Để đạt tiêu chuẩn GMP-WHO nhà máy dược phẩm phải đáp ứng các nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt được đưa ra trong thông tư 35/2018/TT-BYT. Tại bài viết này, GMP Groups xin phép được đưa ra những yêu cầu chung và tổng quát nhất.
Bên cạnh yếu tố cơ bản và quan trọng nhất của GMP là con người thì về mặt kỹ thuật, yêu cầu để đạt tiêu chuẩn GMP-WHO gồm hai phần: Phần cứng và phần mềm. Trong đó phần cứng là hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị, hệ thống phụ trợ, phần mềm là hệ thống quy trình, hồ sơ tài liệu.
Khi doanh nghiệp của bạn xây dựng tốt cả hai phần cứng và phần mềm, kết hợp cùng với đội ngũ nhân sự được đào tạo nghĩa là doanh nghiệp của bạn đã đạt tiêu chuẩn GMP-WHO rồi đó.
Điều kiện cấp chứng nhận GMP-WHO
Cụ thể các điều kiện để cấp chứng nhận GMP-WHO đối với các cơ sở sản xuất dược phẩm như sau:
Nhà xưởng sản xuất
– Nhà xưởng sản xuất cần được thiết kế & bố trí hợp lý, đảm bảo thuận tiện cho quá trình sản xuất.
– Các khu vực được ngăn cách rõ ràng, giảm thiểu tối đa nguy cơ sai sót.
– Khu vực sinh bụi (khu vực lấy mẫu, cân, trộn, chế biến và đóng gói thuốc) cần có biện pháp tránh nhiễm chéo, dễ vệ sinh.
– Nhà xưởng cần thường xuyên được bảo dưỡng, làm vệ sinh và tẩy trùng.
– Hệ thống nguồn điện, ánh sáng được lắp đặt chính xác. Nhiệt độ, độ ẩm và thông gió cần ở con số chuẩn, ổn định.
Máy móc thiết bị
– Hệ thống máy móc, trang thiết bị phải rõ nguồn gốc xuất xứ, được kiểm duyệt chất lượng kỹ càng trước khi đưa vào sản xuất.
– Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng máy móc định kì để quá trình vận hành thuận lợi.
– Sử dụng hệ thống máy móc thiết bị khép kín, có lưu trữ bản vẽ và hệ thống phụ trợ phục vụ cho việc đối chiếu, kiểm tra sau này.
Kiểm soát vệ sinh
Kiểm soát vệ sinh nhà xưởng bao gồm: vệ sinh cá nhân người tham gia sản xuất, vệ sinh nhà xưởng và vệ sinh dụng cụ, thiết bị. Công việc này cần có đội ngũ chuyên viên thực hiện. Yếu tố vệ sinh cần được đảm bảo duy trì trong suốt quá trình sản xuất.
Vệ sinh cá nhân
– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi vào khu vực sản xuất, đảm bảo các loại da chết, vi sinh vật gây bệnh không tồn tại trong môi trường.
– Móng tay cá nhân được cắt ngắn, gọn gàng, không sơn móng.
– Mặc đồng phục, có kèm găng tay và giày chuyên dụng.
– Cá nhân tham gia sản xuất không được có dấu hiệu bệnh tật lây nhiễm gây ảnh hưởng chất lượng sản phẩm.
Vệ sinh nhà xưởng
– Nhà xưởng được thiết kế dễ vệ sinh, luôn gọn gàng, không đọng nước.
– Sàn xưởng đủ dốc để thoát nước.
– Khu vực rửa tay, thay đồ và khu vệ sinh đặt ở vị trí thích hợp, tách biệt khu vực sản xuất và lưu trữ.
– Khi làm vệ sinh nhà xưởng cần làm từ nơi sạch nhất tới nơi bẩn nhất, từ cao xuống thấp, từ sau ra trước, nơi trọng yếu tới nơi ít trọng yếu, từ góc xa nhất tới cửa ra khỏi phòng.
– Làm sạch khu vực cấp sạch cao hơn trước.
– Sử dụng dụng cụ vệ sinh đạt chuẩn ISO.
Vệ sinh dụng cụ, trang thiết bị
– Làm sạch từ trong ra ngoài mọi thiết bị và dụng cụ sau khi sử dụng theo quy trình được thiết lập.
– Sử dụng chất tẩy rửa, vệ sinh thiết bị không có nguồn gây tạp nhiễm.
– Lựa chọn phương pháp làm sạch chuẩn.
– Nơi lưu trữ hóa chất, dụng cụ & thiết bị vệ sinh tách biệt, đủ rộng, khô thoáng & sạch sẽ.
Nguyên vật liệu & quá trình chế biến
– Tất cả nguyên liệu đầu vào cần được kiểm nghiệm đạt chuẩn trước khi đưa vào sản xuất.
– Nguyên liệu đầu vào được biệt trữ ngay sau khi nhận hoặc chế biến cho đến khi được xuất đem đi sử dụng và phân phối.
– Điều kiện bảo quản nguyên liệu và thành phẩm theo quy định nhà sản xuất, đảm bảo chất lượng. Trật tự lưu trữ rõ ràng, phân biệt theo lô và nguyên tắc hạn mức trước – sau để dễ tìm kiếm.
– Doanh nghiệp cần xây dựng được các quy định về phương pháp chế biến, có thủ tục & hướng dẫn công việc cụ thể. Các tiêu chuẩn về nguyên liệu, sản phẩm và công thức pha chế chi tiết. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần các biện pháp kiểm tra, giám sát quá trình sản xuất với sự phân công rõ ràng.
Tổ chức nhân sự
– Nhân sự có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tế cần thiết.
– Cán bộ có trách nhiệm đều phải có bản mô tả công việc cụ thể, được giao quyền thích hợp để thực hiện trách nhiệm đó.
– Toàn bộ nhân viên phải nắm được nguyên tắc GMP có liên quan tới trách nhiệm công việc và được đào tạo bài bản, thường xuyên đáp ứng yêu cầu công việc của họ.