logo-header.png

Quy trình sản xuất thuốc đông dược – GMP Groups

Chia sẻ:

Theo thống kê của tổ chức y tế Thế Giới WHO trong một nghiên cứu năm 2016 cho thấy, có khoảng 84% dân số thế giới sử dụng thuốc có nguồn gốc từ dược liệu. Đặc biệt ở các nước phương Đông trong đó có Việt Nam, dược liệu và sản phẩm từ dược liệu trở thành một phần quan trọng trong lĩnh vực y- dược học.

Dược liệu có nguồn gốc từ nhiều thành phần khác nhau trong tự nhiên như từ đông vật, vi sinh vật hay phổ biến nhất là các loại thảo dược tốt cho sức khoẻ của con người. Trải qua quá trình hàng nghìn năm, con người phát hiện thêm nhiều loại dược liệu mới có nhiều công dụng hơn cũng như đa dạng trong cách bào chế. Vậy quy trình sản xuất thuốc đông dược bào chế từ dược liệu như thế nào? Có đáp ứng các tiêu chuẩn phòng sạch không? Các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết sau. 

Quy trình sản xuất thuốc đông dược

Giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu: 

Dược liệu chuẩn bị cần đạt tiêu chuẩn, tiến hành thực hiện các bước rửa, phơi khô, sấy, thái nhỏ.

Giai đoạn chiết xuất: 

Là quá trình sử dụng dung môi tách các chất tan ra khỏi dược liệu. Dung môi thường hay được sử dụng nhất là nước và cồn. Sản phẩm thu được của quá trình chiết xuất được gọi là dịch chiết. 

Để chiết xuất dược liệu có thể sử dụng nhiều thiết bị để thực hiện như nồi chiết hở, nồi chiết giảm áp, hệ thống chiết giảm áp tuần hoàn… Với mỗi loại thiết bị sản xuất có những ưu nhược điểm riêng.

– Nồi chiết hở

Là thiết bị chiết xuất truyền thống, có ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, dễ vận hành tuy nhiên phương pháp này có nhiều nhược điểm như nhiệt độ chiết cao không phù hợp với dược chất dễ bị phân hủy bởi nhiệt, không thu hồi được dung môi, hiệu suất chiết thấp.

– Nồi chiết giảm áp:

Sử dụng áp suất chân không để chiết, ưu điểm lớn nhất khi chiết giảm áp sẽ giúp giảm nhiệt độ sôi của dung môi, nâng cao chất lượng và giữ trọn vẹn các dược chất. 

– Hệ thống chiết giảm áp tuần hoàn:

Là phương pháp chiết dần được áp dụng phổ biến trong sản xuất hiện đại với nhiều ưu điểm như tiết kiệm dung môi, hiệu suất cao, chất lượng sản phẩm vượt trội, quy trình khép kín từ chiết xuất, lọc, cô đặc… 

quy trình sản xuất thuốc đông dược

Quy trình sản xuất thuốc đông dược

Giai đoạn lọc, lắng dịch chiết: 

Dịch chiết sau khi chiết xuất còn lẫn các tạp chất không mong muốn. Người ta cho dịch chiết qua thiết bị lọc lắng để loại bỏ đi những thành phần này.

Giai đoạn cô đặc: 

Dịch chiết sau khi lọc, lắng còn rất loãng, cần được cô đặc hơn. Trong sản xuất có rất nhiều kỹ thuật và phương pháp cô đặc.

Giai đoạn cô sơ bộ có thể sử dụng phương pháp cô bằng nồi cô hở, cô giảm áp, cô tuần hoàn cưỡng bức. Sau đó tùy vào mục đích sử dụng có thể sấy thêm bằng sấy phun, sấy bằng tủ sấy tĩnh…

Hệ thống chiết cô tuần hoàn chân không:

Là giải pháp trọn gói tích hợp các giai đoạn chiết xuất, lọc, cô đặc trong cùng 1 máy. 

Chiết xuất cô đặc được thực hiện trong điều kiện áp suất giảm giúp các thành phần hoạt chất có trong dược liệu không bị hư hỏng và loại bớt các thành phần tạp chất không có giá trị. 

Với việc dung môi được tuần hoàn sẽ chỉ cần cấp 1 lượng dung môi ban đầu gấp 2-3 lần dược liệu. So với các phương pháp chiết cô khác thì giải pháp này tiết kiện dung môi lên tới 200- 300%.

Việc tích hợp các giai đoạn sản xuất vào 1 hệ thống giúp quy trình sản xuất khép kín, giảm ô nhiễm môi trường và nhiễm chéo sản phẩm, giảm diện tích lắp đặt và tiết kiệm chi phí sản xuất.

thiết bị sản xuất sản phẩm dược liệu

Hệ thống chiết xuất cô đặc tuần hoàn chân không của công ty T&T

Pha chế siro: 

Sử dụng dịch chiết, pha chế thêm các thành phần cần thiết để thu được sản phẩm là siro. 

Giai đoạn đóng gói siro: 

Tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng có những phương pháp đóng gói khác nhau. Giai đoạn này cần được thực hiện để đảm bảo dịch chiết chính xác, đóng gói có tính thẩm mỹ cao. 

+ Đóng túi siro 5ml, 10ml: Sử dụng các máy đóng túi dịch.

+ Đóng lọ siro: Sử dụng máy đóng chai, lọ dung dịch. 

+ Đóng siro dạng ống vỉ nhựa: Sử dụng máy chiết hàn vỉ nhựa 5 kim, 15 kim.

Giai đoạn sấy khô cao: 

Để thu được cao khô có thể sử dụng máy sấy tĩnh, máy sấy phun để sấy. Máy sấy phun rất thích hợp để sấy khô cho năng suất cao, thời gian sấy nhanh.

GMP Groups – Đơn vị tư vấn quy trình sản xuất thuốc đông dược uy tín

GMP Groups là đơn vị đi đầu cung cấp giải pháp ‘turnkey solution’- giải pháp chìa khóa trao tay cho khách hàng. Chúng tôi có các giải pháp tổng thể từ giai đoạn tư vấn quy hoạch; thiết kế thi công phòng sạch; tư vấn thiết bị. Điều đó giúp cung cấp cho khách hàng sản phẩm đồng bộ, chính xác trong thời gian ngắn.

Với đội ngũ chuyên môn nhiều kinh nghiệm, chúng tôi hỗ trợ khách hàng lựa chọn công nghệ và quy trình sản xuất khoa học và tối ưu, phù hợp tiêu chuẩn GMP; cùng khách hàng phân tích kỹ lưỡng các nhà sản xuất, nhà cung cấp và thông số kỹ thuật thiết bị để khách hàng mua được các thiết bị phù hợp.

Chúng tôi có năng lực tư vấn và thực hiện các hồ sơ của thiết bị bao gồm hồ sơ đánh giá IQ, DQ, OQ, PQ, tài liệu vận hành, bảo trì và các tài liệu hồ sơ khác.

Việc lựa chọn quy trình công nghệ, thiết bị sản xuất tối ưu và hợp lý; hồ sơ thiết bị đầy đủ và khoa học là yếu tố cốt lõi để sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng cao; quy trình sản xuất rõ ràng, chính xác; tăng năng suất sản xuất cũng như giảm thiểu chi phí và rủi ro trong quá trình sản xuất. 

Để được tư vấn, hỗ trợ thêm thông tin về quy trình sản xuất dược phẩm – mỹ phẩm – thực phẩm BVSK quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN GMP GROUPS

Địa chỉ: Số 273 Hoa Ban, KĐT Sinh thái Ecoriver, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương 

Hotline/zalo: 0945.255.457  – Website: gmpgroups.com.vn – Email: info@gmpgroups.com.vn