: 2 triệu đồng/lần/cơ sở

+ Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm có doanh thu > 100 triệu đồng /tháng: 3 triệu đồng/lần/cơ sở

+ Đối với cửa hàng bán lẻ thực phẩm: 500.000 đồng/lần/cơ sở

+ Đối với đại lý, cửa hàng bán buôn thực phẩm: 1 triệu đồng/lần/cơ sở

+ Đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn < 200 suất ăn; cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố có vị trí cố định: 500.000 đồng/lần/cơ sở

+ Đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn từ 200 – 500 suất ăn: 600.000 đồng/lần/cơ sở

+ Đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn ≥ 500 suất ăn: 700.000 đồng/lần/cơ sở

– Phí kiểm tra cơ sở đủ điều kiện cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm định kỳ:

+ Đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ: 500.000 đồng/lần/cơ sở

+ Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm có doanh thu ≤ 100 triệu đồng/tháng: 1 triệu đồng/lần/cơ sở

+ Đối với cơ sở sản xuất thực phẩm có doanh thu > 100 triệu đồng/tháng trở lên: 1,5 triệu đồng/lần/cơ sở

+ Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: 500.000 đồng/lần/cơ sở

Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin về hồ sơ, thủ tục cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Hy vọng chúng sẽ hữu ích cho bạn khi cần xin cấp Giấy phép cho cơ sở sản xuất, kinh doanh của mình.

GMP Groups là nhà thầu  TƯ VẤN THIẾT KẾ – THI CÔNG PHÒNG SẠCHHỆ THỐNG CƠ ĐIỆN 

CÔNG TY CỔ PHẦN GMP GROUPS

Địa chỉ: số 273 Hoa Ban, KĐT Sinh thái Ecoriver, P. Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/zalo: 0945.255.457 – Website: gmpgroups.com.vn – Email: info@gmpgroups.com.vn