logo-header.png

7 BƯỚC KIỂM TRA PHÒNG SẠCH BẰNG MÁY ĐẾM HẠT CẦM TAY

Chia sẻ:

Để đảm bảo phòng sạch luôn đạt tiêu chuẩn, bạn cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng không khí bằng cách kiểm tra, kiểm định hay chi tiết hơn là đo nồng độ bụi. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi kỹ thuật sử dụng thiết bị nên không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được. Trong bài viết hôm nay, GMP Groups sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra phòng sạch bằng máy đếm hạt cầm tay.

Hoạt động kiểm tra, giám sát số lượng hạt trong phòng sạch 

Đếm hạt trong phòng sạch là công việc bắt buộc phải thực hiện và máy đếm hạt cũng là một trong những thiết bị phòng sạch quan trọng nhất. Mục đích của việc đếm hạt là để theo dõi, kiểm định chất lượng không khí bên trong phòng sạch. 

Máy đếm hạt được sử dụng phổ biến nhằm theo dõi các dấu hiệu ô nhiễm không khí trong phòng sạch, từ đó dữ liệu đếm hạt được sử dụng làm căn cứ để đưa ra các quyết định quy trình quan trọng. Vì vậy, hiểu cách thức hoạt động của máy đếm hạt sẽ giúp bạn có những quyết định sáng suốt về vận hành phòng sạch. 

Máy đếm hạt bụi có khả năng đo số lượng bụi trong một không gian phòng sạch. Nó quét được các kích thước hạt bụi như 0.3 μm, 0.5 μm, 1.0 μm, 2.0 μm, 5.0 μm, 10.0 μm.

7 bước kiểm tra phòng sạch bằng máy đếm hạt cầm tay

1) Xác định số vị trí cần lấy mẫu dựa trên kích thước phòng sạch

Độ sạch của phòng thường bị ảnh hưởng bởi kích thước của căn phòng đó. Vì vậy việc xác định kích thước phòng sạch trước khi thực hiện đo nồng độ bụi là điều tất yếu.

Một số máy đếm hạt có tính năng tính toán bản đồ vị trí lấy mẫu sau khi nhập vào diện tích của phòng theo đơn vị mét khối. Sau đó, máy sẽ tính toán điểm số với các tùy chỉnh thủ công nhằm thu thập các dữ liệu vượt ngoài tiêu chuẩn ISO được tích hợp trong phần mềm của máy.

2) Xác định kích thước hạt cần đo, nồng độ hạt tối đa cho phép và khối lượng lấy mẫu tối thiểu tại mỗi vị trí.

Người thực hiện kiểm tra phòng sạch cần xác định những thông số này theo quy trình ISO. Lưu ý đến yếu tố tốc độ dòng chảy của thiết bị thực hiện đo. Các thiết bị cầm tay sẽ có con số thấp hơn so với các thiết bị đứng tự do và hệ thống giám sát tập trung. 

Ví dụ: Một số máy đếm hạt thông dụng trên thế giới có thông số như sau: 

Kanomax 3886 đạt công suất 2,83 L / phút, 

Kanomax 3905 có công suất 28,3 L / phút 

Kanomax 3910 có công suất 50,0 L / phút. 

Việc kiểm tra phòng sạch thường yêu cầu thu thập khối lượng khí lớn, vì vậy bạn cần một máy đếm hạt có khối lượng từ trung bình đến cao.

3) Đo các hạt tại các vị trí cần lấy mẫu.

Các thiết bị cho phép người dùng tự cài đặt với số lượng điểm mẫu và thời lượng mẫu cần thiết để chứng nhận phòng sạch. Mẫu máy Kanomax 3887 hiện có tính năng này. Ngoài ra,  các mẫu máy 3905 và 3910 cũng có một chế độ tương tự là chế độ tiêu chuẩn (standard) với các thiết lập có thể cấu hình theo tiêu chuẩn ISO, GMP hay các tiêu chuẩn khác. Thậm chí, người dùng có thể tải lên bản đồ của phòng sạch và chỉ định các vị trí đo trực tiếp trên máy.

4) Nếu thực hiện đo nhiều mẫu tại mỗi vị trí, hãy lấy giá trị trung bình của mỗi vị trí

Từ bước 4 đến 6: Bạn tính trung bình các phép đo được thực hiện tại mỗi vị trí, tiếp đó lấy trung bình các kết quả cuối cùng từ tất cả các vị trí và tính thông số UCL – Upper Confidence Limit – Giới hạn tin cậy trên.

Các thiết bị kể trên sẽ tự động tính toán mức trung bình và UCL cho bạn. Bước này về cơ bản sẽ được loại bỏ khỏi quy trình mà bạn cần làm khi đo nồng độ hạt.

5) Lấy giá trị trung bình của các phép đo từ tất cả các vị trí.

6) Nếu số điểm được lấy mẫu nằm trong khoảng từ 2 – 9 điểm thì hãy tính 95% UCL

Như đã chỉ ra, nhiều thiết bị, ví dụ như máy đếm hạt Kanomax sẽ tự động tính giá trị trung bình và UCL (Giới hạn tin cậy trên). Nếu số điểm được lấy mẫu từ 10 trở lên, việc tính UCL không còn cần thiết theo ISO 14644-1. Còn nếu bạn lấy mẫu ít hơn 10 vị trí thì cần phải tính UCL. 

7) Xác định xem phòng sạch đạt hay không đạt tiêu chuẩn

Bằng cách so sánh UCL với các hạt tối đa trên mét khối, đối chiếu với bảng tiêu chuẩn ISO, bạn có thể xác định được phòng sạch đạt hay không đạt, 

Xác định xem phòng sạch đạt hay không đạt tiêu chuẩn

Kết luận

Trên đây là 7 bước cần thực hiện khi kiểm tra phòng sạch bằng máy đếm hạt cầm tay. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn thực hiện kiểm tra phòng sạch một cách dễ dàng hơn.

Nếu cần được hỗ trợ giải đáp thông tin hoặc tư vấn dịch vụ liên quan đến các hệ thống trong phòng sạch, bạn vui lòng liên hệ với GMP Groups tại:

GMP Groups là nhà thầu  TƯ VẤN THIẾT KẾ – THI CÔNG PHÒNG SẠCHHỆ THỐNG CƠ ĐIỆN 

CÔNG TY CỔ PHẦN GMP GROUPS

Trụ sở: số 273 Hoa Ban, KĐT Sinh thái Ecoriver, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/zalo: 0945.255.457 – Website: gmpgroups.com.vn – Email: info@gmpgroups.com.vn