logo-header.png

Quy trình giao và thuê đất dự án đầu tư trong Khu công nghiệp

Chia sẻ:

Bên cạnh các yếu tố liên quan đến ngành nghề thu hút đầu tư, nhu cầu thị trường, vốn đầu tư, chính sách đầu tư, nguồn lao động… thì một vấn đề mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần quan tâm khi thực hiện dự án đầu tư tại các khu công nghiệp chính là quy trình giao và thuê đất đầu tư. 

Nhằm giúp các chủ đầu tư có cái nhìn tổng quát về thủ tục xin thuê đất trong khu công nghiệp, GMP Groups tổng hợp quy trình giao – thuê đất như sau. 

Điều kiện để thuê đất trong khu công nghiệp

Điều kiện để được thuê đất trong khu công nghiệp yêu cầu quyền sử dụng đất chỉ được cho thuê lại khi không nằm trong quy định tại điều 175 của Luật đất đai. Bên cạnh đó, hợp đồng thuê đất và các giấy tờ pháp lý để làm thủ tục thuê đất khu công nghiệp cần phải minh bạch và được công chứng theo đúng quy định của pháp luật.

Thuê đất trong khu công nghiệp cần phải phù hợp với quy định và điều kiện đầu tư của từng địa phương cũng như đơn vị chủ sở hữu khu công nghiệp.

Hồ sơ để thuê đất trong khu công nghiệp

– Đơn xin thuê đất khu công nghiệp (Mẫu có sẵn).

– Bản sao giấy chứng nhận đầu tư hoặc văn bản chấp thuận đầu tư. (Đính kèm bản thuyết minh dự án đầu tư).

– Đề cương tóm tắt dự án đầu tư vào khu công nghiệp hoặc cụm công nghiệp.

– Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Văn bản về điều kiện cho thuê đất đã lập khi cấp giấy chứng nhận đầu tư. Thẩm định dự án đầu tư hoặc xét duyệt dự án.

– Trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính của thửa đất muốn thuê.

– Số lượng hồ sơ cần có: 01 bộ.

Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc thực hiện trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất.

Quy trình giao và thuê đất dự án trong khu công nghiệp

Bước 1: Ký hợp đồng thuê đất chính thức

Đây có thể nói là một trong những bước quan trọng nhất của hoạt động thuê đất đầu tư tại khu công nghiệp. Bởi nó là cơ sở để xác lập quyền sử dụng của nhà đầu tư đối với lô đất thuê của mình. 

Sau khi được cấp phép đầu tư, nhà đầu tư (nước ngoài) sẽ phải thành lập một pháp nhân tại Việt Nam, pháp nhân (doanh nghiệp) này sẽ ký kết hợp đồng thuê lại đất với chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp. Cùng với quá trình này, các bên tiến hành thanh toán tiền thuê đất theo tiến độ và bàn giao đất trên thực tế.

Tùy theo chính sách của từng khu công nghiệp, khi nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà đầu tư sẽ phải thanh toán toàn bộ hoặc một phần giá trị hợp đồng thuê đất còn lại cho chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp.

Bước 2: Bàn giao mặt bằng

Sau khi ký xong hợp đồng thuê đất và hoàn thành nghĩa vụ tài chính, các bên sẽ tập trung để thực hiện công tác bàn giao mặt bằng để triển khai các bước tiếp theo. Trong quá trình bàn giao mặt bằng cần sự có mặt bên bàn giao là đại diện ban quản lý KCN và bên nhận thầu bao gồm: chủ đầu tư dự án và đại diện các đơn vị có liên quan. 

Bước 3: Cấp giấy chứng nhận QSDĐ

Kể từ thời điểm ký hợp đồng thuê đất chính thức, chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp sẽ chịu trách nhiệm đăng ký biến động đất đai để cơ quan quản lý nhà nước về đất đai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư. Kết thúc quá trình này, chủ đầu tư được nhận giấy chứng nhận QSDĐ đối với phần đất thuê của mình, là cơ sở để xác lập các quyền về giao dịch chuyển nhượng đất đai (nếu có) theo quy định của pháp luật. 

Trình tự thực hiện để cấp giấy chứng nhận QSDĐ bao gồm:

Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ban Quản lý các Khu công nghiệp;

– Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả kiểm tra hồ sơ; nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận; trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung, sửa đổi;

– Trả kết quả: Người sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Ban quản lý Các Khu Công Nghiệp.

Thành phần hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSDĐ bao gồm: 

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất;

– Trích lục địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất;

– Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có);

Trên đây là toàn bộ nội dung quy trình giao và thuê đất triển khai dự án đầu tư trong Khu công nghiệp mà GMP Groups gửi tới các quý nhà đầu tư. Hãy liên hệ chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm địa điểm đầu tư và mong muốn được hỗ trợ về các thủ tục pháp lý liên quan đến quá trình đầu tư. 

Để được tư vấn, hỗ trợ thêm thông tinquý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần GMP Groups

Trụ sở: Lô LK20.8, KĐT Sinh thái Ecoriver, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/zalo: 0945.255.457 – 0917.885.786

Website: gmpgroups.com.vn

Email: info@gmpgroups.com.vn