logo-header.png

Xu hướng sử dụng phòng sạch trong sản xuất dược phẩm, thực phẩm, thú y

Chia sẻ:

Phòng sạch đang ngày càng trở thành khu vực phổ biến và quan trọng bậc nhất trong các nhà máy sản xuất, nghiên cứu dược phẩm, thực phẩm, thú y. Vậy tại sao phải sử dụng phòng sạch cho các nhà máy này và ứng dụng của phòng sạch trong những ngành công nghiệp này ra sao? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng GMP Groups tìm hiểu sâu hơn về xu hướng sử dụng phòng sạch trong sản xuất dược phẩm, thực phẩm, thú y nhé! 

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch (cleanroom) là một không gian kín được xây dựng và sử dụng để hạn chế sự ra vào và lưu giữ các hạt trong không khí, đồng thời kiểm soát các thông số liên quan khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, độ sạch,… Điều này giúp hạn chế tối đa việc nhiễm khuẩn hoặc nhiễm chéo của sản phẩm trong quá trình nghiên cứu, sản xuất đảm bảo vô trùng.

Phòng sạch thường được dùng trong các ngành công nghiệp nơi mà chỉ một hạt bụi nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Tùy theo tiêu chuẩn của từng ngành mà khu vực phòng sạch sẽ có kích thước khác nhau, từ đó mức độ kiểm soát ô nhiễm cũng khác nhau. 

Xu hướng sử dụng phòng sạch trong dược phẩm, thực phẩm, thú y

Phòng sạch đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực công nghiệp như sản xuất dược phẩm, thực phẩm, thú y,… bởi các lĩnh vực này đều yêu cầu kiểm soát mức độ bụi và các thành phần trong không khí theo tiêu chuẩn quy định.

+ Ứng dụng phòng sạch trong sản xuất thực phẩm

Hiện nay, nhu cầu về nguồn thực phẩm ngày càng cao, người tiêu dùng cũng ngày càng khắt khe hơn trong việc lựa chọn thực phẩm. Để đảm bảo nguồn cung thực phẩm sạch và an toàn, các nhà máy sản xuất thực phẩm bắt buộc phải có một môi trường sản xuất và bảo quản thực phẩm đạt tiêu chuẩn với nhiệt độ, độ ẩm thích hợp và ngăn chặn xâm nhập của vi sinh vật.  

Với yêu cầu đó, phòng sạch trở thành một giải pháp hữu hiệu cho các nhà xưởng sản xuất thực phẩm. Các phòng sạch thực phẩm có vai trò hạn chế tối đa sự sản sinh của vi khuẩn trong quá trình sản xuất, kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ, độ ẩm, độ sạch, tạo ra một môi trường an toàn, lý tưởng cho sản xuất, chế biến và đóng gói thực phẩm, từ đó còn tăng thời hạn sử dụng cho thực phẩm. 

Phòng sạch thực phẩm đã góp phần nâng cao mức độ vệ sinh chung trong ngành thực phẩm. Không chỉ cải thiện chất lượng sản phẩm, phòng sạch còn giúp các doanh nghiệp quản lý tốt hơn quy trình sản xuất, tăng hiệu quả sản xuất và tận dụng yếu tố thực phẩm sạch như một lợi thế lớn cho hoạt động tiếp thị.

+ Ứng dụng phòng sạch trong sản xuất dược phẩm

Dược phẩm là loại hàng hóa đặc biệt dùng để phòng, chữa bệnh, phục hồi và điều chỉnh các chức năng của cơ thể. Chất lượng của chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự an toàn của con người. Nếu một loại thuốc bị ô nhiễm hoặc nhiễm chéo bởi vi sinh vật và các hạt bụi trong quá trình sản xuất, loại thuốc đó sẽ không sử dụng được, thậm chí còn gây ra nhiễm trùng hoặc biến chứng cho bệnh nhân.

Phòng sạch dược phẩm tạo ra điều kiện môi trường vô trùng lý tưởng cho việc sản xuất các loại dược phẩm, đảm bảo điều kiện sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế. Môi trường được kiểm soát sẽ giúp loại bỏ ô nhiễm hóa chất, vi sinh vật, điện tích tĩnh điện, các hạt và sợi có khả năng xâm nhập vào thuốc. 

Toàn bộ quy trình từ khâu sản xuất thiết bị y tế, sản xuất thuốc đến công đoạn bảo quản đều phải an toàn. Việc sử dụng các khu vực được kiểm soát đã trở thành một bước đảm bảo chất lượng quan trọng cần phải có cho mọi công ty sản xuất dược phẩm. 

+ Ứng dụng phòng sạch trong sản xuất thuốc thú y

Ngành thú y ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, đồng nghĩa với các yêu cầu về chất lượng và an toàn sản phẩm thuốc cho thú y sẽ ngày càng được thắt chặt. Để kiểm soát được môi trường sản xuất thuốc thú y, bắt buộc các cơ sở sản xuất phải sử dụng hệ thống “phòng sạch” trong việc xây dựng nhà xưởng.

Một hệ thống phòng sạch thú y tốt sẽ giảm thiểu khả năng ô nhiễm, giảm thiểu rủi ro, đáp ứng được chất lượng sản phẩm và tính chuyên nghiệp cho quá trình sản xuất. Đồng thời còn giúp phát hiện kịp thời các vấn đề về sản xuất và quản lý, giảm thiểu chi phí khắc phục không đáng có. Từ đó, nâng cao uy tín và hình ảnh, chứng minh được năng lực quản lý và sản xuất thuốc của tổ chức – doanh nghiệp, đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn của lĩnh vực.

GMP Groups – Đơn vị thiết kế, thi công phòng sạch dược phẩm, thực phẩm, thú y uy tín

Với những yêu cầu khắt khe của các tiêu chuẩn chất lượng, việc thiết kế, thi công phòng sạch tại các nhà máy dược phẩm, thực phẩm, thú y đòi hỏi đơn vị thi công phải có đầy đủ năng lực chuyên môn và bề dày kinh nghiệm.

Sở hữu nhiều ưu thế nổi bật, GMP Groups là đơn vị thiết kế, thi công phòng sạch trọn gói  được nhiều công ty sản xuất tin tưởng lựa chọn. 

GMP Groups là tập thể của các dược sĩ, kỹ sư đã hoạt động từ 5-15 năm trong các công ty dược phẩm cùng đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề, tận tâm. Chúng tôi có khả năng tiếp nhận nhanh chóng yêu cầu khách hàng, tính toán dựa trên điều kiện thực tế (diện tích, mức độ lưu thông khí, áp suất…) để đưa ra một bản thiết kế hoàn chỉnh, tối ưu nhất.

Bằng kinh nghiệm thực tế, chúng tôi hiểu rõ các yêu cầu phòng sạch, cấp sạch, máy móc thiết bị – con người trong từng công đoạn của sản xuất. Từ đó tính toán cho khách hàng  phương án thi công phù hợp, tiết kiệm và hiệu quả nhất, đảm bảo đạt các tiêu chuẩn chất lượng để có thể đi vào vận hành. 

Tự hào là đơn vị thiết kế, thi công phòng sạch trọn gói, GMP Groups sẽ đồng hành cùng khách hàng từ khâu tư vấn thiết kế, thi công, thẩm định phòng sạch cho đến tư vấn hệ thống quản lý chất lượng phòng sạch. 

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết về phòng sạch dược phẩm, thực phẩm, thú y: 

CÔNG TY CỔ PHẦN GMP GROUPS

Trụ sở: Lô LK20.8, KĐT Sinh thái Ecoriver, phường Hải Tân, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương

Hotline/zalo: 0945.255.457 – 0917.885.786

Website: gmpgroups.com.vn

Email: info@gmpgroups.com.vn 

0945255457