logo-header.png

Các thiết bị giúp đảm bảo ĐỘ SẠCH trong PHÒNG SẠCH

Chia sẻ:

Để tạo ra một môi trường phòng sạch đạt tiêu chuẩn, ta cần có các thiết bị phòng sạch chuyên dụng để duy trì và đảm bảo độ sạch của phòng. Theo đó, tùy thuộc vào chức năng và nhu cầu của mỗi loại phòng sạch mà sẽ cần đến các thiết bị khác nhau. Trong bài viết dưới đây, GMP Groups sẽ giới thiệu đến bạn các thiết bị phổ biến nhất giúp đảm bảo độ sạch trong phòng sạch.

Thiết bị phòng sạch là gì?

Thiết bị phòng sạch là các dụng cụ, máy móc hỗ trợ việc đo lường, xử lý những thông số đánh giá cấp độ sạch của phòng, đồng thời kiểm soát lượng bụi ở mức độ cho phép trong phòng sạch.

Các thiết bị phòng sạch đang ngày càng được sử dụng phổ biến tại các nhà xưởng sản xuất công nghiệp để đảm bảo môi trường lao động an toàn, sạch sẽ và mang lại năng suất cao nhất cho người lao động.

Các thiết bị giúp đảm bảo độ sạch trong phòng sạch

Việc đưa ra danh sách thiết bị phòng sạch phổ biến sẽ giúp bạn biết được thiết bị nào cần thiết và được phép sử dụng, thiết bị nào không nên có hoặc không cần thiết.

Các thiết bị phòng sạch được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm:

Máy thổi bụi/ Buồng tắm khí (Airshower)

Air Shower là phòng mà nhân viên phải đi qua để thực hiện vô trùng trước khi vào phòng sạch. Thiết bị này gồm các vòi phun có chức năng chính là thổi sạch bụi, khí bẩn trên người và quần áo của nhân viên để giảm thiểu sự lây nhiễm chéo lên thiết bị và sản phẩm.

Buồng tắm khí đạt chuẩn khi được làm từ thép không gỉ hoặc sơn tĩnh điện, có khả năng cung cấp lượng không khí lớn với tốc độ cao để khử trùng hiệu quả cho người và đồ vật. Vòi phun của buồng có thể điều chỉnh góc và hướng thổi. Buồng phải có một hệ thống cửa khóa liên động điện tử cùng với các điều khiển thích hợp.

Hộp chuyển sản phẩm (Pass Box)

Pass Box là thiết bị vận chuyển hàng hóa, vật dụng từ môi trường bên ngoài vào phòng sạch hoặc giữa các phòng sạch có cấp độ khác nhau. Pass Box giúp quá trình vận chuyển nhanh chóng hơn, giảm thiểu số lần mở cửa chính và quan trọng nhất là ngăn chặn sự ô nhiễm chéo phòng sạch một cách hiệu quả.

Pass box đạt tiêu chuẩn khi được sản xuất bằng thép không gỉ (Inox 201, Inox 304, Inox 316), hoặc thép sơn tĩnh điện, không phát sinh bụi, không bị oxy hóa, đảm bảo tiêu chuẩn của phòng sạch.

Hộp lọc khí FFU (Fan filter Unit)

Fan filter unit – FFU là thiết bị lọc khí tích hợp quạt thổi khí đi kèm với phin lọc HEPA và hộp lọc. FFU thường được gắn trên trần hoặc sàn, dùng để lọc sạch không khí và cấp khí sạch cho phòng sạch. FFU được sử dụng rộng rãi trong các phòng sạch cấp độ 10, 100, 1.000, 10.000, 100.000.

FFU bao gồm:

+ Vỏ hộp FFU: Làm bằng thép mạ kẽm sơn tĩnh điện hoặc inox

+ Màng lọc FFU: Là sự kết hợp giữa hai cấp lọc là lọc thô và lọc tinh

+ Quạt FFU: Quạt lắp bên trong hộp vỏ có lưu lượng điều chỉnh 0%-100% công suất nhờ vào bộ điều khiển vô cấp tích hợp trên động cơ

+ Mặt nạ soi lỗ FFU: Có nhiệm vụ khuếch tán đều dòng khí thổi vào phòng sạch

Bộ lọc khí: Lọc HEPA

Lọc HEPA là thiết bị lọc khí tinh chuyên dụng, giúp cung cấp khí sạch cho các phòng sạch. Khác với FFU, HEPA box không tích hợp quạt hút và không có bộ điều khiển 3 cấp. Nó được sử dụng phổ biến trong phòng sạch cấp 1.000, 10.000 và 100.000.

Trong lọc HEPA, khung lọc được làm bằng nhôm, mặt bảng điều khiển được phủ lớp lưới bảo vệ có tính năng chống ăn mòn kim loại. Lớp lưới của bộ lọc HEPA được làm bằng chất chống cháy, sợi thủy tinh không thấm nước, xếp li theo quy trình, giúp tăng hiệu năng sử dụng tối đa cho sản phẩm.

AHU (Air Handling Unit) 

AHU là một thiết bị trao đổi nhiệt và xử lý nhiệt ẩm, có nhiệm vụ tạo độ sạch cho không khí thường. Nó thường được lắp đặt ở trên trần của phòng sạch để xử lí không khí và đẩy không khí xuống khu vực làm việc của phòng sạch. Mỗi công trình sẽ đòi hỏi thiết kế AHU riêng, nhưng nhìn chung cấu tạo của nó gồm các thành phần: Quạt gió, Dàn gia nhiệt (Heater). Dàn lạnh, Bộ lọc khí, Vỏ bảo vệ. 

AHU hiện được sử dụng phổ biến trong các trung tâm thương mại, bệnh viện hoặc các nhà xưởng công nghiệp có yêu cầu cao về phòng sạch như dược phẩm, mỹ phẩm, linh kiện điện tử,… 

Bàn sạch (Cleanbench)

Bàn sạch là một bàn làm việc có thiết kế kiểu vây quanh, được trang bị bộ lọc riêng và bộ phận điều hướng dòng chảy không khí. Nó làm nhiệm vụ lọc khí, kiểm soát các hạt bụi trong không khí, cung cấp không khí sạch trên bề mặt làm việc, qua đó ngăn bụi bẩn từ môi trường xung quanh không bám vào hoặc làm ô nhiễm các vật phẩm đang được sử dụng.

Bàn sạch đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực nghiên cứu, y tế và sản xuất dược phẩm, thực phẩm, điện tử, hàng không vũ trụ,…

Máy đo trường tĩnh điện (Static field meter)

Máy đo trường tĩnh điện là thiết bị chuyên dụng để đo công suất, sức điện động, điện lượng và điện áp. Thiết bị này hoạt động trên 2 vật mang điện tích trái dấu. Vỏ ngoài được làm từ vật liệu chống tĩnh điện, kết cấu vững chắc, đảm bảo cho ra kết quả đo đáng tin cậy, hiển thị các con số và đồ thị rõ ràng.

Máy đếm hạt bụi (Particle counter)

Máy đếm hạt bụi là một trong những thiết bị phòng sạch bắt buộc phải có, với vai trò kiểm tra số lượng bụi trong một không gian phòng sạch. Nó quét được các kích thước hạt bụi với kích thước 0.3 μm, 0.5 μm, 1.0 μm, 2.0 μm, 5.0 μm, 10.0 μm.

Phòng sạch di động (Clean Booth)

Clean Booth là một dạng phòng sạch thu nhỏ, chứa các cấp độ làm sạch khác nhau, được thiết kế theo mục đích sử dụng. Nó được xây dựng để duy trì độ sạch một cách dễ dàng, không tốn kém, có tính lưu động đồng thời có thể đặt tại một phòng không sạch nhưng vẫn đạt cấp độ sạch mong muốn mà không tốn kém chi phí.

Hiện nay Clean Booth được ứng dụng cho rất nhiều lĩnh vực như: điện tử, sinh học, hóa học, dược phẩm, mỹ phẩm,…

Tủ cách ly (Isolator)

Tủ cách ly là thiết bị tủ tạo ra không khí sạch và ngăn cách gần như hoàn toàn giữa các sản phẩm với thiết bị sản xuất, nhân viên kỹ thuật và môi trường làm việc xung quanh. Tủ cách ly thường được sử dụng trong các lĩnh vực yêu cầu độ sạch cao và chúng cũng có thể thay thế cho các phòng sạch cấp độ cao.

Kết luận

Mức độ sạch của phòng sạch sẽ phụ thuộc phần lớn vào chất lượng của thiết bị. Vì vậy, việc lựa chọn đối tác uy tín, có thể cung cấp các thiết bị chất lượng đồng thời thi công, lắp đặt, bảo dưỡng hiệu quả là vô cùng quan trọng.

Tự hào là đơn vị cung ứng các thiết bị phòng sạch đồng thời tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống phòng sạch đạt chuẩn, GMP Groups cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về thiết bị phòng sạch nói riêng, về Tư vấn – Thiết kế – Thi công phòng sạch nói chung, bạn vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN GMP GROUPS

Địa chỉ: Số 273 Hoa Ban, KĐT Sinh thái Ecoriver, phường Hải Tân, tp Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/zalo: 0945.255.457 –  Web: gmpgroups.com.vn – Email: info@gmpgroups.com.vn